Triển lãm “Chế độ y quan triều Nguyễn”
28/06/2022 6:29:39 SA
Chiều ngày 27/6, tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng (số 15 Lê Lợi, Tp. Huế), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc triển lãm “Chế độ y quan triều Nguyễn”, giới thiệu đến công chúng 120 phiên bản tài liệu, tư liệu, hình ảnh và hiện vật về phục trang dưới triều nhà Nguyễn. Triển lãm mở cửa tự do, kéo dài 10 ngày, từ 27/06 - 07/07/2022.

Triển lãm nhằm mang lại cho công chúng một cái nhìn tổng quát về chế độ trang phục cung đình của triều Nguyễn, nét tinh tế mà đặc sắc của nghệ thuật thẩm mỹ nhưng cũng rất chặt chẽ trong sự phân cấp phẩm hàm. Với hơn 120 phiên bản tài liệu, tư liệu, hình ảnh, hiện vật trưng bày tại triển lãm là những tư liệu đang lưu trữ, bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, bộ sưu tập của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng,…, trong đó có hơn 50 văn bản tài liệu Hán Nôm thuộc khối Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới lần đầu tiên được công bố. 


Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm

TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại chương trình triển lãm

Trang phục là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên tính quy củ về hình thức của mỗi triều đại quân chủ. Thậm chí, đối với các nước phương Đông, trình độ văn minh của các triều đại còn được đánh giá qua chế độ Y Quan (áo mũ, nghĩa rộng là trang phục) và Lễ Nhạc. Các triều đại quân chủ Việt Nam cũng đặc biệt chú ý đến điều này. Vì vậy, thường sau khi thành lập triều đại sẽ đều nghiên cứu, xây dựng và thiết lập ngay chế độ Y quan và Lễ nhạc phù hợp. Tương truyền, năm 1407, khi bị nhà Minh bắt và giải qua Kim Lăng (Trung Quốc), Hồ Qúy Ly vẫn tự hào khẳng định: "Y quan Đường chế độ/Lễ nhạc Hán quân thần" (tức Áo mũ như thể chế nhà Đường/Lễ nhạc tương tự nhà Hán, hàm ý nước ta có trình độ văn minh không hề kém các triều đại rực rỡ nhất của Trung Quốc).

Nhà sưu tầm cổ vật Nguyễn Hữu Hoàng chia sẻ, giới thiệu các chi tiết  tư liệu cho đại biểu tham dự triển lãm

Dưới triều Nguyễn, chế độ Y quan càng được xem trọng; ngôn ngữ trang phục thể hiện quyền lực và đường lối chính trị và là niềm tự hào của triều đại. Thơ ngự chế khắc trên kiến trúc cung đình Huế có câu:

Y quan Chu chế độ

Lễ nhạc Hán uy nghi

(Tức là: Áo mũ theo chế độ nhà Chu/Lễ nhạc uy nghiêm như nhà Hán)

Cũng vì vậy, triều Nguyễn đã đặt ra những qui định nghiêm ngặt đối với từng giai tầng trong xã hội về chế độ trang phục. 

Các tài liệu Hán Nôm thuộc khối Châu bản triều Nguyễn lần đầu được công bố tại triển lãm 

Tại triển lãm lần này, nội dung triển lãm được chia ra theo 3 chủ đề: trang phục Hoàng gia; trang phục quan lại, binh lính và trang phục tân khoa. Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế: Với cuộc triển lãm này, chúng tôi mong muốn các nhà nghiên cứu, các du khách và nhân dân Thừa Thiên Huế sẽ hiểu rõ hơn và thêm tự hào về một chế độ trang phục rất nổi tiếng của thời nhà Nguyễn mà chúng ta đã xem đây là biểu hiện của chế độ văn minh, độc lập ở Đông Nam Á lúc bấy giờ. Ông cha chúng ta đã từng rất tự hào với trang phục của mình, và thế hệ ngày hôm nay đang cố gắng xây dựng, phát huy rất nhiều vấn đề về văn hóa, trong đó có văn hóa trang phục cũng là một nét chấn hưng văn hóa, trong đó chấn hưng trang phục của người Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Những bộ trang phục rất quý tại triển lãm này chính là minh họa rất tốt cho những gì mà châu bản đã nêu lên về trang phục của triều Nguyễn. 

Thông tin triển lãm:

Thời gian mở cửa: (tất cả các ngày trong tuần trừ thứ Hai)

Buổi sáng: 07h30 - 11h30

Buổi chiều: 13h00 -17h00 

Triển lãm vào cửa tự do (từ ngày 27/06 - 07/07/2022)

Địa điểm: Bảo tàng Mỹ thuật Huế (Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng) - 15 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế

Số điện thoại: 0234-3837411

Sở VHTT Thừa Thiên Huế tặng hoa cho các đơn vị, cá nhân phối hợp tổ chức triển lãm Không gian trưng bày triển lãm Áo quan nhất phẩm triều Nguyễn Những chiếc áo dài triều Nguyễn được lưu giữ gần như nguyên vẹn Những chiếc áo dài triều Nguyễn được lưu giữ gần như nguyên vẹn Những chiếc áo dài triều Nguyễn được lưu giữ gần như nguyên vẹn Những chiếc áo dài triều Nguyễn được lưu giữ gần như nguyên vẹn Những chiếc áo dài triều Nguyễn được lưu giữ gần như nguyên vẹn Những chi tiết may, thêu tinh xảo trên tà áo dài triều Nguyễn xưa Phượng bào của Hoàng hậu, Hoàng thái hậu Các quy định nghiêm ngặt được nêu rất rõ trong các tài liệu châu bản triều Nguyễn được trưng bày tại triển lãm
Ảnh: Ngọc Bích, Bảo Minh
Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
Về đầu trang