Huế: lễ tế tổ bách nghề
Festival Nghề truyền thống Huế 2009 vừa bế mạc vào đêm 14.6 tại thành phố Huế. Chương trình đã khép lại bằng lễ tế tổ bách nghề, lễ rước tôn vinh nghệ nhân.

Tham gia đêm hội có gần 150 nghệ nhân về dự hội chợ triển lãm Làng nghề và festival Nghề truyền thống 2009. Tại cổng chào ở khu trưng bày làng nghề truyền thống phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, ban tổ chức lập một hương án tiến hành lễ tế với các nghi lễ đọc chúc, dâng hương, rót tửu. Người được vinh dự chọn làm chủ bái trong lễ tế bách nghề là nghệ nhân đúc đồng Nguyễn Văn Sính. Sau khi kết thúc lễ tế, các nghệ nhân làng nghề sơn mài, pháp lam, gốm sứ cùng các nghệ sĩ, người mẫu, người dân, học sinh Huế kết hợp đội hình lọng, đèn, cờ xí, diễu hành từ khu trưng bày làng nghề đi qua cầu Tràng Tiền đến chợ Đông Ba kết thúc đoàn rước tại công viên Thương Bạc. Tại đây, ban tổ chức làm lễ bế mạc festival Nghề truyền thống và hội chợ triển lãm Làng nghề Huế – 2009.

Qua ba ngày diễn ra lễ hội với hàng chục sân chơi, sinh hoạt và trình diễn nghề, hội chợ, triển lãm, sự góp mặt của 150 nghệ nhân, 58 nhà sưu tầm cổ vật, người mẫu, nghệ sĩ... đến từ khắp mọi miền đất nước.

Sài Gòn Tiếp thị
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
Về đầu trang