Điều chỉnh thời gian tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2021
So với kế hoạch cũ, Festival nghề truyền thống Huế năm 2021 với chủ đề “Tinh hoa nghề việt” sẽ bắt đầu muộn hơn 2 ngày.

Theo Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế, UBND TP Huế vừa quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ lễ hội lần thứ 9 năm 2021.

Cụ thể, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 9 năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 29/5- 26/6/2021 (thay vì diễn ra từ ngày 27/5 đến 31/5/2021 như kế hoạch trước đây) với chủ đề "Tinh hoa Nghề Việt"; lễ khai mạc ngày 12/6 và lễ bế mạc ngày 18/6.

Địa điểm và không gian tổ chức sẽ tập trung và khai thác khu vực đường đi bộ hai bờ sông Hương, trục không gian văn hóa nghệ thuật đường Lê Lợi và một số khu vực trung tâm thành phố, gồm 18 chương trình hoạt động chính và 15 hoạt động hưởng ứng…

Theo ông Lê Quốc Vinh – Tổng đạo diễn Festival nghề truyền thống Huế năm 2021, với thời gian kéo dài 1 tháng, các hoạt động lễ hội sẽ triển khai ở nhiều không gian, địa điểm với mỗi tuần mỗi sự kiện. Trong đó, sẽ phát triển văn hoá ẩm thực, lễ hội ẩm thực vì Huế đang hướng đến là kinh đô ẩm thực của Việt Nam. Ngoài ra, sẽ có những chương trình hưởng ứng festival như: 2 đêm nhạc Trịnh, nhạc Rap dành cho giới trẻ, Đường bia, phong nhạc - âm nhạc dành cho tuổi trung niên; các sự kiện trưng bày "Tinh hoa mỹ nghệ than đá Quảng Ninh, trưng bày "Hương vị chè Huế", lễ hội Diều, biểu diễn thư pháp, triển lãm tranh trúc chỉ mùa Xuân mới, liên hoan sắc màu tuổi thơ, Triển lãm Kim bảo (Ấn vàng) thời Nguyễn,...

Cao Tiến
Báo điện tử Dân Sinh
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
Về đầu trang