Tịnh Tâm mùa sen về
Cứ vào độ tháng 5, hồ Tịnh Tâm mướt một màu xanh của loài sen vương giả.

Theo sử sách, trước đây sen ở Hồ Tịnh Tâm được trồng để phục vụ ẩm thực cho vua và hoàng cung, do kết cấu thổ nhưỡng ở tầng đáy khác biệt và giàu phù sa nên hạt sen Tịnh Tâm thơm ngon, bổ dưỡng không đâu sánh bằng.


Hồ Tịnh Tâm còn được biết đến là vườn thượng uyển nhân tạo đẹp nhất kinh đô Huế thời nhà Nguyễn, là một trong 20 cảnh đẹp đất Thần Kinh.

Tuy nhiên do sự tàn phá của chiến tranh, thời gian và con người, vẻ đẹp của hồ Tịnh Tâm cùng loài sen trứ danh đã bị mai một, xuống cấp. Với sự nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế, trực tiếp là Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng những người dân sống xung quanh di tích, hồ Tịnh Tâm đã dần được hồi sinh.

Khác với những năm trước, mùa sen này, không gian hồ Tịnh Tâm rực một màu tươi mới. Một nửa hồ bên đảo Bồng Lai được trồng sen trắng, nửa còn lại là sen hồng.


Lá xanh, bông trắng, lại chen... bông hồng


Sen trắng được trồng trên diện rộng


Sen hồng tuy được trồng ít hơn nhưng vào độ này cũng nở rộ


Sen Tịnh Tâm, trải qua những thăng trầm dâu bể, vẫn giữ được thương hiệu “đệ nhất Cố đô”.

Nhịp cầu dẫn vào đảo Bồng Lai xanh hơn với sen


Phần hồ đối xứng còn lại tuy chưa có sen nhưng đã được làm sạch, đem lại không gian thoáng đãng cho di tích.


  Du khách nước ngoài ngẩn ngơ với sen hồ Tịnh


Dưới màu bóng mát...


Những góc đẹp để ngắm sen Tịnh Tâm những ngày hè.

Khám phá Huế
 Bản in]
Các bài khác
 

Bài đọc nhiều nhất

  • Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.
  • Kinh Thành Huế là tòa thành ở Cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.
  • Phải chăng “núi không cần cao, có tiên ắt thiêng. Sông không cần sâu, rồng chầu thành nổi tiếng”…
  • Với một di sản văn hoá vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc tuý của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hoá độc đáo của Việt Nam và thế giới.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Vượt chừng 30km từ trung tâm thành phố Huế, xuôi về theo hướng Đông Nam, du khách đến với dải đất trải dài theo hướng Bắc – Nam nằm giữa biển Đông và đầm phá Tam Giang rộng lớn. Tiếp tục xuôi về hướng Nam cách thị trấn Thuận An 14 km là đến xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng trục đường này, các bạn sẽ gặp một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên, rẽ phải 200m nữa là tới.
Về đầu trang