Quảng Điền: Đưa du lịch cộng đồng vào sản phẩm OCOP
Huyện Quảng Điền đã và đang xây dựng hướng đi mới cho Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là phát triển các sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch cộng đồng theo lợi thế địa phương. Đặc biệt, huyện mạnh dạn xây dựng điểm du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh tham gia OCOP.
Quảng Điền: Đưa du lịch cộng đồng vào sản phẩm OCOP
Quảng Điền: Đưa du lịch cộng đồng vào sản phẩm OCOP
Đưa sản phẩm OCOP xuất ngoại

Sản phẩm “Trà rau má Quảng Thọ” và sản phẩm “Bột Matcha rau má” của HTX NN Quảng Thọ 2, xã Quảng Thọ được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh từ năm 2020. Hiện, sản phẩm các loại trà của HTX đạt sản lượng tiêu thụ khoảng 15 nghìn hộp/năm.

Ông Nguyễn Lương Trí, Giám đốc HTX NN Quảng Thọ 2, cho biết, từ loại rau có giá trị thấp, nhưng từ khi chuyển sang sản xuất theo quy trình VietGAP đến nay, rau má ở Quảng Thọ đã trở thành nguồn nguyên liệu cho một thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đặc biệt ở Quảng Điền. Cùng với tiêu thụ trong nước, HTX đang xúc tiến để đưa sản phẩm ra nước ngoài.

Cách TP. Huế chưa đầy 20km về phía bắc, làng Bao La (Quảng Phú), làng nghề truyền thống mây tre đan được hình thành và phát triển trên 600 năm. Từ những sản phẩm chỉ để làm vật dụng phục vụ cuộc sống và sinh hoạt của người dân địa phương, thì nay, những sản phẩm đèn trang trí, rổ, rá,... của HTX mây tre đan Bao La đã trở thành những mặt hàng có giá trị tại nhiều thị trường trong và ngoài nước. Năm 2020, bộ sản phẩm của HTX mây tre đan Bao La được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

“Trung bình mỗi tháng HTX Bao La 2 lần xuất hàng đi, giá trị 80 - 100 triệu đồng/đơn hàng. Ngoài ra, còn có một số “mối” ở Hà Nội tháng nào cũng thu gom hàng để xuất sang Thái Lan, Mỹ, các nước châu Âu. Như đầu năm 2017, HTX nhận đơn hàng 2 ngàn sản phẩm tham gia Festival Nghề truyền thống Huế và 5 ngàn sản phẩm mây tre đan xuất khẩu sang Trung Quốc” -  ông Võ Văn Dinh, Giám đốc HTX mây tre đan Bao La thông tin.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh, thành công của làng nghề mây tre đan Bao La đến từ sự kết hợp của hai yếu tố, đó là sự thích ứng với xu thế phát triển của thời đại nhưng vẫn coi trọng những giá trị truyền thống. Đây có thể là kinh nghiệm quý mà các làng nghề truyền thống khác tham khảo và vận dụng trên hành trình khôi phục và làm sống lại những làng nghề đặc trưng của địa phương.

Đưa du lịch cộng đồng vào OCOP

Đến nay, tỉnh đã công nhận 2 sản phẩm OCOP huyện Quảng Điền đạt chuẩn 4 sao, 2 sản phẩm 3 sao và đang lập hồ sơ đề nghị Bộ NN&PTNT đánh giá, phân hạng 2 sản phẩm tiềm năng 5 sao; đồng thời, tiếp tục xây dựng thêm một số sản phẩm OCOP khác. Để đẩy mạnh tuyên truyền các sản phẩm OCOP, UBND huyện đề nghị Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP về dịch vụ du lịch cộng đồng giai đoạn 2021-2025 đạt tiêu chuẩn 5 sao của Trung ương tại điểm du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi.

Theo ông Phan Nam, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền, nét đặc trưng của tour du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch tiềm năng tại điểm du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh là ngoài sự phục vụ chu đáo, tận tình của đội ngũ hướng dẫn viên không chuyên của xã và của người dân địa phương, trên hành trình du lịch du khách sẽ được trải nghiệm với nhiều hoạt động như: Bắt hải sản bằng “nò - sáo”, chèo thuyền SUP khám phá làng chài Ngư Mỹ Thạnh và rừng ngập mặn, ngắm hoàng hôn trên vùng phá Tam Giang, thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ sản vật vùng đầm phá. Ngoài ra, du khách còn được chụp những tấm hình tuyệt đẹp ở làng bích họa Ngư Mỹ Thạnh.

Bí thư Huyện ủy Quảng Điền, ông Trần Quốc Thắng nhấn mạnh, hiệu quả từ Chương trình OCOP được xem là chìa khóa thành công trong xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương, trong đó có Quảng Điền. Sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái Ngư Mỹ Thạnh sau khi được công nhận sản phẩm OCOP sẽ là động lực rất lớn để Quảng Điền vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng môi trường thân thiện...
Bài, ảnh: Thái Bình
Báo Thừa Thiên Huế online
 Bản in]

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhà hàng sẽ là điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn theo phong cách Âu, Á trong một nhà hàng đẳng cấp. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và dành tình yêu cho món Âu, Á thì không thể bỏ lỡ Les Jardins de la Carambole .
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
Về đầu trang