Sự hồi sinh kỳ diệu của “cụ” xà cừ
Sau gần 5 tháng được trồng lại, với chế độ chăm sóc “đặc biệt”, “cụ” xà cừ số 13 đã hồi sinh một cách kỳ diệu. Mầm xanh đã mọc vươn mạnh ở thân cây cho thấy dấu hiệu sinh trưởng rất tốt.

"Cụ" xà cừ số 13 và sự hồi sinh kỳ diệu sau khi được trồng ở vị trí mới cách đó không xa

“Cụ” xà cừ số 13 đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội và người dân Huế, khi cơn bão số 13 ập vào và quật ngã cây vào tháng 11/2020. Đó là một cây xà cừ có đường kính gốc lớn gần 1,5m, khoảng 100 tuổi nằm trên vỉa hè đường Lê Duẩn, đoạn đối diện Bến xe Nguyễn Hoàng.

Ngày cây này bị quật ngã, rất nhiều người đã đến xem và tỏ ra luyến tiếc. Nhiều người trong số đó đã chụp hình kỉ niệm và hy vọng cây sẽ được trồng lại, thay vì bị cưa bỏ như nhiều cây xanh khác.

Thời điểm đó, UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Huế - Phan Thiên Định đã viết đôi dòng và tỏ ra tiếc nuối khi biết thông tin gốc cổ thụ số 13 bị bão quật ngã. Ông Định đã đề nghị đơn vị phụ trách cây xanh bằng mọi giá phải cứu bằng được cây xà cừ ấy. Và trong trường hợp không thành công, thân gỗ của “cụ” xà cừ số 13 cũng được tính vào việc sử dụng làm chất liệu cho một cuộc thi điêu khắc, sau đó trưng bày để mọi người tưởng nhớ.

Nhưng rất may mắn, sau khi được “cấp cứu” và trồng mới ở vị trí cách đó chừng hơn 10m, hướng vào công viên nhìn ra sông Hương, “cụ” xà cừ số 13 đã có dấu hiệu sinh trưởng, phát triển tốt. Nhân viên công ty cây xanh đã áp dụng rất nhiều biện pháp chăm sóc đặc biệt đối với “cụ” cổ thụ này, như bôi thuốc vào các điểm thân, cành bị cắt để chống thối rữa, nhiễm trùng, kích thích rễ…

“Từ đó cho đến nay ngày nào cũng có nhân viên chăm sóc cây, đặc biệt những tháng gần đây, khi thời tiết chuyển nắng nóng thì việc tưới nước được thực hiện thường xuyên, định kì. Ngoài ra, cây còn được làm cỏ và kích thích rễ thường xuyên”, ông Đặng Ngọc Quý, Phó Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Huế (đơn vị đảm nhận trồng lại “cụ” xà cừ) nói.

Theo ông Quý, đến thời điểm này, có thể khẳng định cây đã phát triển rất tốt, nhiều chồi xanh đã đâm ra khỏi mặt lưới bao quanh thân cây. Vào sáng sớm, có nhân viên tưới nước và làm cỏ. Ngoài ra, cây cũng được “thăm khám” thường xuyên.

“Đó không chỉ là trách nhiệm cũng chúng tôi mà đó còn là trách nhiệm của người dân với cây xanh và với đô thị Huế. Nhiều người đi qua đi về đây tỏ ra rất vui khi thấy sự hồi sinh của cây bồ đề này”, ông Quý tâm tình.

Những hình ảnh được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Nhân viên cây xanh tưới nước vào mỗi sáng sớm cho "cụ" xà cừ số 13. Đây là một trong những cây xà cừ có thân hình khổng lồ với tuổi đời khoảng 100 năm.

Những mầm xanh đã mọc sau một thời gian dài chăm sóc đặc biệt

Bên cạnh việc dùng thuốc kích rễ, hàng ngày các nhân viên cây xanh còn làm cỏ, chăm sóc gốc cây một cách kĩ lưỡng

Hệ thống giàn chống đỡ cho "cụ" xà cừ được dựng lên từ ngày di chuyển vào vị trí mới, bên trong khu vực công viên cách đó hơn 10m

Sau gần 5 tháng chăm sóc đặc biệt, cụ xà cù phát triển khá tốt, mọi người đi qua đi về khu vực đối diện Bến xe Nguyễn Hoàng có thể nhìn thấy khá rõ

"Cụ" xà cừ số 13 vào thời điểm bị bão số 13 quật ngã vào tháng 11/2020

Clip chăm sóc "cụ" xà cừ số 13

P. Thành (thực hiện)
Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.
  • Kinh Thành Huế là tòa thành ở Cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.
  • Phải chăng “núi không cần cao, có tiên ắt thiêng. Sông không cần sâu, rồng chầu thành nổi tiếng”…
  • Với một di sản văn hoá vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc tuý của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hoá độc đáo của Việt Nam và thế giới.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Vượt chừng 30km từ trung tâm thành phố Huế, xuôi về theo hướng Đông Nam, du khách đến với dải đất trải dài theo hướng Bắc – Nam nằm giữa biển Đông và đầm phá Tam Giang rộng lớn. Tiếp tục xuôi về hướng Nam cách thị trấn Thuận An 14 km là đến xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng trục đường này, các bạn sẽ gặp một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên, rẽ phải 200m nữa là tới.
Về đầu trang