9 kỷ lục Việt Nam trong Festival Huế 2010
Theo Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam, có 9 kỷ lục Việt Nam trong khuôn khổ Festival Huế được xác lập vào tối 13/6, tại bãi bồi cầu Gia Hội, trong đó có 5 kỷ lục được dành cho các chương trình nghệ thuật.

Tái hiên "Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn"

5 kỷ lục đó bao gồm: Lễ hội đầu tiên tái hiện cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn với tên gọi "Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn", tái hiện các lễ nghi truyền thống, việc tập luyện thủy binh, thao diễn các loại thuyền chiến trên sông của thủy binh, có sự tham gia của 1.300 diễn viên là bộ đội, công an, học sinh, sinh viên, võ sinh các trung tâm võ thuật, các đội ghe thuộc làng xã trên địa bàn Thừa Thiên - Huế và 70 chiếc thuyền. "Hành trình mở cõi" - chương trình sân khấu hóa về lịch sử được dàn dựng lớn nhất, có thời lượng 90 phút, diễn ra trên không gian dài 360m (từ cửa Quảng Đức đến cửa Thế Nhân), cao 30m (từ Hộ thành hào đến lan can cột cờ của kỳ đài Huế), tái hiện lịch sử 700 năm từ lễ cưới của công chúa Huyền Trân và Chế Mân (vua Chăm) đến thời đại Hồ Chí Minh. "Hơi thở của nước" - vở diễn đầu tiên diễn trên sân khấu đặt dưới mặt nước, được tổ chức trên một sân khấu rộng 1.200m, chìm dưới 3cm mặt nước của hồ Tịnh Tâm, có sự tham gia của 400 nghệ sĩ, diễn viên.

"Phố tranh Festival" giữ kỷ lục về nhiều bức tranh được trưng bày trên một tuyến phố nhất. Phố tranh do nhóm họa sĩ Zero Studio phối hợp thực hiện chương trình nghệ thuật cộng đồng với 3.000 bức tranh được trưng bày trên trục đường Lê Ngô Cát (từ đàn Nam Giao đến lăng Tự Đức) dài trên 3km. "Đêm phương Đông" - chương trình diễn trang phục truyền thống của nhiều nước châu Á nhất, diễn ra trước điện Thái Hòa trong Đại Nội, giới thiệu 200 bộ trang phục cổ của nhiều dân tộc các nước châu Á như Trung Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Lào và Việt Nam, do nhà thiết kế Minh Hạnh, Sỹ Hoàng và Vũ Văn Giỏi tìm hiểu, chọn lựa.

4 kỷ lục còn lại gồm: Không gian nghệ thuật sắp đặt với nhiều con diều Huế nhất, gồm 1.000 còn diều Huế, do 10 nghệ nhân thực hiện, được treo trên 300 cây tre cán giáo trên 2 đầu cầu Tràng Tiền. "Đến hẹn lại lên" - bức tranh xé giấy lớn nhất do một người thực hiện. Tranh được Hồ Điệp Đắc thực hiện trong 90 ngày, dùng 60kg giấy báo cũ, tái hiện vùng Kinh Bắc, quê hương của quan họ. Chữ Long (Hán tự) được thể hiện theo lối thư pháp với nhiều kiểu viết nhất, gồm 1.000 chữ Long được thể hiện nhiều kiểu viết khác nhau, do nhà thư pháp Lê Thiên Lý và Cái Văn Long thực hiện. Đơn vị tổ chức các chương trình lễ hội truyền thống cung đình Huế nhiều nhất trong các kỳ Festival Huế thuộc về Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, trực thuộc UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Báo Công an nhân dân
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Lễ hội đền Huyền Trân là một hoạt động văn hoá có ý nghĩa tri ân, ghi nhận và tưởng nhớ Công chúa Huyền Trân - người đã có công với nước trong việc mở rộng bờ cõi, giang sơn, gấm vóc của dân tộc về phía nam (nay là vùng đất nam Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Nói về xứ Huế, có lẽ khó có thể miêu tả hết được những nét đặc sắc của vùng đất, con người nơi đây cùng những trầm tích văn hóa, những giá trị lịch sử, kho tàng ẩm thực cùng vô vàn những danh thắng, kỳ quan nổi danh thiên hạ.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
Về đầu trang