Khám phá Bạch Mã
Bạch Mã là Vườn Quốc gia thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế. Bạch Mã được nhiều người biết đến bởi sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên cùng nhiều loài động - thực vật quý hiếm. Mùa khám phá Bạch Mã là từ tháng 3 đến tháng 9 bởi sau tháng 9, vùng này thường có mưa lớn.
Vườn Quốc gia Bạch Mã.
Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Vườn Quốc gia Bạch Mã nằm cách thành phố Huế 40km, rộng đến 37.500 ha. Đến đây ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ của núi rừng điều tuyệt vời nhất là có thể cảm nhận thời tiết 4 mùa trong một ngày. Nơi đây, mây vờn lưng chừng núi, cảnh đẹp ngút ngàn đến huyền ảo, tiết trời mát mẻ quanh năm.

Đến Vườn Quốc gia điểm đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là đỉnh Bạch Mã. Nếu đến đây vào mùa thu, cảm giác như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh với những đám mây trắng bồng bềnh, lúc  lững lờ lúc lại trôi rất nhanh. Có những lúc, mây phủ kín những dãy núi tạo thành không gian trắng xóa, mờ ảo đẹp như bức tranh thủy mặc. Không khí trên đỉnh núi trong lành, mát dịu và còn rất hoang sơ. Rất nhiều những loài hoa lạ đua nhau khoe hương sắc. 

Đỉnh Bạch Mã có độ cao khoảng 1.450m. Nơi đây có Hải Vọng Đài có thể quan sát toàn bộ khung cảnh bên dưới, với vịnh Lăng Cô phía xa xa, núi non trùng điệp hay dòng sông uốn lượn trong tầm mắt. 

Còn nếu đi bộ xuyên qua một khu rừng xanh với nhiều loài thực vật sẽ đến đỉnh một ngọn thác hùng vĩ cao trên 300m. Đó chính là thác Đỗ Quyên. Có tên gọi này bởi loài hoa đỗ quyên mọc rất nhiều ở hai bên thác và thường nở rộ vào tháng 3.

Thác tuôn chảy trắng xóa nổi bật giữa ngàn cây rừng, cùng những bông hoa đỗ quyên đỏ rực tạo nên một bức tranh đẹp đến kỳ thú. Thác Đỗ Quyên cũng là đầu nguồn của một trong hai nhánh sông chính hợp thành sông Hương thơ mộng của xứ Huế.  

Hoa đỗ quyên trong Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Ở vùng đệm bao quanh Vườn Quốc gia có 4 dân tộc anh em sinh sống là dân tộc Kinh, Cơ tu, Vân Kiều và dân tộc Mường. Bà con sống tập trung thành từng bản làng xen kẽ. Tập quán canh tác của tất cả các xã trong vùng chủ yếu là làm lúa nước và chăn nuôi, trồng cây lâm nghiệp,… 

Hiện nay việc du canh du cư của một số thôn bản miền núi không còn, nhưng vẫn còn hiện tượng một số hộ nghèo, sống chủ yếu dựa vào tài nguyên rừng với săn bắt thú rừng và khai thác lâm sản trái phép là nguồn thu chủ yếu.

Mới đây, Vườn Quốc gia Bạch Mã phối hợp với trường THCS Dân tộc nội trú huyện Nam Đông tổ chức buổi diễu hành, cổ động bảo vệ rừng với sự tham gia của gần 180 học sinh của trường, với khẩu hiệu tuyên truyền: “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”; “Hãy nói không với thịt thú rừng”; “Chặt cây, phá rừng, săn bắt chim thú là tội ác”; “Không tiếp tay cho việc khai thác, vận chuyển gỗ trái pháp luật!”…

Đây là hoạt động rất thiết thực nhằm giáo dục tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ rừng cho các thế hệ trẻ.

Thanh Ngọc
www.daidoanket.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang