Thật ra Festival Huế 2008 đã “khai mạc” sớm tại... Thụy Sĩ
Đêm 17/5, buổi biểu diễn "tiền Festival Huế 2008" của Ban Tam tấu Orches Trio và Camille Huyền đã được tổ chức trang trọng tại khán đường âm nhạc thị xã Wallisellen (thuộc bang Zurich - Thụy Sĩ).
 
Từ Thụy Sĩ, anh Trương Đình Ngộ - chàng rể của Huế cho biết
Từ Thụy Sĩ, anh Trương Đình Ngộ - chàng rể của Huế cho biết

Tham dự buổi hoà nhạc có trên 200 khách mời – trong đó có Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình và báo chí Zurich…
Trước phòng biểu diễn, có dựng bảng quảng cáo Festival Huế 2008 và chương trình biểu diễn tại Việt Nam vào tháng 6 vừa qua.
Đĩa CD Cung Tiến Art Songs của Camille Huyền - một cựu nữ sinh Đồng Khánh Huế, lần đầu được bày bán ở đây. CD này cũng sẽ được Phương Nam film phát hành tại Việt Nam trong dịp Festival Huế.
Phát biểu tại buổi biểu diễn, ông Nguyễn Ngọc Sơn, đại sứ Việt Nam tại Cộng hoà liên bang Thụy Sĩ, cũng như ông Gemeindeprasident Otto Halter, thị trưởng Wallisellen, đã hoan nghênh các hoạt động âm nhạc, văn hóa Thụy Sĩ-Việt Nam đem đến sự thông hiểu sâu sắc hơn giữa nhân dân hai nước.
Có thể xem đêm nhạc 17/5 tại Thụy Sĩ như là lễ “khai mạc” sớm Festival Huế 2008.
Được biết trước khi vào Huế, Ban Tam tấu nổi tiếng ở Zurich từng công diễn nhiều nước trong hơn 20 năm qua (gồm hai nghệ sĩ người Nhật là Noriko Kawamura, Fumio Shirato và giáo sư-nghệ sĩ ghi-ta Walther Giger người Thụy Sĩ) và Camille Huyền sẽ biểu diễn tại Viện Âm nhạc Việt Nam (77 phố Hào Nam, Hà Nội) đêm 31/5, trong đó có nhiều bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Cung Tiến.

Báo Tiền Phong
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
Về đầu trang