Thanh tao trà sen
Bạn đã bao giờ thưởng thức trà sen chưa? Tôi thì có rồi đấy! Khi vừa mở gói trà, hương sen quyện với mùi trà hảo hạng làm thơm nức cả căn phòng tĩnh lặng một sáng mùa hè.
Trà sen. Ảnh: Trung Phan
Trà sen. Ảnh: Trung Phan
 • Nhấp một ngụm trà, bạn như nuốt cả hương vị của trời đất, cái dịu ngọt nơi đầu lưỡi cộng với mùi hương thanh tao của sen, cuộc sống như chậm lại quanh tách trà sen trên tay.

  Để có gói trà sen thơm ngon, hảo hạng, người làm phải dậy từ sáng sớm, khi búp sen còn chưa nở, sau đó hái đem về nhà và ngâm liền trong chậu nước để giữ tươi. Tiếp đó, cho trà vào sen, tùy nhu cầu của khách mà cho trà phù hợp, song người làm trà hoa sen thường chọn loại trà hảo hạng nhất để xứng với vẻ đẹp tinh khiết, thanh tao của sen. Sau khi dùng lá buộc bên ngoài rồi ngâm vào chậu nước để qua đêm là có thể dùng ngay nhưng để trà ngon và thơm dịu hơn, người ta thường ướp tủ lạnh từ 2 tháng trở lên.

  Cầu kỳ thế nên giá trà sen cũng không rẻ chút nào, nhưng nếu bạn yêu trà nên thử một lần cho biết, chắc chắn bạn sẽ không thấy lãng phí chút nào đâu!

Sen tươi được hái từ đầm lúc sáng sớm khi búp chưa nở. Ảnh: Trung Phan

Cắm vào nước ngay sau khi mang từ đầm về . Ảnh: Trung Phan

Hoa “trà sen”. Ảnh: Trung Phan

Công đoạn đầu tiên là cắt lá để gói bông sen. Ảnh: Trung Phan

Cho trà vào bông. Ảnh: Trung Phan


Bọc lá bên ngoài để sen không bị héo và om hương tốt hơn. Ảnh: Trung Phan

Ướp tươi trà. Ảnh: Trung Phan

Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]
Các bài khác
 

Bài đọc nhiều nhất

 • Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.
 • Kinh Thành Huế là tòa thành ở Cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.
 • Phải chăng “núi không cần cao, có tiên ắt thiêng. Sông không cần sâu, rồng chầu thành nổi tiếng”…
 • Với một di sản văn hoá vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc tuý của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hoá độc đáo của Việt Nam và thế giới.
 • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
 • Vượt chừng 30km từ trung tâm thành phố Huế, xuôi về theo hướng Đông Nam, du khách đến với dải đất trải dài theo hướng Bắc – Nam nằm giữa biển Đông và đầm phá Tam Giang rộng lớn. Tiếp tục xuôi về hướng Nam cách thị trấn Thuận An 14 km là đến xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng trục đường này, các bạn sẽ gặp một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên, rẽ phải 200m nữa là tới.
Về đầu trang