Nhà vườn Ngọc Sơn Công Chúa
Ngọc Sơn Công chúa là con gái của vua Ðồng Khánh. Khi công chúa hạ giá, vua Ðồng Khánh cấp cho một khu đất rộng 2.370m2 để lập phủ.
Nhà vườn Ngọc Sơn Công Chúa
Nhà vườn Ngọc Sơn Công Chúa

 

Khuôn viên vườn có bình phong, non bộ, hồ sen. Nhà vườn Ngọc Sơn Công chúa được xây dựng tương đối sớm và được các thế hệ con cháu bảo quản hầu như còn nguyên vẹn. Toàn bộ mặt bằng khuôn viên được quy hoạch một cách bài bản, theo nguyên tắc phong thủy của người phương Ðông, có các yếu tố: tiền án (bình phong), minh đường (hồ nước), thế rồng chầu hổ phục,...

Ngôi nhà chính xây dựng theo lối kiến trúc nhà rường truyền thống. Bước vào nhà ta cảm nhận đượcvẻ trang nghiêm, cổ kính khác hẳn với những gí đang diễn ra ngoài cuộc sống đời thường.

 Toàn bộ ngôi nhà thể hiện được cuộc sống tao nhã, tâm hồn trong sáng và yêu nghệ thuật của chủ nhân. Ngôi nhà chính quay lưng ra đường cũng có thể là chọn hướng cho bổn mạng chủ nhân, đồng thời cũng tránh xa không khí sôi động, ồn ào của cuộc sống đô thị. Ở đây sự hòa quyện giữa 3 yếu tố Kiến trúc - Con người - Thiên nhiên đã đạt đến độ tinh tế, nó có sự cuốn hút kỳ diệu đối với ai đã từng một lần đến nơi này.

Nhà vườn Ngọc Sơn Công Chúa, số 29 đường Nguyễn Chí Thanh, Huế. Điện thoại: (84-234) 525411.

 

www.huefestival.com
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.
  • Kinh Thành Huế là tòa thành ở Cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.
  • Phải chăng “núi không cần cao, có tiên ắt thiêng. Sông không cần sâu, rồng chầu thành nổi tiếng”…
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Với một di sản văn hoá vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc tuý của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hoá độc đáo của Việt Nam và thế giới.
  • Vượt chừng 30km từ trung tâm thành phố Huế, xuôi về theo hướng Đông Nam, du khách đến với dải đất trải dài theo hướng Bắc – Nam nằm giữa biển Đông và đầm phá Tam Giang rộng lớn. Tiếp tục xuôi về hướng Nam cách thị trấn Thuận An 14 km là đến xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng trục đường này, các bạn sẽ gặp một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên, rẽ phải 200m nữa là tới.
Về đầu trang