Ca Huế - Nghe để nhớ
Đến Huế chưa nghe ca Huế, nhất là ca Huế trên sông Hương quả là một thiếu sót… Ca Huế trên sông Hương là hình thức nghệ thuật độc đáo, đặc sắc, tạo ra sự huyền diệu giữa con người, âm nhạc với sông nước và cảnh vật của dòng Hương thơ mộng.

Với thời lượng hạn chế trong một suất diễn, khó có thể chuyển tải hết những tinh túy của ca nhạc truyền thống Huế với khoảng 80 làn điệu, bài bản của dòng âm nhạc dân gian, âm nhạc thính phòng và một phần Nhã nhạc cung đình Huế.

Dẫu vậy, khi nghe ca Huế trên sông Hương, du khách vẫn bắt gặp những nét đặc sắc, tiêu biểu của âm nhạc Cố đô qua tà áo dài thướt tha, qua âm sắc của giàn ngũ tuyệt cùng những lời ca mượt mà, sâu lắng, trữ tình của đất trời và con người xứ Huế.

Theo Trung tâm quản lý và tổ chức biểu diễn ca Huế, chương trình ca Huế trên sông Hương có thời lượng 60-70 phút/ suất, bao gồm: Hòa nhạc: Long ngâm; Tổ khúc ca Huế; Phú lục; Tương tư khúc; Lý tình tang; Chầu văn; giải lao (thả Hoa đăng 10 phút); Hò Mái nhì chuyển sang Nam bình; Hát vè; Tứ đại cảnh và kết thúc bằng màn đối đáp dí dỏm, thông minh giữa các nhạc công, ca sĩ qua Hò giã gạo.

 

Lưu ý, ngoài điểm bán vé chính ngay tại ngã ba Đội Cung – Lê Lợi, du khách nên mua vé tại những khách sạn: Công đoàn Sông Hương, Hương Giang, Century, Xanh… để mua vé với giá Nhà nước quy định.

Khách lẻ: 100 ngàn đồng/vé/người/suất

Khách đoàn: 1.670 ngàn đồng/suất (thuyền đôi, sức chứa 35-40 người)

Nếu có nhu cầu nghe ca Huế tại khách sạn, du khách có thể liên hệ với lễ tân. Thông thường biểu diễn tại khách sạn, du khách trả tiền theo suất. Một suất diễn gồm 7 nhạc công, ca sĩ x 150 ngàn đồng/người + 165 ngàn đồng phí quản lý, thuế… cho khách sạn.

Trong quá trình mua vé hoặc nghe ca Huế trên sông Hương, nếu có thắc mắc hay trở ngại, du khách có thể liên hệ: anh La Thiên Phương – GĐ Trung tâm quản lý và tổ chức biểu diễn ca Huế - số điện thoại: 0906.425.250 hoặc anh Nguyễn Văn Hà – Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch – số điện thoại: 0234. 384232. 

 

http://baothuathienhue.vn/
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Huế là quà tặng của thiên nhiên dành cho Tổ quốc nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt diệu. Riêng với người dân miền Trung đêm ngày vật lộn với thiên tai khắc nghiệt để sinh tồn và phát triển, Huế là một sự đền bồi cho những thiệt thòi họ gánh chịu, như gia đình nghèo mà may mắn sinh được con gái đẹp vậy. Nhà thơ nào đến Huế lại không có thơ viết về Huế để trả ơn mảnh đất đã khơi nguồn thi hứng cho mình.
  • Cách đây hơn 45 năm hai nhạc sĩ Trần Văn Khê và Nguyễn Hữu Ba đã tổ chức ghi âm nhạc cung đình Việt Nam giới thiệu với thế giới... Ngày 31/1/2004, GS.TS nhạc sỹ Trần Văn Khê sau khi nghe Nhã nhạc Huế vang lên ở Paris, ông vẫn còn nguyên cảm xúc...
  • Có người nói rằng nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến Huế. Còn gì thú vị bằng buông thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng để thả hồn vào những điệu hò mênh mang, những câu hát Nam ai, Nam bình sâu lắng...
  • Một đêm ca Huế trên sông Hương giữa tiếng sóng nước ru vỗ vào mạn thuyền rồi lan xa, lan xa... Trăng càng về đêm càng vằng vặc giữa thinh không tĩnh mịch... Giọng hát, tiếng đàn đã thực sự ru tâm hồn ta vào một miền ký ức sâu thẳm nhuộm tím lòng người mà không sao quên được đó, Huế ơi!
  • Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng một nhà hát tuồng (tức hát bội) của quốc gia ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, gọi là Duyệt Thị Đường, ngày nay là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật Nhã nhạc cung đình Huế.
  • Rồng là một con vật huyền thoại, đứng đầu tứ linh (long - lân - quy - phụng) Theo sách Thuyết văn giải tự trong 389 loài bò sát có vảy thì rồng là loài đứng đầu và có sức mạnh vô song.
Về đầu trang