“Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề” điểm nhấn của Festival nghề truyền thống Huế 2015
“Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề”, một trong những hoạt động chính và là điểm nhấn của Festival nghề truyền thống Huế 2015 chính thức hoạt động từ ngày 28/4.

 Công viên Tứ Tượng, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu bên dòng sông Hương là nơi diễn ra các hoạt động chính của “Không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề”. Trong suốt thời gian diễn ra Festival, tại đây các nghệ nhân, thợ thủ công các làng nghề, cơ sở nghề sẽ thực hiện thao diễn kỹ thuật tinh xảo, các qui trình sản xuất độc đáo của các nghề thủ công truyền thống đặc trưng ở TT Huế và các vùng miền. 


Đường Nguyễn Đình Chiểu trở thành không gian trưng bày, thao diễn
nhiều sản phẩm thủ công truyền thống

Festival chuyên đề năm nay hội tụ 41 làng nghề, cơ sở nghề với khoảng 300 nghệ nhân, thợ thủ công; trong đó TT Huế chiếm đến 2/3 tổng số. Ban tổ chức đã chọn một số địa phương có các nghề, cơ sở làng nghề tiêu biểu, nổi tiếng, những nghệ nhân  bàn tay vàng khắp các vùng miền đất nước như gốm Bát Tràng, dệt thổ cẩm Lùng Tám Hà Giang; Lụa Hội An, Gốm Bàu Trúc; Mộc Đồng Kỵ; Mỹ nghệ Chuyên Mỹ... Chủ nhà Huế gồm các nghề truyền thống đặc trưng như thêu, nón lá; dệt Zèng, pháp lam, kim hoàn, chạm khảm, mỹ nghệ đồng, gốm, hoa giấy, đèn lồng…Đặc biệt tại đây còn có sự tham gia của các nghệ nhân đến từ thanh phố Saijo, Gyeongju – Hàn quốc; Cty Shuei Nhật Bản. Nhiều sản phẩm độc đáo, nhiều mẫu mã được sáng tác mới; cùng với việc ứng dụng kỹ thuật chế tác bậc cao, sự sáng tạo và tài hoa của các nghệ nhân, thợ thủ công đã mang đến Festival những sản phẩm đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao; thể hiện văn hóa độc đáo riêng của từng địa phương. Nghệ nhân Vàng Thị Mai - Chủ nhiệm HTX Lanh thổ cẩm Lùng Tám – Hà Giang cho biết: “Trồng lanh dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của dân tộc Mông chúng tôi. Để làm ra sản phẩm thổ cẩm như thế này phải qua đến 41 công đoạn, từ  trồng lanh đến lấy sợi, dệt vải…Người con gái Mông trước đây phần lớn đều phải biết dệt vải lanh, bởi chỉ mặc vải lanh mới không bị lạc tổ tiên. Các thế hệ trong làng cứ truyền nhau nghề dệt vải và làm nên những bộ trang phục truyền thống độc đáo của người Mông; đó là văn hóa, là di sản của dân tộc chúng tôi”.


Thao diễn dệt thổ cẩm lanh dân tộc Mông – Hà Giang

Sự tham gia hưởng ứng rất tích cực của nghệ nhân, thợ thủ công các làng nghề, cơ sở nghề đến với Festival nghề truyền thống Huế 2015 càng thể hiện rõ lòng tâm huyết; yêu và gắn bó với nghề, mong muốn ngày càng phát huy hơn giá trị của nghề thủ công truyền thống Việt Nam. Nghệ nhân Nguyễn Văn Sính - Làng nghề đúc đồng Phường Đúc Huế chia sẻ “Những điều mà nghệ nhân, thợ thủ công chúng tôi mong muốn qua mỗi kỳ Festival nghề truyền thống Huế đó là được giao lưu, trao đổi, học hỏi với các làng nghề bạn trong cả nước; làm sao giới thiệu được nghề, sản phẩm của mình làm ra đến được với nhiều người. Đồng thời tìm kiếm được thị trường tiêu thụ sản phẩm rộng rãi hơn”.

Đến với các hoạt động tại không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề du khách sẽ được tham gia thao tác và sáng tạo ra các sản phẩm theo sở thích của mình; được nghe giới thiệu, và xem trưng bày nhiều sản phẩm thủ công đặc sắc của nghề thủ công truyền thống; hoặc chọn mua những sản phẩm ưng ý để sử dụng, làm quà.

Qua những lần tổ chức Festival nghề truyền thống Huế, thành phố Huế  hướng đến xây dựng những không gian mang tính bền vững về sản xuất, thao diễn, giới thiệu, trao đổi mua sắm các sản phẩm  nghề truyền thống đến du khách trong và ngoài nước; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch dịch vụ của địa phương.

 
Theo TRT
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
Về đầu trang