Các nghệ nhân làng gốm “khoe” tài
Sáng 12.6, bên dòng sông Hương (TP Huế), 150 nghệ nhân đến từ 15 làng nghề truyền thống nổi tiếng về gốm, sơn mài và pháp lam trong cả nước đã có cuộc hội ngộ tại đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu để biểu diễn các ngón nghề truyền thống.
Nghệ nhân làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) biểu diễn
Nghệ nhân làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) biểu diễn

Đây là một trong các hoạt động nằm trong Festival Nghề truyền thống Huế 2009 với chủ đề “Nghề truyền thống - bản sắc và phát triển” nhằm tôn vinh ba nghề Gốm, Pháp lam và Sơn mài.

Năm nay 72 tuổi, nghệ nhân Đơn Thị Chưa, gốm Xóm Gò (Bình Thuận) đã có thâm niên hơn 57 năm gắn bó với nghề, tâm sự: “Đây không chỉ là cơ hội để những nghệ nhân gốm chúng tôi gặp gỡ, giao lưu và học hỏi cách làm lẫn nhau giữa các làng nghề, mà đó còn là dịp để chúng tôi biểu diễn cho khán giả xem về các thao tác để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh”.

Ngoài ra, tại khu trưng bày số 15 Lê Lợi, TP Huế cũng diễn ra cuộc trưng bày mang tên Dặm dài đất nước qua các cổ vật với gần 500 hiện vật quý hiếm qua nhiều thời kỳ như Lý, Trần, Lê, Mạc, Nguyễn...

Báo Thanh Niên
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
Về đầu trang