Xây dựng và tạo sức hút cho chợ Đông Ba
Nội dung này được UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Huế Phan Thiên Định nhấn mạnh tại buổi gặp mặt, tiếp xúc với đại diện tiểu thương chợ Đông Ba diễn ra vào ngày 26/2/2022. Tham dự có UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Huế Trần Song, Ban Quản lý (BQL) chợ Đông Ba và đại diện tiểu thương các ngành hàng.

Là ngôi chợ có bề dày truyền thống, là thương hiệu của thành phố Huế nói riêng và cả tỉnh nói chung, từ lâu chợ Đông Ba đã trở thành trung tâm mua sắm sầm uất, là nơi giao thương mua bán của người dân trong tỉnh với hàng ngàn lượt khách đến tham quan, mua sắm mỗi ngày. Với gần 3.000 lô chính và rong bạ, chợ Đông Ba quy tụ nhiều chủng loại hàng hoá, từ đặc sản Huế, sản phẩm các vùng miền, hàng lưu niệm quà tặng, thực phẩm, trái cây, hoa màu…

Qua thời gian và chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa lớn nên hiện tại hạ tầng chợ đã xuống cấp, nhiều khu vực thấm dột, rách nát; nhiều lô hàng bong tróc mái trần, hệ thống điện chằng chịt ảnh hưởng đến mỹ quan và không an toàn cho tiểu thương và khách hàng đến chợ.

Tại buổi gặp mặt, nhiều tiểu thương mong thành phố Huế đầu tư nâng cấp hạ tầng, chỉnh trang môi trường xung quanh xây dựng lại thương hiệu chợ Đông Ba để thu hút khách. Mặt khác, nhiều tiểu thương mong muốn đội ngũ tiểu thương cùng sánh vai, đồng sức đồng lòng thay đổi thái độ phục vụ, ứng xử với khách hàng để đưa chợ Đông Ba trợ thành chợ văn minh thương mại.

Phát biểu tại buổi gặp mặt với đại diện tiểu thương chợ Đông Ba, Bí thư Thành uỷ Huế Phan Thiên Định cho rằng, là một trong những trung tâm mua sắm, giao thương quy mô lớn của tỉnh, lâu nay chợ Đông Ba đã trở thành “máu thịt” của người Huế, là niềm tự hào không chỉ với người dân Huế mà của những người Huế xa quê, của du khách trong và ngoài nước với cảnh mua bán nhộn nhịp “trên bến, dưới thuyền”, với những tà áo dài truyền thống hay thái độ phục vụ ân cần, nhẹ nhàng của người Huế. Ngôi chợ có bề dày truyền thống này là một trong những nơi tạo ra nguồn kinh tế lớn cho thành phố cũng như tạo việc làm ổn định cho bao thế hệ người dân.


Đại diện các tiểu thương nêu ý kiến tại buổi gặp mặt lãnh đạo thành phố

Tuy nhiên, khi du lịch phát triển, khách du lịch đến tham quan mua sắm đông nên nhiều tiểu thương bắt đầu nói thách, đẩy giá, thậm chí có những hành động, cử chỉ và lời nói không hay đối với khách hàng; một số tiểu thương vì lợi nhuận bán hàng kém chất lượng, cân đo thiếu, gây ảnh hưởng đến uy tín của chợ, mang tiếng xấu cho tiểu thương đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh chợ Đông Ba, khiến du khách ái ngại khi bước chân vào chợ.

Bí thư Thành uỷ Huế Phan Thiên Định nhấn mạnh, thị trường đang phát triển ở Huế với nhiều siêu thị quy mô lớn ra đời, nhiều khách hàng lựa chọn các kênh bán hàng hiện đại như mua hàng qua điện thoại, online; nhiều cửa hàng tạp hoá trên phố xuất hiện sẽ là áp lực lớn cho tiểu thương nói chung và tiểu thương chợ Đông Ba nói riêng, đòi hỏi các tiểu thương phải đổi mới tư duy kinh doanh, thay đổi thái độ phục vụ khách.

Thời gian tới, Ban quản lý chợ Đông Ba cần sắp xếp lại các gian hàng trong khuôn viên chợ, từng bước đầu tư nhằm hoàn chỉnh hạ tầng, chỉnh trang khuôn viên. Mặt khác, cả hệ thống chính trị của thành phố Huế sẽ vào cuộc cùng với Ban quản lý chợ để triển khai nâng cấp sửa chữa, đồng thời phối hợp với Trường Đại học kinh tế tổ chức các khóa đào tạo cho tiểu thương về phương thức kinh doanh trong thời đại mới, đào tạo kiến thức về thương mại điện tử để tiểu thương làm quen với cách thức bán hàng mới, đáp ứng nhu cầu của du khách nhằm hoàn thiện hạ tầng, tạo sức hút cho chợ Đông Ba.

Thái Hùng
https://huecity.gov.vn/
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Huế là quà tặng của thiên nhiên dành cho Tổ quốc nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt diệu. Riêng với người dân miền Trung đêm ngày vật lộn với thiên tai khắc nghiệt để sinh tồn và phát triển, Huế là một sự đền bồi cho những thiệt thòi họ gánh chịu, như gia đình nghèo mà may mắn sinh được con gái đẹp vậy. Nhà thơ nào đến Huế lại không có thơ viết về Huế để trả ơn mảnh đất đã khơi nguồn thi hứng cho mình.
  • Cách đây hơn 45 năm hai nhạc sĩ Trần Văn Khê và Nguyễn Hữu Ba đã tổ chức ghi âm nhạc cung đình Việt Nam giới thiệu với thế giới... Ngày 31/1/2004, GS.TS nhạc sỹ Trần Văn Khê sau khi nghe Nhã nhạc Huế vang lên ở Paris, ông vẫn còn nguyên cảm xúc...
  • Có người nói rằng nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến Huế. Còn gì thú vị bằng buông thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng để thả hồn vào những điệu hò mênh mang, những câu hát Nam ai, Nam bình sâu lắng...
  • Một đêm ca Huế trên sông Hương giữa tiếng sóng nước ru vỗ vào mạn thuyền rồi lan xa, lan xa... Trăng càng về đêm càng vằng vặc giữa thinh không tĩnh mịch... Giọng hát, tiếng đàn đã thực sự ru tâm hồn ta vào một miền ký ức sâu thẳm nhuộm tím lòng người mà không sao quên được đó, Huế ơi!
  • Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng một nhà hát tuồng (tức hát bội) của quốc gia ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, gọi là Duyệt Thị Đường, ngày nay là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật Nhã nhạc cung đình Huế.
  • Rồng là một con vật huyền thoại, đứng đầu tứ linh (long - lân - quy - phụng) Theo sách Thuyết văn giải tự trong 389 loài bò sát có vảy thì rồng là loài đứng đầu và có sức mạnh vô song.
Về đầu trang