Thiếu nữ Huế đẹp dịu dàng với áo dài trong Lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề truyền thống Việt
Chiều ngày 1/5, tại công viên Tứ Tượng đã diễn ra Lễ tế tổ bách nghệ và Lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề truyền thống Việt với sự tham gia của hơn 327 nghệ nhân của 40 nghề truyền thống trên cả nước.
Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm khép lại Festival nghề truyền thống Huế 2017 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” (diễn ra từ ngày 28/4- 2/5).
 
Lễ tế tổ bách nghệ là nghi thức truyền thống nhằm ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân, các vị thần nghề những người đã khai sinh ra các làng nghề truyền thống Việt Nam để con cháu đời sau được thừa hưởng, phát huy và gìn giữ những tinh hoa văn hóa ngàn đời truyền lại, đồng thời cầu mong cho sản xuất phát triển, bình an và may mắn.
 
Ngay sau nghi thức Lễ tế tổ bách nghệ là Lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề truyền thống với sự tham gia của hơn 327 nghệ nhân từ 59 đơn vị thuộc 40 làng nghề nổi tiếng trong nước. Lễ rước bắt đầu từ Công viên Tứ Tượng, qua cầu Trường Tiền, dọc theo đường Trần Hương Đạo, qua cầu Phú Xuân và kết thúc tại sân khấu bia Quốc Học.
 
Điểm đặc biệt trong lễ rước, ngoài sự trang nghiêm trong công tác chuẩn bị và khâu tổ chức, còn là sự góp mặt của các tình nguyện viên festival là các thiếu nữ Huế xinh đẹp, thu hút mọi ánh nhìn trong tà áo dài truyền thống. Cùng nhìn lại những hình ảnh nổi bật trong Lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề truyền thống Việt chiều ngày 1/5:
 
Những thiếu nữ Huế xinh xắn, nền nã trong tà áo dài
 
 Chữ Huế cách điệu thành phụ kiện bắt mắt đội đầu càng làm nổi bật cho bộ áo dài
 
 Trong trang phục màu tím, thiếu nữ Huế trông càng nổi bật
 
 Mặc dù thòi tiết khá gay gắt nhưng các cô gái vẫn luôn nở nụ cười trên môi trong suốt quãng đường rước nghệ nhân
 
 
"Nét dịu dàng pha lẫn trầm tu..."" 
 
Các tình nguyện viên festival cũng rạng rỡ không kém khi khoác lên mình trang phục áo dài
 
Mỗi bộ trang phục có một điểm nhấn riêng, tạo nên vẻ đẹp chung cho cả đoàn rước
 
 Các cô gái luôn tươi tắn trong mọi góc hình
 
 Đoàn rước đi từ Công viên Tứ Tượng, qua cầu Trường Tiền, dọc theo đường Trần Hương Đạo, qua cầu Phú Xuân và kết thúc tại sân khấu bia Quốc Học
 
 Những tác phẩm đạt giải cao tại Liên hoan "Sắc màu tuổi thơ" dành cho các em thiếu nhi vừa diễn ra từ ngày 28/4 cũng được in thành họa tiết áo dài được các em tự trình diễn trong lễ rước này.
 
 
 Thiếu nữ Huế rạng rỡ trong tà áo dài
 
Không thua kém gì các người mẫu chuyên nghiệp trong đoàn rước. 
Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
Về đầu trang