Bún bò Huế
Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù hiện nay thực khách có thể thưởng thức món ăn này ở nhiều nơi trong khắp cả nước.

Bún bò Huế thường ăn kèm với rau sống.

Nhưng nếu thưởng thức ngay tại quê hương của món ăn, du khách sẽ cảm nhận được sự khác lạ bởi trong nước dùng của bún người xứ Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế.

Đến cố đô Huế, du khách ai cũng muốn ăn một bát bún bò Huế. Món ăn đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á đưa vào danh sách Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á, và đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain - nhân vật trải nghiệm trong loạt phim khám phá ẩm thực “Anthony Bourdain” phát trên kênh truyền hình CNN của Mỹ - đã thốt lên: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức”.

Bún bò Huế không quá khó chế biến, với nguyên liệu chính là bún tươi, thịt bò, giò heo, mắm ruốc và không thể thiếu một đĩa rau sống, ớt, chanh tươi… Trong đó, người Huế cầu kỳ chọn bún làng Vân Cù (xã Hương Toàn - thị xã Hương Trà). Bởi bún Vân Cù có sợi bún to, mềm, dai. Đây là làng bún nổi tiếng với lịch sử làng nghề hơn 400 năm, cung cấp bún cho cả thành phố Huế.

Bát bún bò thuần Huế xưa chỉ có thịt bò và giò heo. Trải qua thời gian và sở thích ẩm thực của từng vùng, bây giờ, bát bún bò Huế có thêm nhiều loại thịt để phục vụ nhiều khẩu vị khác nhau của người thưởng thức, trong đó có vừa có cả thịt bò, giò heo lại thêm chả thịt, chả cua, gân, tiết lợn luộc, giò khoanh, giò móng, giò nạc…

Nấu một nồi bún với thịt thì dễ nhưng nấu một nồi bún bò ngon theo kiểu Huế thì đó là cả một quá trình tìm tòi, đúc kết kinh nghiệm và cả tấm lòng của người chế biến. Người Huế cho rằng, một nồi bún bò ngon thì nước dùng phải trong, mang vị ngọt của xương thịt hầm và mùi thơm dịu của sả cùng với một vị rất đặc trưng của món ăn Huế, vị ruốc. Nhưng vị ruốc đã được ẩn đi, hóa thân thành “vị Huế” dưới tài nghệ chế biến của người nội trợ.

Hiện nay, một tô bún bò Huế thường có thịt heo, bò hầm, xúc xích theo phong cách Huế, mắm tôm và rau diếp thái nhỏ. Điều thú vị là tùy theo mùa mà nồi bún bò của người Huế lại được nấu theo cách gia giảm gia vị khác nhau. Cụ thể, vào mùa xuân, người ta hay thêm vào đậu nành, bạc hà và các loại rau diếp; trong khi ấy vào mùa đông các hàng quán lại nêm nước dùng đậm đà hơn hay cho thêm chút xả hay cá. Còn mùa hè thì người Huế nêm nếm nhạt hơn mùa đông. Những ngày Huế mưa lạnh, bên tô bún bò nóng tỏa hương thơm lừng, cùng với vị cay của ớt, tô bún bò Huế đi vào lòng người với đầy đủ hương vị và văn hóa của một vùng đất, cùng với tình yêu thương, tấm lòng của người chế biến.

Thưởng thức bát bún bò Huế ngon nhất không phải ở các nhà hàng sang trọng mà thường xuất hiện ở những người bán rong trên phố vào mỗi buổi sáng sớm, hoặc ở một số quán ăn gia truyền. Bún bò Huế có thể ăn vào buổi sáng, buổi trưa, ăn vào buổi xế chiều hoặc buổi tối.

Triệu Mai
Báo Đại Đoàn Kết
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Ẩm thực Huế là sự giao thoa nhuần nhuyễn giữa nét đẹp cao sang với cái dân dã đời thường. Những thức ăn cung đình nhã nhặn như tính cách con người Huế. Ấy vậy mà lại không nổi tiếng bằng những món ăn giản dị mang đậm màu sắc thôn dã. Loanh quanh trong những con hẻm nho nhỏ của Huế kiểu gì cũng bắt gặp một quán chè hay những gánh chè rong đã làm nên tên tuổi chè hẻm Huế bao nhiêu năm qua.
  • Các quán ăn sáng tràn ngập trên khắp các đường phố, từ những quán bình dân bên lề đường cho đến những quán sang trọng đều rất đông khách. Huế vốn nổi tiếng với nghệ thuật ẩm thực, các món ăn rất đa dạng và phong phú nên mọi người dễ dàng tìm cho mình một món ăn hợp khẩu vị, ngon miệng, một quán ăn quen thuộc phục vụ bữa ăn quan trọng trong ngày - bữa ăn sáng
  • Những ai ưa thích món này mà chưa ghé Lịch Đợi thưởng thức thì thật là tiếc. Dù nằm ở một ví trí không được thuận lợi cho lắm nhưng quán vẫn luôn đông khách với những “tín đồ” của món cháo lòng O Nga.
  • Nhắc đến Huế là nhắc nhớ đến vị mắm mặn cay xè đầu lưỡi với con tôm rim thấm trong làn bột trong suốt của món lọc, là nhắc nhớ món nậm bột mềm hau háu ánh mắt con trẻ hóng mẹ đút. Cứ nhắc là thèm, cái thứ bánh mà dân Huế kêu tên là bèo - nậm - lọc!
  • Dùng dao cắt đôi cái trứng còn nguyên vỏ, khi ăn dùng muỗng múc từng miếng trứng nhỏ cho vào cháo, to nhỏ, nhiều ít tùy theo khẩu vị và vị mặn của trứng. Lòng đỏ nhạt hơn lòng trắng, rất bùi, ngậy, tưởng như ăn bao nhiêu cũng được.
Về đầu trang