Bánh lọc Mệ Cai - Bánh lọc trần xứ Huế ngon đúng điệu
Quán bánh lọc hấp mụ Cai được xem là quán bánh lọc độc đáo ở Huế bởi bánh được làm từ bột lọc nhào khô trộn đều, bắt thành từng chiếc nhỏ, bọc nhụy tôm kho rim thật kỹ, khi nào khách gọi thì mới hấp và ăn cùng hành tím thái mỏng xào dầu khô giòn. Nếu du khách đã một lần đặt chân đến Huế thì không nên bỏ qua món bánh lọc “huyền thoại” đã đi cùng năm tháng với biết bao thế hệ học trò xứ Huế.

Bánh lọc Mệ Cai

- Bánh lọc trần xứ Huế ngon đúng điệu

Quán bánh lọc Mệ Cai nằm cuối đường Chi Lăng, thuộc vùng đất Bãi Dâu, ẩn mình dưới những rặng cây tươi tốt quanh năm hưởng gió mát từ sông Hương trong xanh. Lần theo ngõ nhỏ quanh quanh dẫn đến một nếp nhà nhỏ với vài chiếc bàn và ghế dài đặt dưới mái hiên, bánh lọc Mệ Cai thu hút được nhiều du khách đến thưởng thức bởi sức hút của những chiếc bánh lọc trần đầy tinh tế, nóng hổi, thơm ngon mà ai ai khi đã từng thử rồi thì ắt hẳn sẽ ghé lại chính vì hương vị riêng có của những chiếc bánh lọc bé bé tròn tròn – Mệ Cai

Bánh lọc Mệ Cai là bánh lọc trần (không có lá bọc bên ngoài) với nguyên liệu chính là bột lọc, loại bột được làm từ củ sắn. Thân bánh tròn và lép, gần giống như bánh ít. Nhân bánh được làm bằng tôm kho rim khô thật kỹ.

Cách chế biến bánh lọc trần Mệ Cai

Quá trình làm bánh cũng không quá phức tạp nhưng cần sự tỉ mỉ, khéo tay trong đó. Bột lọc được nhào đến khi dẻo rồi nặn thành hình dẹp, mỏng, cho nhân đã làm sẵn vào giữa chiếc bánh, gói bọc phần nhân lại để khi nấu không bị rơi ra ngoài. Sau khi tạo hình xong, bánh lọc được đem đi hấp khoảng tầm 5 - 10 phút. Khi bánh chín bột lọc màu trắng sẽ chuyển thành đục, trong, có thể nhìn thấy lớp nhân bên trong bánh, dù cho bánh để trong ngày, cũng không bị săn cứng lại.

Nước chấm được pha vừa vị, ngọt thanh chua chua mặn mặn. Tương ớt ăn kèm ở quán bánh Mệ Cai cũng khá đặc biệt vì được làm từ nước mắm trộn ớt bột khử dầu. Ngoài ra, món hành khô đi kèm là một trong những điểm nổi bật của quán níu chân thực khách không biết bao lần. Hành được rửa sạch, bóc vỏ, làm khô và được chiên trong chảo với nhiệt độ vừa phải nên luôn có màu nâu vàng giòn.

Sắp bánh ra dĩa, thoa lên trên mặt bánh một chút dầu, hành phi, ăn kèm với bánh là nước mắm, kèm theo chén ớt bên cạnh cho những ai thích ăn cay, nếu không ăn được cay, thì nước mắm mặn ngọt cũng đã mang lại một dư vị khó quên cho thực khách khi một lần thưởng thức bánh lọc Mệ Cai.

Điều đặc biệt là giá cả ở đây cũng không đắt, 1 dĩa bánh lọc như vậy chỉ có 10.000 đồng. Bánh lọc Huế chính là vậy, đôi lúc còn có người ví chúng như tính cách con người Cố Đô vậy, đơn giản, mộc mạc, không quá phô trương, cầu kì, nhưng bên trong lại ẩn chứa sự dịu dàng, kín đáo, lòng thân thiện, bao dung.

Địa chỉ bánh lọc trần Mệ Cai ở Huế

- Địa chỉ: Số 9, Kiệt 475 Chi Lăng, Thành phố Huế

- Giờ Mở Quán: 14h00 – 21h00

- Điện thoại: 093 730 17 97

Một số hình ảnh về quán bánh lọc Mệ Cai

 Bản in]

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhà hàng sẽ là điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn theo phong cách Âu, Á trong một nhà hàng đẳng cấp. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và dành tình yêu cho món Âu, Á thì không thể bỏ lỡ Les Jardins de la Carambole .
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
Về đầu trang