Cây hoa sứ và di tích Huế
Theo quan niệm văn hóa ở Huế từ xưa đến giờ, Sứ là loại cây không bao giờ được các vua trồng trực tiếp vào nơi ở của mình vì đây là cây đại diện cho thế giới bên kia, là cây tâm linh. Vì vậy, Sứ thường được trồng ở các đền đài, lăng tẩm, chùa chiền… cũng như ở các khu vực công cộng nhằm tạo mỹ quan cho kiến trúc đô thị.
Hệ thống đèn chiếu sáng lên các cây hoa sứ trong Đại nội Huế về đêm
Hệ thống đèn chiếu sáng lên các cây hoa sứ trong Đại nội Huế về đêm

Đến với quần thể di tích cố đô Huế, du khách gần xa sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh cây hoa sứ (còn gọi hoa sứ đại, hoa sứ trắng, sứ cùi). Đây là loài cây lâu năm thuộc họ trúc đào, thân cao khoảng 4 - 5 mét hoặc hơn, có nhánh mập, mủ trắng, lá mọc so le, phiến lá to, hình bầu dục hoặc xoan thuôn, không dài hoặc ít khi có lông ở mặt dưới.

Theo nhà nghiên cứu Đỗ Xuân Cẩm: Ở Huế, Sứ cùi là loài truyền thống, xuất hiện sớm nhất, đã được đưa trồng ở các cung điện, đền đài, lăng tẩm từ thời Triều Nguyễn. Người Huế gọi Sứ cùi rất hình tượng, vì mỗi lần cây rụng lá đổi mùa, các cành cây hình trụ đầu tròn, hu hú vài chồi lá nhỏ trông tựa ngón tay của người mắc bệnh phong hủi (tiếng Huế là bệnh cùi). Cách gọi này cũng là một lối so sánh đối chứng, xem đây là một loài cây có hoa thơm như hoa Sứ (Michelia champaca) nhưng cành nhánh bị cùi hủi. Cách đặt tên kiểu này cũng tương tự như cách đặt tên của người Australia, họ gọi cây Sứ cùi là “dead man’s fingers tree” (cây ngón tay người chết).

Cây hoa sứ góp phần tô điểm cho diện mạo di tích Huế

Ở Huế, có những cây hoa sứ trên 100 năm tuổi. Trải qua bao biến cố của thời cuộc, những hàng hoa sứ trở thành những "chứng nhân lịch sử" và lặng lẽ điểm tô cho di sản Huế, bất chấp thử thách của thời gian.

Gốc cây hoa sứ xù xì tạo nên vẻ thâm nghiêm cho di tích

Mỗi một mùa, cây hoa sứ lại mang một vẻ đẹp riêng. Vào mùa đông và đầu xuân, cây hoa sứ rụng hết lá, chỉ còn lại thân cành màu xám trắng rất đẹp. soi bóng bên hồ nước cùng thành quách xưa, sứ đại cũng mang vẻ uy nghi, trầm mặc cùng thời gian. Cuối xuân, đầu hạ, sứ đâm chổi, nở hoa cũng một màu trắng ngát hương thơm, một mùi hương trang nhã, khó quên. Mùa thu, cây rợp một màu xanh mướt tạo nên cảnh quan cho thành phố Huế - thành phố xanh.

Nếu có dịp đến Huế, đừng quên ghi lại những hình ảnh đẹp cùng với cây hoa sứ như là một nét đẹp riêng có của mảnh đất Cố đô.

Hoa sứ mùa hè rợp xanh di tích Huế Hoa sứ mùa hè rợp xanh di tích Huế Hoa sứ mùa hè rợp xanh di tích Huế Hoa sứ soi bóng cùng di tích Huế Hoa sứ soi bóng cùng di tích Huế Cây hoa sứ được lắp đặt hệ thống chiếu sáng về đêm Ngọ Môn thâm nghiêm Cây hoa sứ hiện diện trong mọi khung hình về các sự kiện, lễ hội ở Hoàng cung Huế
Ảnh: Bảo Minh, Ngọc Bích
Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.
  • Kinh Thành Huế là tòa thành ở Cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.
  • Phải chăng “núi không cần cao, có tiên ắt thiêng. Sông không cần sâu, rồng chầu thành nổi tiếng”…
  • Với một di sản văn hoá vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc tuý của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hoá độc đáo của Việt Nam và thế giới.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Vượt chừng 30km từ trung tâm thành phố Huế, xuôi về theo hướng Đông Nam, du khách đến với dải đất trải dài theo hướng Bắc – Nam nằm giữa biển Đông và đầm phá Tam Giang rộng lớn. Tiếp tục xuôi về hướng Nam cách thị trấn Thuận An 14 km là đến xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng trục đường này, các bạn sẽ gặp một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên, rẽ phải 200m nữa là tới.
Về đầu trang