Dự án "Xây dựng TP. Huế văn hóa và du lịch thông minh": Hướng tới nhiều mục đích
Với mục tiêu xây dựng phát triển du lịch TP. Huế và hệ thống thông tin du lịch thông minh (DLTM), phát triển trung tâm du lịch văn hóa đô thị và mở rộng mạng lưới đi bộ đô thị ở Huế và triển khai một số hạng mục dọc hai bờ sông Hương, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và UBND thành phố Huế đang khẩn trương triển khai dự án (DA) “Xây dựng TP. Huế văn hoá và DLTM”.

Mục tiêu cụ thể của dự án nhằm phát triển du lịch thành phố Huế và xây dựng hệ thống thông tin du lịch thông minh, phát triển trung tâm du lịch văn hóa đô thị và mở rộng mạng lưới đi bộ đô thị Huế, thúc đẩy và phát triển toàn diện địa phương...

Là Cố đô còn lưu giữ khá nguyên vẹn các giá trị văn hóa và kiến trúc, là trung tâm du lịch, văn hóa lớn và đặc sắc của Việt Nam với Quần thể di tích Cố đô Huế - kiệt tác về kiến trúc cung đình, những công trình văn hoá, lăng tẩm và Nhã nhạc cung đình Huế…, TP. Huế được xem là điểm đến lý tưởng trong hành trình khám phá các danh thắng của Việt Nam. Với quan điểm phát triển nhanh trên nền tảng tri thức, phát triển bền vững trên nền tảng văn hóa, TP. Huế đang hoàn thiện hạ tầng, đầu tư công nghệ nhằm tạo sự cân bằng giữa phát triển đô thị hiện đại và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống và DA “Xây dựng TP. Huế văn hoá và DLTM” sẽ góp phần thúc đẩy trong tiến trình phát triển du lịch Huế.

DA “Xây dựng TP. Huế văn hoá và DLTM” khởi động nhằm cụ thể hóa DA Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Huế, DA quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương và DA thí điểm do chính phủ Hàn Quốc tài trợ cho TP. Huế từ năm 2011 cho đến nay. DA có quy mô gồm 5 hợp phần, bao gồm thiết lập trục văn hóa DLTM TP. Huế; DA thí điểm của trục văn hóa DLTM, cụ thể là Khu văn hóa phức hợp cồn Dã Viên; hệ thống chiếu sáng thông minh và camera giám sát dọc sông Hương; xây dựng năng lực hành chính công trong phát triển du lịch và quản lý đô thị và hợp phần quản lý DA.

dự án cồn Dã Viên Huế, KOICA, thành phố văn hóa và du lịch thông minh

Dự án sẽ triển khai xây dựng Khu văn hóa phức hợp cồn Dã Viên

Theo Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng - ông Ahn Min Sik, thời gian qua TP. Huế đã tiến hành rất nhiều DA quan trọng hợp tác cùng KOICA như DA Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Huế, DA quy hoạch hai bờ sông Hương, kết quả là thành phố đang từng bước phát triển quanh dòng sông Hương để trở thành một khu du lịch nổi tiếng, đồng thời hướng tới trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025.

Hơn nữa, việc xây dựng cơ sở hạ tầng và vận hành đô thị thông minh sẽ ảnh hưởng tới tất cả các lĩnh vực của thành phố, không chỉ là lĩnh vực văn hóa và du lịch mà còn cả giao thông, an ninh xã hội và sẽ đóng góp to lớn cho việc tăng sức cạnh tranh của thành phố. Đồng thời, DA lần này sẽ là cơ hội để phát triển hơn nữa quan hệ Hàn Quốc - TP. Huế cùng với chương trình Thung lũng đô thị thông minh kết nối ba thành phố Tam Kỳ -Đà Nẵng -Huế ở khu vực miền Trung của KOICA và DA Smart Media City của Tập đoàn nhà đất Hàn Quốc LH. Đây cũng được coi là một cơ hội để xúc tiến đầu tư những doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực Đô thị thông minh tại thành phố Huế.

Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật cùng với ông Ahn Min Sik - Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng và phía KOICA đi bộ trên cầu gỗ lim Huế - Cây cầu được UBND thành phố Huế và KOICA tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng vào năm 2019.

Theo Chủ tịch UBND TP. Huế võ Lê Nhật, DA “Xây dựng TP. Huế văn hoá và DLTM” phối hợp kỹ thuật đô thị thông minh để tích lũy dữ liệu liên quan tới du lịch và tăng khả năng tiếp cận cho du khách tới những thông tin cần thiết, bao gồm cả việc cải thiện môi trường đô thị bằng cách lắp đặt đèn thông minh, wifi công cộng, khu tích hợp văn hóa. Thông qua DA, thành phố sẽ có khả năng tiếp tục phát triển thành một thành phố du lịch theo hướng cả truyền thống và hiện đại, đây là “bước đệm” để thành phố tạo ra được nhiều giá trị đi kèm bằng những tài nguyên du lịch để tiếp tục phát triển.

Việc triển khai thành công DA sẽ góp phần quan trọng cho phát triển ổn định, bền vững ngành văn hóa và du lịch trên cơ sở đưa công nghệ vào hạ tầng du lịch, khai thác và quảng bá nguồn tài nguyên văn hóa và du lịch của TP. Huế nói riêng và toàn tỉnh nói chung nên thành phố mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên gia, các nhà quản lý của Hàn Quốc và Việt Nam để DA hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng cao. DA nhằm tăng cường phát triển du lịch văn hóa thông minh và đô thị bền vững sẽ không chỉ phục vụ đời sống của người dân mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, xây dựng một ngành du lịch lợi nhuận cao, bền vững, thân thiện môi trường, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh nhà theo đúng tinh thần của Nghị quyết 54/2019 của Bộ Chính trị.

Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
https://huecity.gov.vn/
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Lễ hội đền Huyền Trân là một hoạt động văn hoá có ý nghĩa tri ân, ghi nhận và tưởng nhớ Công chúa Huyền Trân - người đã có công với nước trong việc mở rộng bờ cõi, giang sơn, gấm vóc của dân tộc về phía nam (nay là vùng đất nam Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Nói về xứ Huế, có lẽ khó có thể miêu tả hết được những nét đặc sắc của vùng đất, con người nơi đây cùng những trầm tích văn hóa, những giá trị lịch sử, kho tàng ẩm thực cùng vô vàn những danh thắng, kỳ quan nổi danh thiên hạ.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
Về đầu trang