Festival Huế 2008: Truyền thống, hiện đại, hoành tráng, hấp dẫn và an toàn

Festival Huế 2008, một lễ hội văn hóa - du lịch có quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu đậm với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

 

 

 

 

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2008 đã hội tụ tinh hoa của 62 đoàn nghệ thuật với hơn 2500 diễn viên đến từ các vùng miền của Việt Nam và quốc tế, các nghệ sĩ, nhạc sĩ, họa sĩ và nhà điêu khắc từ khắp mọi miền đất nước và 22 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra còn có trên 5000 diễn viên không chuyên và các nghệ sĩ địa phương tham gia các lễ hội và các hoạt động nghệ thuật khác.

Lễ hội Lễ đăng quang Hoàng đế Quang Trung với sự tham gia của hơn 1.200 diễn viên

Festival Huế 2008 có quy mô hoành tráng, có chất lượng và tính chuyên nghiệp hơn hẳn các kỳ trước, thể hiện đầy đủ các yếu tố về nội dung và tiêu chí: “Truyền thống, hiện đại, hoành tráng, hấp dẫn và an toàn.”

Một “Huyền thoại sông Hương” hoành tráng

 

 Lộng lẫy, kiêu sa cùng lễ hội áo dài “Dấu xưa

Theo thống kê chính thức của Ban tổ chức tại cuộc họp tổng kết vào sáng ngày 12/06/2008, Festival Huế 2008 đã thu hút hơn 2 triệu lượt người tham gia các hoạt động festival, hơn 180 ngàn lượt khách du lịch đến Huế, trong đó có hơn 30 ngàn lượt khách quốc tế đến tham dự. Gần 700 phóng viên của trên 110 hãng thông tấn báo chí trong nước và quốc tế cũng đã đến tham dự và đưa tin về Festival Huế 2008.

Nhóm phóng viên Đài truyền hình Việt Nam tác nghiệp trong đêm bế mạc

 

Với sự giúp đỡ của các nhà tài trợ (Công ty Bia Huế, Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, Ngân hàng Ngoại thương, Ngân hàng Công thương, Tổng công ty Phong Phú, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, Vietnam Airlines, Quỹ Ford và các nhà tài trợ khác), BTC Festival Huế 2008 đã có thêm điều kiện thuận lợi nhằm triển khai tốt các hoạt động theo chương trình đã đề ra.

Dư âm của Festival Huế sẽ là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật; phát triển dịch vụ, phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm xây dựng Huế xứng đáng là thành phố văn hóa - du lịch, thành phố Festival của Việt Nam.

Festival Huế 2008 và những số liệu ấn tượng:

- Các lễ hội chính: bao gồm 5 lễ hội mới: Lễ hội tái hiện lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung tại Núi Bân, Lễ hội thi tiến sĩ Võ, Lễ tế Xã Tắc, Huyền thoại sông Hương, Lễ hội thiếu nhi: Hành trình nối dài chuyện cổ tích 2008; và 3 lễ hội đã có ở các kỳ Festival trước: Lễ tế Nam Giao, Lễ hội áo dài, và Đêm hoàng cung.

- 77 chương trình nghệ thuật bao gồm múa, âm nhạc, sân khấu, xiếc, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật sắp đặt và triển lãm

- Số lượng các bộ trang phục sử dụng trong các lễ hội: gần 3.000 bộ

- Số lượng sân khấu: 20

- Số lượng tình nguyện viên và liên lạc viên: 366

- Số lượng khách sạn phục vụ Festival: 153 (4.957 phòng với 9.558 giường).

Theo Tiểu ban Tuyên truyền Quảng bá, Trung tâm Festival Huế

 

Văn Vũ
Khám phá huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
Về đầu trang