Festival Huế 2008 đã bế mạc hết sức ấn tượng

Những ngày lễ hội văn hoá nghệ thuật trong 9 ngày qua đã được khép lại bằng một lễ bế mạc mang dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem- hứa hẹn một mùa Festival mới trong năm 2010 còn tưng bừng và hoành tráng hơn gấp bội bởi đêm bế mạc như níu lòng khách ở lại…

Mở màn bằng dàn đồng diễn phướn in cờ các nước có đoàn nghệ thuật tham dự Festival Huế 2008 trên nền là ruộng lúa đương bông và dòng mương với những con đò chở sen, những rớ cá và cả rặng tre làng, quang cảnh đầu tiên đã làm mọi người chết lặng, miên man trong cảm giác hồi tưởng…

Tre, rớ cá và ruộng lúa vàng níu lòng khách

Rồi pháo hoa bùng lên, cả kỳ đài rực sáng, âm vang của pháo như đập cùng nhịp tim luyến lưu kỳ Festival có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sắp sửa đi qua.
Pháo hoa rực sáng trên Kỳ Đài
Sau Vườn dừa quê em mang âm hưởng Nam Bộ, Ánh Tuyết và ATB xuất hiện cực kỳ ấn tượng trong Bức hoạ đồng quê.
Múa minh hoạ cho Bức hoạ đồng quê
Với chủ đề Hẹn trở lại cố đô, lễ bế mạc tiếp tục với các tiết mục mang đậm âm hưởng Huế: Chầu văn, Thương mãi câu hò và Ngựa ô Huế cực kỳ sôi động qua trình bày của nhóm Cỏ lạ.
Gánh sen ra chợ…
Hải Phượng trình tấu đàn tranh ở một nơi mà hiếm người có được…
Sau ngày lễ rước mời du khách đến với 9 ngày lễ hội, long phụng lại quyến luyến ra tiễn khách về…
Và khi pháo hoa thêm lần nữa rực sáng trên Kỳ Đài, Huế hẹn mọi người trong lần gặp lại 2010.

Bảo Hoàng (Khám phá Huế)

 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
Về đầu trang