Tái hiện đám cưới của công chúa ở hoàng cung triều Nguyễn
Cho đến lúc này, cuộc sống chốn hoàng cung nhà Nguyễn vẫn còn tồn tại nhiều điều bí ẩn, đặc biệt là các lễ nghi trong đời sống hoàng tộc của triều đại phong kiến này.

Mới đây Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tái hiện lễ cưới công chúa tại cung Trường Sanh trong Hoàng thành Huế nhằm giúp cho du khách có cơ hội hiểu rõ thêm về đám cưới cung đình Huế.

Thông qua việc tái hiện này, người ta có thể thấy rằng về cơ bản, đám cưới chốn hoàng cung triều Nguyễn vẫn có những nghi thức, nghi lễ như một đám cưới dân gian truyền thống của người Huế. Tuy nhiên, vì đây là đám cưới của công chúa nên nó có những nghi thức, nghi lễ riêng mang đậm nét cung đình. Ví dụ như ngoài các lễ vật như trầu cau, bánh trái, rượu chè, cờ, đèn, lọng, tán... người ta còn thấy có một đôi cung nữ ôm theo hai con ngỗng trắng, tượng trưng cho đôi uyên ương thể hiện sự gắn bó thủy chung của một mối tình son sắt.

Trong tiếng réo rắt của nhã nhạc cung đình, đám rước công chúa được nghiêm trang rước từ cung Trường Sanh đi vòng vèo qua các con đường gạch đỏ nằm ẩn mình dưới hai hàng cây cổ thụ rợp bóng trong hoàng cung.

Dưới ánh đèn vàng trầm mặc kỳ ảo của chốn hoàng cung, đoàn rước dâu nghiêm cẩn tiến bước trước sự điều khiển của một viên quan chủ lễ dẫn đầu.

Theo sau có lính nội thị theo hầu, đội quân binh khiêng sính lễ, đoàn tỳ nữ theo hầu, phò mã áo đỏ đi trước, ngay phía sau là kiệu cô dâu. Thú vị nhất là hình ảnh công chúa trong lễ phục cưới hoàng cung, mặt hoa da phấn, dáng người nhỏ nhắn xinh tươi, ngồi e thẹn trên kiệu hoa theo phò mã về nhà chồng đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách về một nghi lễ được xem là bí ẩn nhất chốn hoàng cung triều Nguyễn xưa kia.

Cung Trường Sanh, nơi tái hiện lễ cưới công chúa triều Nguyễn.

Đội quan binh khiêng sính lễ trong đám rước dâu.

Đoàn rước sính lễ trong đám rước dâu của đám cưới hoàng cung.

Tỳ nữ ôm theo ngỗng trắng, tượng trưng cho đôi uyên ương, thể hiện sự gắn bó thủy chung của một mối tình son sắt.

Đội lễ nhạc cung đình tấu lên những khúc nhạc réo rắc mừng cô dâu chú rể.

Phò mã và công chúa cung nghinh giao bái trước giờ lên kiệu về nhà chồng.

Công chúa mặt hoa da phấn, xinh tươi e thẹn ngồi kiệu hoa về nhà chồng.

Đám rước dâu đi qua trường lang của Tử Cấm Thành.

Trong quá trình rước dâu, đoàn tỳ nữ và các lính hầu luôn theo sát kiệu cô dâu để phò tá công chúa về dinh phò mã.

Theo: Viet Nam Plus
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
Về đầu trang