Festival nghề truyền thống Huế 2021 dự kiến diễn ra gần 1 tháng
Theo kế hoạch, dự kiến Festival nghề truyền thống Huế 2021 sẽ diễn ra từ 29/5 đến 26/6. Như vậy, đây sẽ là kỳ Festival nghề truyền thống Huế đầu tiên có thời gian tổ chức kéo dài nhất từ trước đến nay.
Festival nghề truyền thống Huế 2021 sẽ diễn ra trong 1 tháng
Festival nghề truyền thống Huế 2021 sẽ diễn ra trong 1 tháng

Theo UBND TP. Huế, đơn vị tổ chức các kỳ Festival nghề truyền thống, chương trình năm nay sẽ có nhiều đổi mới, đặc sắc, khác biệt so với các kỳ trước. Đặc biệt, việc bố trí thời gian của Festival nghề truyền thống Huế 2021 trải dài, có điểm nhấn chính vào mỗi cuối tuần nhằm tạo sự hấp dẫn, góp phần kích cầu du lịch, du khách có thể đến Huế nhiều lần trong suốt kỳ Festival. Mặt khác, đây cũng là cách tổ chức phù hợp với xu thế hiện nay.

Lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2021chính thức vào ngày 12/6 và lễ bế mạc ngày 18/6… Bên cạnh đó, tại kỳ Festival này sẽ có hàng loạt hoạt động, sự kiện cùng song hành, như: Lễ hội ẩm thực Huế, trại sáng tác điêu khắc, liên hoan kèn đồng, marathon, đêm nhạc Trịnh, hội chợ triển lãm sách, liên hoan sắc màu tuổi thơ, đua thuyền SUP trên sông Hương, đại nhạc hội RAP, bài chòi, cờ người, tuần lễ thời trang áo dài, liên hoan Ca Huế, Lễ Tế tổ Bách nghệ và Lễ rước, đường bia, TEDTalk về nghệ thuật và văn hóa, hòa nhạc Thế kỷ, phong nhạc, hội chợ triển lãm nghề truyền thống, cuộc thi thiết kế sáng tạo cho nghề truyền thống…

Theo lãnh đạo thành phố Huế, trọng tâm của Festival nghề thống Huế 2021 là khơi dậy niềm tự hào Huế và "đánh thức" được sự thích thú, ủng hộ với các sản phẩm nghề truyền thống của Huế, cũng như các địa phương khác. Festival nghề bên cạnh việc quảng bá văn hóa, giới thiệu hình ảnh Huế, còn tạo điều kiện để người dân Huế kinh doanh và có thu nhập tốt hơn từ các sản phẩm mang tính truyền thống, đặc trưng... Hướng đến "Huế luôn luôn mới".

Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế cho rằng, để tạo điểm nhấn cho Festival nghề truyền thống, Huế cần phải kết hợp hài hòa truyền thống và hiện đại, phát huy thành quả của những kỳ trước, kết hợp với "cái mới" để tạo ra "sức sống" dài hạn cho và cả các kỳ Festival sau... Tới đây, thành phố Huế cũng sẽ khai trương tuyến phố đi bộ ở bờ Bắc sông Hương, quanh Đại Nội Huế… Đây sẽ trở thành một trong các điểm nhấn mới lạ, hưởng ứng cho kỳ Festival nghề truyền thống lần này.

Bí thư Thành uỷ Huế khẳng định, Festival nghề truyền thống Huế 2021 phải bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hình thành nên sức sáng tạo của giới trẻ về phát triển nghề truyền thống. Bên cạnh đó, chương trình phải mang "hơi thở" đương đại vào công cuộc gìn giữ, phát huy nghề truyền thống, qua đó bắt nhịp xu hướng phát triển của thời đại. Ông Phan Thiên Định mong các đơn vị, sở ban ngành của tỉnh hưởng ứng, hỗ trợ thành phố Huế, để chương trình, hoạt động trong các kỳ Festival nghề truyền thống Huế 2021 xuyên suốt sự sáng tạo, bảo tồn và phát triển nghề.

Cao Tiến
baodansinh.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
Về đầu trang