Sần sật càng cua
Tự nhiên sinh ra loài rau càng cua cũng lạ. Vì thân giòn rụm, lại nhiều nước, càng cua muốn ăn tươi thật ngon phải bóp, trộn với gia vị ngọt ngọt chua chua. Thông thường trong món gỏi, càng cua làm nền cho con tôm, lát thịt, cái trứng. Vậy mà với mạ tôi, bà biến rau càng cua thành “nữ hoàng” trên chiếc đĩa.

Rau càng cua trộn trứng. Ảnh: TL

Khi còn là một cô nhóc, tôi thường bị mạ la bởi tội trốn ngủ đi rong suốt trưa. Cùng đồng bọn (đều là trẻ ranh), chúng tôi lủi từ vườn đứa này sang nương đứa khác, khi thì lượm sa pô chê rụng, lúc quả chanh. Hôm nào may mắn, chúng tôi nhổ được nhiều càng cua, mừng húm, chắc mẩm tiền bán đủ để mỗi đứa xênh xang một cây kem.

Lúc trước làng tôi nương vườn tươi tốt, càng cua mọc lẫn quanh gốc chuối, mãng cầu, đu đủ. Rau càng cua láng o, hoa vươn mời gọi. Biết tính lâu dài thì kiên nhẫn ngắt ngọn, vội vội vàng vàng thì nhổ nguyên cây. Cứ mang về, chao rửa sạch sẽ là có ngay rá rau càng cua tươi non, bắt mắt.

Nhiều hôm trời gió, cha con trong nhà mỏi mỏi, mạ tôi lại lặng lẽ trổ tài với rau càng cua. Vị sần sật, giòn giòn, mùi tươi nguyên của cọng rau thấm vào người, đi đến đâu mát lòng hởi dạ đến đó. Món mạ hay làm nhất là càng cua bóp chua ngọt. Chút dầu phụng phi hành thơm phức, xíu chanh, nước mắm, ớt, đường, tỏi, lạc rang. Rau càng cua bắt cái béo thơm của dầu, ngậm vị ngọt, the the vị chua, cứ thế cả nhà phính phính bụng rau chứ chẳng mó đến niêu cơm đang nóng hổi.

Chẳng riêng bóp gỏi, loại rau này cũng thấm thía, đậm đà khi nấu canh, nhất là kết hợp với đủ thứ rau tập tàng. Giữa bộn bề hương vị, nào rau ngót, nào rau dền, rau lang, càng cua dịu dàng, đằm thắm với mùi thơm riêng. Gắp đúng nhúm càng cua, vị sần giòn bất ngờ ập đến, không báo trước mà gây hứng thú vô cùng.

Lâu lâu có dịp, tôi lại được đi ăn nhà hàng. Thực đơn gỏi bò rau càng cua cứ mãi lượn lờ trong tâm trí. Ôi cái tuổi thơ thiếu thịt của tôi, mạ gắng lắm mới có chút đạm, lấy đâu ra càng cua ăm ắp thịt. Thế mà hồ hởi ăn, hồ hởi nhớ về tuổi thơ nghèo khó, tôi vẫn thấy thiêu thiếu một chút gì. Đĩa rau càng cua sang trọng, bắt mắt ấy ngon, đậm đà, nhưng nó không được làm bởi đôi tay tảo tần của mạ. Nước lèo của gỏi thơm béo, chuyên nghiệp ấy đầy đủ mùi vị, nhưng vẫn không bằng sự khéo léo, cái hồn mà mạ tôi đặt vào vì thương mấy cha con hao hao lúc trở trời. Thì ra cái ngon không chỉ nằm ở thành phần, gia vị, cái ngon còn là những ký ức gắn liền với món ăn.

Chính mạ đã biến rau càng cua trở thành “nữ hoàng” trong lòng tôi.

MAI HUẾ
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
  • Ngày nóng ăn món gì vừa ngon lại thanh nhiệt là vấn đề được các chị em rất quan tâm. Trong bài viết này, Gia đình mới sẽ chia sẻ đến bạn cách làm nộm dưa chuột giòn ngon, thanh mát giải nhiệt cho ngày nóng bức.
  • Món ăn gắn liền với vùng đất sản sinh ra nó. Bánh canh Nam Phổ cũng vậy. Cho đến nay, cũng không đâu làm bánh canh Nam Phổ ngon như... người dân Nam Phổ, Huế.
Về đầu trang