Ngồi dưới mưa nghe Lý kể chuyện
Tối 10.6.2010, từng hạt mưa đã rơi xuống khi Lê Cát Trọng Lý bắt đầu buổi biểu diễn tại Sân Khấu cung Trường Sanh, Đại Nội. Mặc cơn mưa, khán giả tại Huế đã ngồi bệt dưới sân say sưa nghe Lý kể những câu chuyện của mình.

Đúng 19.30, khán giả Huế, đặc biệt là các bạn trẻ vốn hâm mộ Lê Cát Trọng Lý từ lâu, đã tập trung đông đủ tại Sân Khâu Cung Trường Sanh để thưởng thức những tác phẩm của cô. Phong cách giản dị, mộc mạc như chính âm nhạc của Lý đã chinh phục hoàn toàn khán giả có mặt.

Tất cả những bài hát trong chương trình không theo một trình tự sắp đặt nào mà hoàn toàn là do sự ngẫu hứng của người biểu diễn, lẫn yêu cầu của người nghe. Mỗi bài hát là một câu chuyện Lý muốn kể cho những khán giả thân thương. Những “Thương”, “Chênh Vênh”, “Trời ơi”, “Chưa ai”, “Lẩn thẩn”, “Chuyến xe”, “Tôi kể cho nghe”, “Lúng ta lúng túng” (Sa Huỳnh)…, được Lý kể bằng cả tấm lòng với sự chân thành mộc mạc, cuốn hút người nghe từ đầu đến cuối.
Thi thoảng, sau khi hát xong một bài Lý lại hỏi khán giả: “Các anh chị ở dưới đó có bị ướt hết không ạ?” trong lúc bản thân cũng đang bị mưa ướt. Cơn mưa trở nên quá nhỏ bé khi cả người nghe và người biểu diễn cùng đội mưa hòa chung một hơi thở âm nhạc.
Thời gian dành cho buổi biểu diễn không nhiều, kết thúc rồi mà tất cả khán giả đều cảm thấy "chưa đã". Nhiều cánh tay đưa lên, nhiều lời yêu cầu Lý hát thêm một bài nữa. Vậy là Lý nhẹ nhàng xin Ban tổ chức: “Em xin Ban tổ chức cho em hát một bài nữa. Một tí xíu thôi”.
Buổi biểu diễn của Lê Cát Trọng Lý kết thúc để lại nhiều xúc cảm “chênh vênh” trong lòng người nghe.

Một vài hình ảnh trong buổi biểu diễn

Lý kể chuyện bằng cả đam mê

Trời mưa càng to, tình nguyện viên phải cầm ô che cho người biểu diễn

Mưa chẳng thể ngăn các bạn trẻ ngồi nghe Lý kể chuyện

Phỏng vấn nhanh Lê Cát Trọng Lý sau buổi biểu diễn:

Sau khi kết thúc buổi biểu diễn, dù bận rộn chụp hình chung với các bạn khán giả hâm mộ, Lê Cát Trọng Lý vẫn dành thời gian cho một cuộc phỏng vấn nhanh với phóng viên Festival

- Ngay bây giờ em cảm thấy thế nào?
- Em rất hạnh phúc ạ. Khán giả Huế thật tuyệt vời
- Đã khi nào em hát dưới mưa chưa?
- Chưa bao giờ ạ, đây là lần đầu tiên
- Em có ngại khi hát dưới mưa không?
- Không ạ, vì khán giả quá tuyệt vời
- Đây là lần thứ mấy em hát ở Huế
- Đây là lần đầu tiên ạ
- Em sẽ ra Huế biểu diễn lại chứ?
- Em rất muốn, khán giả ở Huế thật là tuyệt. Đối với em, chương trình nào không quá….(gãi đầu, không biết diễn tả sao)… miễn là em thấy em mang đến niềm vui cho mọi người là em tham gia liền.
- Câu hỏi cuối dành cho em. Kỷ niệm hay ấn tượng lớn nhất của em trong chuyến biểu diễn lần này?
- Lại là khán giả ạ. Họ đã làm em rất hạnh phúc.
- Cảm ơn Lý

Bài, ảnh: Lâm Phương

 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
Về đầu trang