Nơi có nhiều mây tím và thơ
Mẹ và quê hương là hai chủ đề chính trong tập thơ Nơi có nhiều mây tím do nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam cấp giấy phép ấn hành của nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh, một nhà thơ quen thuộc trong lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng như các sinh hoạt cộng đồng, xã hội với tư cách là chuyên gia ẩm thực nổi tiếng với nhiều đóng góp hiệu quả, thiết thực, một nhà từ thiện có uy tín trong nước và hải ngoại.

Bên cạnh các đầu sách về ẩm thực có giá trị được viết từ thực tế tác nghiệp của mình, nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh đã xuất bản các tập thơ Mênh mông chiều (1992), Giọt buồn nghiêng (1998), Mưa rêu (2003), Mùa lá chín (2007) và các album thơ nhạc: Những chùm bồ kết (2002), Sao không là ngày xưa (2006), Sông mùa trẻ lại (2006) Khúc vàng phai (2008)… được công chúng yêu thơ nhạc tâm thành đón nhận.

Với chủ đề Mẹ trùng dương trong phần 1 của Nơi có nhiều mây tím nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh đã rất đằm thắm, dịu dàng, kính quý ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng, đồng thời quán xuyến được hình ảnh, tình yêu thương dạt dào của một người con khi còn bé bỏng ngây thơ bên mẹ hiền đầy gian truân, khốn khó: Bóng mẹ trong đêm quặn đắng lòng/ Ánh mắt lờ mờ sâu nỗi nhớ/ Bờ vai gầy guộc nặng niềm mong/ Trở trăn mấy bận trông con trẻ/ Thấp thỏm năm canh mộng bóng chồng/ Muốn hỏi trăng vàng trăng có thước/ Đo giùm tình mẹ rộng bao sông (Bóng mẹ trong đêm) cho đến khi mẹ không còn trên cõi đời này: Bây giờ vắng mẹ, mẹ đi xa/ Mặn nước trùng dương mắt lệ nhòa/ Thương mẹ từng đêm con cầu nguyện/ Chốn cũ mẹ về ngát hương hoa (Có một nơi mẹ về).

Thơ Hồ Đắc Thiếu Anh viết về mẹ giàu hình ảnh, những hình ảnh của đời thường, dung dị, nhờ chính hình ảnh mà chiều sâu nộị tâm, nguồn xúc cảm chân thực trong Hồ Đắc Thiếu Anh được hiện hình sống động; tạo cho người đọc cảm giác gần gũi, trìu ái mà trang trọng: Sông bình yên xanh thơm/ Liếp cải, luống rau, vồng khoai, đồng mạ/ Mưa dãi nắng dầu đất cỗi trỗ hoa/ Mẹ ngồi nhẩm tuổi con/ Theo từng mùa thầu đâu trước ngõ/ Cứ ngỡ con mình còn nhỏ/ Bờ tóc tím sương mai mà không hay (Nơi có nhiều mây tím) hay hình ảnh mẹ và con đẹp, hiền rất thơ: Biển ôm trăng vàng lòng mẹ/ Tình con cá quẫy tung tăng/ Ấu thơ ngọt ngào dấu cát/ Choáng say biển mẹ đêm rằm (Mẹ trùng dương).

Sang phần 2: Bởi vì em là quê hương thì bài thơ Ba miền dải lụa lưng ong được mở đầu như một khái quát về tình yêu thương quê hương Việt với cảnh quan, thời tiết, với tín ngưỡng dân gian, lễ hội… để từ đó mở ra những bài thơ khác bằng thi pháp trữ tình, khơi gợi niềm trân quý đất đai, xứ sở: Dải lụa quê mình hình chữ S lưng ong/ Nối lại ba miền bình minh nắng trổ.

Là người con xứ Huế, quê quán gốc làng Chuồn - một vùng đất tiếp truyền các giá trị văn hóa dân tộc của tiền nhân nên Nơi có nhiều mây tím của Hồ Đắc Thiếu Anh giới thiệu nhiều bài thơ về Huế, tiêu biếu như Mưa Huế, Chằm riêng nỗi nhớ, Dòng sông tinh khôi, Huế vẫn dễ thương, Hương chùm kết… “Với nhà thơ Huế gần như là nỗi tương tư, là nguồn sáng tác bất tận. Huế - một cơn mưa, chiếc nón bài thơ, tiếng chuông chùa vọng, hay một tà áo tím, một Trường Tiền “uốn nhịp”… qua thơ Hồ Đắc Thiếu Anh, tràn vào lòng người những cung bậc cảm xúc khó tả, vừa thành thực, bao dung vừa chất ngất nỗi niềm… ” (Nhà văn – Nhà báo Hà Dương).

Được biết để Mừng Ngày của Mẹ & Quốc tế Gia đình, sáng 8.5.2021 Tập thơ Nơi có nhiều mây tím của Hồ Đắc Thiếu Anh được Hội Quán Các Bà Mẹ phối hợp tác giả tổ chức giới thiệu, giao lưu tại Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh. Đây được xem như một duyên thơ nhằm ngợi ca Mẹ và quê hương yêu dấu đúng với tinh thần, nội dung thi phẩm của nhà thơ. Xin chúc mừng Nơi có nhiều mây tím và thơ mãi thấm đượm trong lòng người yêu thơ muôn thuở, muôn nơi!

Võ Quê
www.voque.org
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Huế là quà tặng của thiên nhiên dành cho Tổ quốc nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt diệu. Riêng với người dân miền Trung đêm ngày vật lộn với thiên tai khắc nghiệt để sinh tồn và phát triển, Huế là một sự đền bồi cho những thiệt thòi họ gánh chịu, như gia đình nghèo mà may mắn sinh được con gái đẹp vậy. Nhà thơ nào đến Huế lại không có thơ viết về Huế để trả ơn mảnh đất đã khơi nguồn thi hứng cho mình.
  • Cách đây hơn 45 năm hai nhạc sĩ Trần Văn Khê và Nguyễn Hữu Ba đã tổ chức ghi âm nhạc cung đình Việt Nam giới thiệu với thế giới... Ngày 31/1/2004, GS.TS nhạc sỹ Trần Văn Khê sau khi nghe Nhã nhạc Huế vang lên ở Paris, ông vẫn còn nguyên cảm xúc...
  • Có người nói rằng nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến Huế. Còn gì thú vị bằng buông thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng để thả hồn vào những điệu hò mênh mang, những câu hát Nam ai, Nam bình sâu lắng...
  • Một đêm ca Huế trên sông Hương giữa tiếng sóng nước ru vỗ vào mạn thuyền rồi lan xa, lan xa... Trăng càng về đêm càng vằng vặc giữa thinh không tĩnh mịch... Giọng hát, tiếng đàn đã thực sự ru tâm hồn ta vào một miền ký ức sâu thẳm nhuộm tím lòng người mà không sao quên được đó, Huế ơi!
  • Rồng là một con vật huyền thoại, đứng đầu tứ linh (long - lân - quy - phụng) Theo sách Thuyết văn giải tự trong 389 loài bò sát có vảy thì rồng là loài đứng đầu và có sức mạnh vô song.
  • Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng một nhà hát tuồng (tức hát bội) của quốc gia ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, gọi là Duyệt Thị Đường, ngày nay là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật Nhã nhạc cung đình Huế.
Về đầu trang