Triển lãm Dặm dài đất nước qua cổ vật và không gian làng nghề Việt Nam
Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Festival nghề truyền thống năm 2009, diễn ra sáng 12/6 tại 15 Lê Lợi và phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (TP Huế).

 

Hơn 100 nghệ nhân đến từ 12 làng nghề gốm sứ, mây tre đan, khảm xà cừ, sơn mài, pháp lam… ở Huế và trên cả nước tham gia không gian làng nghề. Bên bờ sông Hương, trong không gian những nhà rường, các nghệ nhân bằng đôi tay tài hoa đã trình diễn cho du khách cách làm những sản phẩm thủ công truyền thống đậm chất Việt Nam. Hoạt động này không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu sản phẩm mà xa hơn là giới thiệu một nét văn hoá Việt thông qua nghề truyền thống.

Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó chủ tịch UBND thành phố Huế, Phó ban tổ chức festival nghề truyền thống Huế lần thứ 3 nói: “Thông qua không gian làng nghề này chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người đến với festival Huế những độc đáo nhất của nghề truyền thống Việt Nam với chiều sâu văn hoá Việt, qua đó tôn vinh những nghệ nhân và kêu gọi những hoạt động khôi phục, phát triển nghề truyền thống gắn với phát triển kinh tế và giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc”

Triển lãm “Dặm dài đất nước qua cổ vật” có sự hội tụ của các dòng gốm nổi tiếng trong cả nước trong suốt chiều dài lịch sử như Chu Đậu (Hải Dương), Bát Tràng (Hà Nội),  Phù Lãng (Bắc Ninh), Hạ Thái (Hà Tây cũ, nay là Hà Nội), Thổ Hà (Bắc Giang), Cây Mai (Biên Hoà), Bình Dương, Bàu Trúc (Ninh Thuận), Gò Sành (Bình Định), Thanh Hà (Hội An), Châu Ô (Quảng Ngãi), Quảng Đức (Phú Yên) của 59 nhà sưu tầm cổ vật đến từ các tỉnh thành như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nam Định, Hoà Bình, Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, An Giang, Biên Hoà…

Trên 500 cổ vật trưng bày tại festival nghề truyền thống Huế lần thứ 3 là hội tụ những cổ vật tiêu biểu của các nền văn hoá từ Đồng bằng Bắc bộ đến ven biển Trung bộ và Nam bộ,  trong đó có nhiều cổ vật quý hiếm được xem là bảo vật đại diện cho văn hoá Óc Eo, Sa Huỳnh đến văn hoá Chăm, các triều đại phong kiến Việt Nam như Lý, Trần, Lê, Nguyễn… cho đến những hiện vật nửa đầu thế kỷ XX.

Ông Lê Văn Thuyên, Trưởng phòng văn hoá thông tin thành phố Huế, thường trực ban tổ chức triển lãm “Dặm dài đất nước qua cổ vật” bày tỏ: “Chúng tôi lấy chủ đề “Dặm dài đất nước qua cổ vật” để đặt cho triển lãm lần này là bắt nguồn từ ý tưởng của cố giáo sư Trần Quốc Vượng. Và có thể nói đây là triển lãm cổ vật quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Huế. Những bộ sưu tập cổ vật tại triển lãm lần này đã mang đến rất nhiều thông điệp của người xưa và mỗi chúng ta ngày hôm nay sẽ phải còn học tập rất nhiều mới có thể hiểu được hết những thông điệp của cha ông thông qua từng cổ vật. Tôi đánh giá cao sự nỗ lực và nhiệt thành của các nhà sưu tầm cổ vật, các câu lạc bộ UNESCO nghiên cứu sư tầm cổ vật trong cả nước đã góp phần làm nên thành công và sự độc đáo của triển lãm lần này ở Huế.

Ông MaTThias Wiesmann, một du khách nước ngoài đang đầu tư kinh doanh du lịch tại Huế nói: “Lần đầu tiên tôi thấy nhiều cổ vật của Việt Nam rất đẹp và độc đáo như vậy. Tôi mong muốn có được vài món đồ cho khách sạn của mình. Không chỉ tôi mà rất nhiều người nước ngoài khác cũng cảm thấy rất thú vị khi tham quan những hoạt động độc đáo như thế này…” 

Giáo sư tiến sỹ Tô Ngọc Thanh, Viện trưởng viện nghiên cứu văn hoá dân gian Việt Nam rất thán phục khi tham quan triển lãm cổ vật và không gian làng nghề Việt Nam: “Tôi vô cùng ngạc nhiên và rất cám ơn các nhà sưu tầm cổ vật. Những cổ vật này đã cho thấy từ thế kỷ thứ I, thứ II người xưa đã có những sáng tạo độc đáo. Toàn bộ khán phòng triển lãm với hàng trăm cổ vật này đã tái hiện cho chúng ta một lịch sử sáng tạo về gốm và các loại cổ vật độc đáo của người xưa, tựa như ta đang đọc một cuốn sử từ đầu đến cuối. Đây là những tinh hoa, là truyền thống của dân tộc”./.   

 

VOV
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
Về đầu trang