Gắn phát triển văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội
Chiều 2/8, Đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi làm việc với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế. Cùng dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân động viên cán bộ, nhân viên tại Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế

Thông tin với đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế Hoàng Việt Trung cho biết, di sản văn hoá Huế đã vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp, chuyển sang giai đoạn ổn định và phát triển bền vững. Hầu hết các di tích được thường xuyên bảo quản bằng các biện pháp chống dột, chống sập, chống mối mọt, gia cố và thay thế các bộ phận bị lão hóa…

Trên lĩnh vực bảo tồn các giá trị văn hoá vật thể đã có tổng cộng gần 200 công trình và hạng mục công trình thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế được bảo tồn tu bổ, phục hồi, tôn tạo; đã di dời hơn 1.800 hộ dân ra khỏi khu vực I bảo vệ các di tích.

Từ năm 2019 đến nay, Trung tâm phối hợp với TP. Huế thực hiện dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế - hợp phần di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế, theo đó sẽ thực hiện di dời hơn 4.914 hộ dân (giai đoạn 1), đến nay đã di dời được hơn 3.000 hộ, vốn đã được bố trí cho dự án này là 1.880 tỷ đồng và đã giải ngân được gần 1.600 tỷ đồng. Công tác trùng tu công trình di tích thì cảnh quan khu Di sản cũng được đầu tư một cách đồng bộ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương, đánh giá cao công tác bảo tồn, trung tu di tích của tỉnh thời gian qua. Đồng thời cho rằng, văn hóa, di sản chính là niềm tự hào của tỉnh.

Đảng xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực quan trọng cho sự phát triển, do vậy, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng văn hóa luôn đặt ở vị trí quan trọng. “Thừa Thiên Huế đang thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị nên việc lưu giữ bảo tồn văn hóa nói chung có ý nghĩa đặc biệt quan trọng”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị tỉnh tiếp tục tập trung phát triển nguồn nhân lực trên lĩnh vực văn hóa; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nhóm quản lý nhà nước và những nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên; tiếp tục nghiên cứu khoa học kỹ thuật mới, hợp tác quốc tế trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa; nghiên cứu các phương pháp bảo tồn di sản phi vật thể.

Clip Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, làm việc với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế

Tin, ảnh, clip: Lê Thọ
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
  • Bên cạnh những kiến trúc thành quách, cung đình, lăng tẩm… của vương triều phong kiến xưa; Huế còn có một di sản kiến trúc khác – đó là nhà vườn - một dấu ấn đậm nét vừa mang nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống.
  • Lần đầu tiên, một triển lãm sáng tác chuyên sâu về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại Trường đại học Nghệ thuật - Đại học Huế từ ngày 29/11 với chủ đề “Bác Hồ của chúng ta!”.
Về đầu trang