Nghề làm đầu lân xứ Huế - Mang niềm vui Tết Trung thu đến muôn nhà.

Nghề làm đầu lân xứ Huế

- Mang niềm vui Tết Trung thu đến muôn nhà

Cứ đến dịp Tết Trung thu, từ các con ngõ nhỏ đến mỗi tuyến phố lớn ở Cố đô Huế, cũng như các đô thị khác trong khu vực miền Trung, đâu đâu cũng rộn ràng tiếng trống và từng đoàn múa lân biểu diễn phục vụ du khách, người dân địa phương thưởng lãm. Và để có được những chiếc đầu lân uy nghiêm, oai vũ giương cao dũng mãnh trong đêm vui Trung Thu phải kể đến sự miệt mài không mệt mỏi của các nghệ nhân làm đầu lân – những con người của mảnh đất Thần Kinh đã bao đời “giữ lửa” cho một ngành nghề truyền thống đặc sắc, thấm đượm tâm hồn Cố Đô.

Với nhiều nét đặc thù về văn hóa, nghề làm đầu lân ở Huế đã có từ lâu đời. Đây là nghề “cha truyền con nối” và được nhiều gia đình ở Huế gìn giữ, duy trì hàng chục năm qua.

Các công đoạn làm đầu lân xứ Huế

Lân Huế không chỉ nổi tiếng vì sự tỉ mỉ, tinh tế, mà còn bởi nhiều chi tiết sáng tạo và đẹp mắt. Để làm ra được những đầu lân đẹp, hợp ý khách hàng cũng khá vất vả, qua nhiều công đoạn và đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận, tỷ mẩn của người làm đến từng chi tiết vẽ hoa văn. Có như thế mới kết hợp hài hòa màu sắc giữa các bộ phận của chiếc đầu lân để thể hiện được sự dũng mãnh, uy vũ của lân. Họa tiết trang trí ở đôi mắt cũng là nét khác biệt của đầu lân Huế so với các địa phương khác.

Làm đầu lân có 2 cách, một là làm bằng khuôn rồi bồi giấy lên khuôn. Hai là làm bằng khung sườn. Những “khuôn lân” được tạo hình bằng những thanh tre lồ ô và mây rừng. Sau khi hoàn thành công đoạn này, đầu lân được thợ dán lên một lớp vải, lớp giấy rồi đem phơi nắng. Tiếp đó là công đoạn vẽ trang trí cho sản phẩm từ mắt, râu đến đuôi đầu lân được may bằng vải. Qua bàn tay của những nghệ nhân tài hoa, hình đầu lân xuất hiện với hình thái uy nghiêm và mang nét đặc trưng của đầu lân xứ Huế.

Thời gian bắt đầu làm đầu lân

Với mục đích tạo ra nhiều sản phẩm đầu lân tinh tế, đáp ứng thị hiếu của khách hàng, ngay từ tháng 5 âm lịch, những cơ sở làm đầu lân ở Huế đã bắt đầu xuất ra những lô hàng cho thị trường trong và ngoài tỉnh phục vụ cho dịp Tết Trung thu với mẫu mã, kích thước khác nhau, từ các đầu lân có kích cỡ nhỏ dành cho thiếu nhi, đến cỡ trung bình và cỡ lớn. Vì thế mà giá thành của đầu lân cũng dao động từ vài chục, vài trăm đến vài triệu đồng.

Thời đại mỗi ngày một phát triển, nghề làm đầu lân kiểu cung đình Huế ngày càng mai một dần, hiện tại ở TP. Huế số lượng gia đình đang còn làm đầu lân theo kiểu truyền thống chỉ đếm trên đầu ngón tay. Với những người làm đầu lân, dường như họ không chỉ coi là công việc mưu sinh mà còn là nơi để gửi gắm những tình cảm, cảm xúc của mình vào những nguyên vật liệu vốn “vô tri vô giác” nhưng luôn mang lại thú vui cho cả trẻ con và người lớn khi mỗi mùa Trung Thu về.

Địa chỉ các cơ sở sản xuất đầu lân tại Huế:

1.Cơ sở sản xuất đầu lân Thu Đông tại số 213 Phan Đăng Lưu, thành phố Huế.

2.Cơ sở sản xuất đầu Lân Thu Lan tại số 4/12 Nguyễn Phúc Nguyên Tp.Huế

3.Cơ sở sản xuất đầu lân Quốc Khánh, 144/7 Lê Duẩn, phường Phú Thuận, TP.Huế

4.Cơ sở sản xuất lân sư rồng 7/68 Đặng Huy Trứ, TP. Huế

5.Cơ sở sản xuất lân gia đình bà Trương Thị Kim Chi - phường Phú Hòa, TP. Huế

Một số hình ảnh đẹp

 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Từ trung tâm thành phố Huế, xuôi theo dòng sông Hương khoảng 9km, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang ôm gọn 7 ngôi làng với thế đắc địa, trù phú. Phía Đông và Bắc tựa lưng vào làng Phổ Lợi (xã Phú Dương) và làng Vĩnh Đại (xã Phú Thanh), Phía Tây và Nam quay mặt ra sông Hương, nơi có làng Lại Ân với nghề làm tranh dân gian nổi tiếng.
  • Về với xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế để biết thêm về một nghề nổi tiếng: nấu dầu tràm.
  • Chuyên nghiên cứu, sáng tác, thiết kế các tác phẩm/ nghệ phẩm từ giấy tre, chỉ có ở Huế và do người Huế tạo nên. Chỉ bấy nhiêu thôi nhưng trong đó chứa đựng đầy đủ tinh hoa của một làng nghề cũng như là nơi giao lưu của các làng nghề truyền thống khác. Chốn ấy mang tên Vườn Trúc Chỉ.
  • Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 40km về phía Đông Bắc, Làng Kế Môn trước đây thuộc xã Phong Thạnh cũ, nay thuộc xã Điền Môn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nơi đây được xem như cái nôi nghề kim hoàn Việt Nam.
  • Làng Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vốn nổi tiếng với nghề làm tượng “ông Táo” nhưng hiện nay chỉ còn một gia đình bám trụ theo nghề truyền thống.
  • Bắt đầu từ Rằm tháng Bảy cho đến cận kề Tết Trung thu, các cơ sở làm bánh Trung thu truyền thống Huế trở nên nhộn nhịp. Người làm bánh, người đến mua bánh hồ hởi, vui vẻ làm cho không khí Trung thu như đã đến rồi...
Về đầu trang