Hữu cơ Huế Việt và Hành trình phục hồi giống sen trắng Đại nội Huế nức tiếng
Với việc phục hồi thành công giống sen trắng Đại nội Huế - thành tựu nghiên cứu của Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt đã phối hợp nhân giống sen quý tại làng cổ Phước Tích (từ năm 2019) và nay là hồ Tịnh Tâm, góp phần tô điểm cho diện mạo di sản Huế cũng như tạo điều kiện cho những ai lỡ say mê sen Huế có cơ hội thưởng thức dòng sen vương giả.

Hữu cơ Huế Việt

và Hành trình phục hồi giống sen trắng Kinh Thành Huế nức tiếng

Giới thiệu

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, Công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt (Hữu cơ Huế Việt) là một địa chỉ uy tín tại Thừa Thiên Huế chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng với quy trình “từ trang trại đến bàn ăn”.

Đặc biệt, từ giống sen trắng được ươm trồng tại các vùng nguyên liệu hữu cơ tại Hà Trì và Tịnh Tâm, Hữu cơ Huế Việt đã tạo ra các sản phẩm như trà lá sen, trà thảo mộc, trà hoa sen tươi, hạt sen tươi, hạt sen sấy khô... Tất cả các sản phẩm được Huế Việt chăm chút trong từ khâu chế biến cũng như mẫu mã, bao bì hình ảnh, chất lượng sản phẩm luôn được khẳng định.

Nhắc lại hành trình phục hồi giống sen trắng Đại nội Huế, bà Nguyễn Thị Huệ, Giám đốc Công ty Hữu cơ Huế Việt cho biết: Là đơn vị sản xuất nông nghiệp hữu cơ có uy tín, năm 2019, Hữu cơ Huế Việt được phép mang giống sen trắng cổ của Hoàng Cung Huế mà Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đang lưu giống tại hồ Văn Thánh ra nhân rộng và phát triển thành công hồ sen trắng Hà Trì tại làng cổ Phước Tích, ngôi làng cổ có tuổi đời hơn 650 năm. Nơi đây từng có một hồ sen trắng mang tên Hà Trì đã đi vào thơ ca xứ Huế “Om Phước Tích ngon cơm Hoàng Đế/Sen Hà Trì quý thể Phú Xuân”.

Nhắc đến sen Huế, ngoài sen Hà Trì ở làng cổ Phước Tích còn có sen Tịnh Tâm. Gọi là Sen Tịnh Tâm vì giống sen được trồng trên hồ Tịnh Tâm - là 1 trong 20 thắng cảnh đẹp nhất xứ kinh kỳ dưới thời nhà Nguyễn. Hồ sen Tịnh Tâm thuộc Hoàng Thành Huế rộng 10ha với hai hòn đảo: Bồng Lai và Phương Trượng. Trước đây hồ Tịnh Tâm được trồng toàn sen trắng, là nơi để Hoàng tộc ra ngắm cảnh, thưởng trà và tĩnh tâm.

Theo sử sách, trước đây sen ở Hồ Tịnh Tâm được trồng để phục vụ ẩm thực cho vua và hoàng cung, do kết cấu thổ nhưỡng ở tầng đáy khác biệt và giàu phù sa nên hạt sen Tịnh Tâm thơm ngon, bổ dưỡng không đâu sánh bằng. Sách Nguyễn triều cố sự (Nxb Đà Nẵng in lại, 1997; tr.17), Bửu Kế khẳng định: “Huế nổi tiếng về hạt sen vừa bở vừa thơm, nhưng phải nếm hạt sen Tịnh Tâm mới thưởng thức được mùi vị tuyệt vời của nó”. Tuy nhiên, theo thời gian, vì nhiều lý do giống sen quý dần mai một và mất hẳn, đã rất lâu không còn xuất hiện trên hồ Tịnh.

Với mong muốn làm sống lại hình ảnh hồ sen Tịnh Tâm - hình ảnh từng đi vào thơ ca nhạc họa cũng như giống sen nổi danh thiên hạ, từ đầu năm 2021, Hữu cơ Huế Việt phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế với rất nhiều nỗ lực để dọn hàng chục tấn bèo, rác; cấy hàng ngàn viên nén vi sinh để xử lý tầng đáy tại hồ và trồng lại giống sen quý hiếm. Trời không phụ công người, đến nay tại Hồ Tịnh Tâm - Kinh Thành Huế đang nở đầy Sen Trắng. Những bông sen trắng muốt, đẹp đẽ, tạo nên cả một trời ký ức về Hồ Sen Trắng nổi tiếng như huyền thoại của những vị Vua triều Nguyễn, hồ sen đã sống lại làm thỏa mong ước của rất rất nhiều người dân xứ Huế.

Bà Nguyễn Thị Huệ cho biết thêm: Phát triển được hồ sen trắng tại Tịnh Tâm không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho doanh nghiệp, chúng tôi còn tạo ra nhiều giá trị mang tính cộng đồng cao, vừa tạo công ăn việc làm cho những người dân sống quanh hồ, vừa hạn chế tối đa việc người dân tiếp tục xả rác xuống hồ gây ô nhiễm nặng. Đặc biệt tạo thêm một điểm nhấn về du lịch có tính văn hóa, lịch sử rất giá trị cho Huế.

Với những nỗ lực và uy tín của mình, Công ty Hữu cơ Huế Việt đã được tỉnh đặt hàng dự án: “Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất cây sen tại Thừa Thiên Huế theo chuỗi liên kết“. Đây là cơ hội để chúng tôi nghiên cứu, sản xuất ra những sản phẩm từ cây Sen, đặc biệt là các giống sen cổ của Huế nhằm tận dụng tối đa giá trị cây sen mang lại đồng thời chế biến sâu nhiều sản phẩm để nâng cao chất lượng, giá trị cho các sản phẩm từ cây Sen tại Thừa Thiên Huế".

Các dòng sản phẩm từ Sen

Từ hai vùng nguyên liệu sạch về sen trắng Huế như vậy, hiện nay Hữu cơ Huế Việt đang sản xuất rất nhiều sản phẩm từ sen: Trà ướp hoa sen (tái hiện cách ướp sen Ngự ngày xưa), trà ướp hương sen với công nghệ sấy lạnh, sấy thăng hoa, trà lá sen túi lọc, hạt sen (loại tươi và loại khô)...

Ngoài ra, Hữu cơ Huế Việt thường xuyên phối hợp với các địa phương trên địa bàn sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu được trồng hữu cơ tại Huế như: Gạo hữu cơ, bưởi da xanh, bún gạo lức, bột ngũ cốc, bánh gạo mầm… Những năm gần đây, Hữu cơ Huế Việt còn đồng hành cùng bà con nông dân mở rộng diện tích trồng cây cỏ bàng tại làng nghề Đệm bàng Phò Trạch, không chỉ tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường (như túi xách cỏ bàng, mũ cỏ bàng...), còn góp phần hỗ trợ sinh kế cho người dân, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của một làng nghề truyền thống Huế.

Các sản phẩm tại Hữu cơ Huế Việt được đảm bảo truy xuất nguồn gốc hữu cơ ngay từ khâu trồng trọt, chế biến cho đến thành phẩm, bởi vậy, Hữu cơ Huế Việt trở thành địa chỉ mua sắm hàng ngày cũng như là điểm đến cho du khách gần xa khi ghé Huế và muốn sở hữu những sản phẩm Huế Sạch - Đẹp - Độc đáo.

Thông tin liên hệ: Cửa hàng Hữu Cơ Huế Việt
Địa chỉ: 19 Trường Chinh, phường Xuân Phú, Tp. Huế
Điện thoại: 0906 452 267 - 02346 299 299
Fanpage: Huu co Hue Viet
Email: info@huucohueviet.vn
 Bản in]
Các bài khác
 

Bài đọc nhiều nhất

  • Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.
  • Kinh Thành Huế là tòa thành ở Cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.
  • Phải chăng “núi không cần cao, có tiên ắt thiêng. Sông không cần sâu, rồng chầu thành nổi tiếng”…
  • Với một di sản văn hoá vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc tuý của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hoá độc đáo của Việt Nam và thế giới.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Vượt chừng 30km từ trung tâm thành phố Huế, xuôi về theo hướng Đông Nam, du khách đến với dải đất trải dài theo hướng Bắc – Nam nằm giữa biển Đông và đầm phá Tam Giang rộng lớn. Tiếp tục xuôi về hướng Nam cách thị trấn Thuận An 14 km là đến xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng trục đường này, các bạn sẽ gặp một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên, rẽ phải 200m nữa là tới.
Về đầu trang