Thành phố Huế: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao chuỗi giá trị cây trồng, vật nuôi kết hợp các tour du lịch trải nghiệm
10/09/2021 9:07:53 SA
Khai thác tiềm năng, lợi thế to lớn về lĩnh vực nông nghiệp sau khi 13 xã, phường mới sáp nhập vào thành phố từ ngày 1/7/2021 theo Nghị quyết 1264 ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, TP. Huế tăng cường công tác thu hút đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao chuỗi giá trị cho cây trồng - vật nuôi, đảm bảo đời sống người nông dân, phát triển kinh tế cho thành phố...

Tiềm năng to lớn, từ “sản xuất lương thực” đến “làm giàu bằng nông nghiệp”

Qua thời gian khảo sát và nghiên cứu, năm 2020 Công ty Khang Hân quyết định đầu tư mô hình trang trại công nghệ cao theo chuỗi tại phường Hương An, TP. Huế. Với diện tích 2,2ha, trang trại Rơm Farm bao gồm 4 khu nhà màng, nhà lưới, đồng thời áp dụng kỹ thuật công nghệ cao trong xuất nông nghiệp để trồng dưa lưới, dưa lê hoàng kim, bắp nữ hoàng…

Theo Giám đốc công ty - bà Nguyễn Thị Đông Phương, điểm khác biệt giữa Rơm Farm và các trang trại thông thường là đưa ứng dụng công nghệ cao ở tất cả các khâu, từ việc làm đất, phói trộn nguyên liệu, quy trình tưới nhỏ giọt để trồng cây, phân bón, theo dõi sinh trưởng, điều chỉnh ánh sáng… Quy trình này đã nâng cao chất lượng, năng suất, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, đồng thời giúp cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu.


Trang trại công nghệ cao Rơm Farm theo chuỗi tại phường Hương An - thành phố Huế

Qua vụ thu hoạch đầu tiên, sản lượng đạt cao, chất lượng tốt nên được khách hàng đón nhận. Sắp tới, công ty sẽ nghiên cứu trồng thêm một số sản phẩm, đồng thời kết hợp mô hình trồng cây ăn trái và tham quan phục vụ khách du lịch tạo thêm địa điểm vui chơi, trải nghiệm trên địa bàn.


Nông nghiệp công nghệ cao cho các sản phẩm xanh, sạch, chất lượng

Lâu nay, Hương Vinh được xem là “vựa lúa” của thị xã Hương Trà với diện tích trồng lúa hơn 330ha. Từ 1/7/2021, xã sáp nhập vào TP. Huế và “lên” phường Hương Vinh. Khai thác tiềm năng sẵn có, Hương Vinh tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó mở rộng mô hình trồng lúa chất lượng cao tạo ra sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Phó Chủ tịch UBND phường Hương Vinh - bà Nguyễn Thị Hồng Oanh cho rằng, với lợi thế về diện tích trồng lúa lớn, nhiều năm qua phường đã liên kết với Công ty CP Vật tư Nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế vận động bà con triển khai mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao, đưa các giống lúa mới và ứng dụng khoá học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng lúa và tạo ra sản phẩm có thương hiệu phục vụ người tiêu dùng. Đến nay, các hộ dân đã chuyển đổi được 15ha, sắp tới sẽ nhân rộng mô hình và nâng diện tích lên gấp đôi, đồng thời vận động bà con chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen nhằm nâng cao thu nhập.

Tuy nhiên, về nông nghiệp ở TP Huế mở rộng còn nhiều vấn đề phải bàn. Tại các vùng biển, đầm phá và thuỷ sản nước lợ, với lợi thế về đánh bắt xa bờ và chế biến thuỷ hải sản, lân nay người dân phát triển nhiều mô hình chế biến các loại thuỷ hải sản đóng hộp, như cá khô, nước mắm, ruốc, bánh ép…, đồng thời đăng ký thương hiệu để đưa đi tiêu thụ. Tuy nhiên, do chưa có sự liên kết trong sản xuất, chưa đầu tư máy móc công nghệ hiện đại nên sản phẩm chưa có mặt nhiều tại hệ thống siêu thị, số lượng tiêu thụ còn bấp bênh.  

Xúc tiến, kêu gọi đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, kinh tế đầm phá, biển, ngành nông nghiệp vốn trước đây là một lĩnh vực không phải là “thế mạnh” của thành phố. Sau khi sáp nhập 13 xã, phường mới, hiện thành phố không chỉ là vùng đồng bằng lấy sông Hương làm trung tâm mà sẽ trở thành đô thị có đủ địa hình biển, đầm phá và núi, có thể phát huy nhiều thế mạnh. Quy mô, cơ cấu kinh tế, phát triển ngành, các định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội sẽ có nhiều thay đổi. 

Với lợi thế có biển, đầm phá và vùng nước lợ tập trung tại các xã Hương Phong, Hải Dương, Phú Dương, thị trấn Thuận An, ngoài việc vận động bà con đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa máy móc vào sản xuất các sản phẩm thuỷ hải sản, nông nghiệp, thành phố Huế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở phát triển thương hiệu nhằm quảng bá sản phẩm, đưa sản phẩm vào tiêu thụ ở hệ thống siêu thị; nâng cao năng lực đánh bắt xa bờ, đầu tư nâng cấp cảng cá Thuận An... để nâng tầm nông nghiệp – ngư nghiệp cho thành phố Huế.

Thành phố Huế đẩy mạnh xúc tiến, kêu gọi đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao để từ “sản xuất lương thực” đến “làm giàu bằng nông nghiệp”

Đối với diện tích rừng tập trung nhiều ở các xã Hương Thọ, Thuỷ Bằng, Hương Hồ, ngoài việc phát triển mô hình trồng rừng gỗ lớn, thành phố Huế chú trọng đến việc chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị cho bà con. Tại các địa phương như Hương An, Hương Hồ, Vinh Thanh, Phú Mậu…, với lợi thế về cây ăn trái và hoa màu, thành phố vận động bà con chuyển đổi diện tích đất kém phát triển sang các mô hình trồng cây trong nhà kính, nhà lưới, các loại hoa màu phù hợp. Đồng thời ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc chăm sóc, sử dụng phân bón hữu cơ để tạo ra sản phẩm “sạch”, chất lượng để cung ứng ra thị trường.  

Để khai thác tiềm năng, phát huy thế mạnh lĩnh vực nông nghiệp tại các xã, phường mới, thành phố Huế tăng cường công tác thu hút đầu tư, kêu gọi các dự án, mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp ứng dụng khoa học công nghệ tạo ra sản phẩm chất lượng nhằm nâng cao chuỗi giá trị cây trồng, vật nuôi. Trong đó, ứng dụng mô hình máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật lên các bộ phận của cây trồng, vừa giúp tránh lãng phí nước, tránh lãng phí thuốc, vừa đảm bảo hiệu quả phun phòng trừ sâu bệnh.  


Chuẩn bị cho "máy bay không người lái" phun thuốc bảo vệ thực vật

Như chiều 21/7/2021, Phòng Kinh tế TP. Huế phối hợp với Công ty AgriDrone Việt Nam tổ chức chương trình kết hợp buổi họp triển khai và phun trình diễn máy bay không người lái cho các HTX nông nghiệp trên địa bàn, với mục đích áp dụng công nghệ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay vào nông nghiệp. Máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu mang lại rất nhiều lợi ích cho người nông dân và không còn xa lạ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Máy bay nông nghiệp đạt độ chính xác cao khi tiến hành xử lý nên có thể dập dịch hại theo cụm và ngăn ngừa sâu bệnh lây lan, ngăn chặn dịch bùng phát. Khi dùng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ được tách ra thành những hạt mịn nhỏ và phun đều lên các bộ phận của cây trồng, vừa giúp tránh lãng phí nước, tránh lãng phí thuốc, vừa đảm bảo hiệu quả phun phòng trừ sâu bệnh.


"Máy bay" phun thuốc trên đồng ruộng, với rất nhiều lợi ích so với phương pháp thủ công

Đẩy mạnh các dự án nông nghiệp “xanh”, “sạch” kết hợp tổ chức các tour du lịch trải nghiệm

Theo Trưởng phòng Kinh tế TP. Huế - Đồng Sĩ Toàn, ngoài việc vận động và hướng dẫn bà con chuyển đổi các mô hình nông nghiệp truyền thống sang mô hình nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sắp tới thành phố Huế liên kết với các doanh nghiệp đẩy mạnh việc đưa khoa học công nghệ vào chăn nuôi, trồng trọt, đặc biệt là 13 xã, phường mới. Công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư các dự án nông nghiệp xanh, sạch kết hợp tổ chức các tour du lịch trải nghiệm cũng được chú trọng nhằm hướng đến phát triển nền nông nghiệp bền vững, trên cơ sở kết hợp công nghệ hiện đại với sản xuất truyền thống tạo ra sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường.


Đẩy mạnh các dự án nông nghiệp “xanh”, “sạch” kết hợp tổ chức các tour du lịch trải nghiệm, nâng cao lợi ích kinh tế

Để tiếp sức cho bà con các xã, phường mới phát triển kinh tế nông nghiệp, thành phố Huế tiếp tục khảo sát, thẩm định để đề xuất Sở Công thương hỗ trợ vốn khuyến công đầu tư máy móc thiết bị hiện đại sản xuất sản phẩm, đồng thời lên kế hoạch lựa chọn các sản phẩm phù hợp để đề xuất đăng ký nhãn hiệu tập thể cho một số đặc sản hiện có. Từ nhiều giải pháp đồng bộ sẽ thúc đẩy nông nghiệp, ngư nghiệp và các lĩnh vực khác cho thành phố...

Thái Hùng
Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
Về đầu trang