Mắm Ruốc Huế
Nói Huế mùa nào mắm nấy quả không sai. Mùa đông có mắm cá ngừ, mắm thính cá chuồn, mắm cá nục, cá trích. Mùa thu thì mắm nêm, mắm cá cơm, mắm cá thu, mắm sò, mắm hàu… Mùa hạ thì mắm dưa, mắm còng, mắm cà pháo, mắm tôm chua… Hầu hết mắm Huế không quá mặn, không quá ngọt mà đậm đà và lúc nào cũng có vị cay.

Mắm Ruốc Xứ Huế

Mùa nào mắm nấy

Không biết từ khi nào mắm Huế đã trở thành món ăn gần gũi với người dân Cố đô và khách du lịch. Những hũ mắm nhỏ nhỏ xinh xinh, bình dị chinh phục hầu hết khách phương xa và ai cũng muốn mang về cho người thân như món quà đặc sản.

Tương tự như nhiều nơi, mắm Huế cũng được làm đơn giản từ những loại hải sản biển. Tuy nhiên, qua bàn tay chế biến của các mệ, các o thì mắm Huế lại sở hữu hương vị vô cùng đặc biệt mà khi bất kỳ du khách nào “bén duyên” thì khó có thể quên.

Các loại mắm Huế

Nói Huế mùa nào mắm nấy quả không sai. Mùa đông có mắm cá ngừ, mắm thính cá chuồn, mắm cá nục, cá trích. Mùa thu thì mắm nêm, mắm cá cơm, mắm cá thu, mắm sò, mắm hàu… Mùa hạ thì mắm dưa, mắm còng, mắm cà pháo, mắm tôm chua… Hầu hết mắm Huế không quá mặn, không quá ngọt mà đậm đà và lúc nào cũng có vị cay.

Cũng bởi sở hữu thiên đường các món mắm đa dạng như vậy, xứ Huế mới sản sinh ra vô số món ngon nức danh thiên hạ như: Bún bò Huế, Cơm hến, Bún mắm nêm, Bánh ướt cuốn tôm chua... hay đơn giản là món Muối sả mắm ruốc, Tôm thịt kho ruốc. Điểm chung của những món ăn này đều được nêm nếm hoặc ăn kèm cùng các loại mắm nổi tiếng của Huế.

Chế biến và Thưởng thức

Với mỗi loại mắm lại có một cách chế biến và thưởng thức riêng. Mua mắm về, người Huế thường thêm tỏi, đường… rồi xào, hấp hoặc để nguyên vậy mà thưởng thức. Có nơi kèm thịt luộc hoặc dưa giá, có nơi kèm rau sống và các loại trái xanh như dưa gang, dưa leo, vả, khế… cực "hao cơm" trong những ngày lạnh cuối năm.

Mắm Huế chủ yếu làm thủ công nên thời gian bảo quản khá ngắn, khoảng 3-4 tháng, vì vậy nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng được lâu hơn.

Món ngon gợi ý ăn kèm

Những du khách từng đến Huế, món quà đầu tiên khi rời thành phố này hẳn phải là mắm. Bình dị thôi nhưng lại dễ sử dụng và kích thích vị giác. Bình dị thôi nhưng say đắm lòng người.

Ngày nay, chỉ cần vào chợ Đông Ba, hoặc bất cứ khu chợ nào của Huế, thực khách đều có thể bắt gặp các loại mắm đặc trưng và mua về làm quà, giá cả cũng hết sức phải chăng, dao động từ 30-100.000 đồng/hũ.

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Dầu tràm là một trong những nghề tiểu thủ công nghiệp có truyền thống lâu đời tỉnh Thừa Thiên Huế. Với người dân miền Trung nói chung và xứ Huế nói riêng, dầu tràm được xem như một thứ “biệt dược”. Nhờ những công dụng kì diệu dành cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi như: trị sổ mũi, cảm cúm, ho, đờm, chữa đau bụng, trị cơn đau xương khớp, các vến côn trùng cắn, dị ứng… khiến cho nhiều người yêu thích dầu tràm, đặc biệt là người dân xứ Huế. Tinh dầu ...
  • Những ai yêu thích mùi vị trầm hương xứ Huế nhất định đừng bỏ qua thương hiệu VEN – Trầm Huế với sản phẩm nhang trầm được tạo nên từ nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên!
  • Marie’s là thương hiệu hàng thủ công mỹ nghệ với sản phẩm mang tính độc đáo, sáng tạo và có giá trị thẩm mỹ cao với sứ mệnh nuôi dưỡng và nâng cao giá trị của nghề truyền thống Huế
  • Khác với các địa phương khác ở Việt Nam, bánh chưng xứ Huế không chỉ được gói và sử dụng trong dịp Tết, người dân Cố đô dùng bánh chưng hàng ngày và trong các dịp lễ khác trong năm.
  • Từ ngày 9/5/2021, để đảm bảo an toàn cho thực khách, Nhà hàng Cô Ba – Buffet hải sản thực hiện hình thức buffet phục vụ tại bàn chỉ với giá ưu đãi chỉ 149 nghìn đồng (bao gồm 39 món).
Về đầu trang