Khai mạc Ngày hội “ Huế - Kinh đô ẩm thực”
Tiếp nối những chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Huế Festival bốn mùa, tối ngày 30/4, ngày hội “ Huế - Kinh đô ẩm thực” đã được Sở Du lịch Thừa Thiên Huế chủ trì, với sự đồng hành của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) phối hợp với một số đơn vị và doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực trong tỉnh tổ chức trọng thể tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế,

Hai mẹ con Nghệ nhân nhân dân Tôn Nữ Thị Hà và nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền với phần quảng diễn Nem Công – Chả Phượng tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình khai mạc, ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Giám đốc Phụ trách Sở Du lịch cho biết: Được tổ chức với quy mô gọn nhẹ trong không gian vừa phải nhưng chọn lọc và tinh tế từ chiều tối hôm nay ngày 30/4 đến hết ngày 01/5/2022 tại Công viên Tứ Tượng, Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ là một sự giao thoa thú vị của tinh hoa ẩm thực Huế cùng tinh hoa ẩm thưc của một số địa phương trong nước, mang đến cho công chúng địa phương và du khách một cái nhìn mới lạ và những trải nghiệm thú vị về ẩm thực xứ Huế cùng một số vùng miền trên cả nước; Thông qua các hoạt động quảng diễn và thưởng thức tại chỗ một số món ẩm thực đặc sắc, gồm những món của Huế như: nem công - chả phụng, trà sen, chè sen, bánh khoái cá kình, cơm muối, bánh canh Nam phổ, mứt quật, bánh pháp lam, bánh trái cây, bánh bánh in, bánh ngũ sắc; một số món đến từ vùng miền khác như: chả cốm ram (Hà Nội), nem tươi lá gấc (Nam Định), món cuốn & xôi chiên phồng Nam Bộ, bún hải sản Sơn Trà và cuốn hải sản Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)… được thực hiện bởi các nghệ nhân có tiếng tăm và những người giàu kinh nghiệm về ẩm thực  cùng những đầu bếp và chuyên gia pha chế giàu kinh nghiệm đến Huế, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nam Định và Đà Nẵng. 

tin tuc hue moi nhat
Ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Giám đốc Phụ trách Sở Du lịch phát biểu tại chương trình Khai mạc

Với những đặc thù của lịch sử Huế, đặc biệt kể từ khi Huế là kinh đô, là nơi sinh sống của tầng lớp đế vương, nơi hội tụ của những tao nhân mặc khách, công hầu khanh tướng... nên miếng ăn, thức uống theo lệ "phú quý sinh lễ nghĩa" đã ảnh hưởng lớn đến ẩm thực Huế. Ẩm thực Huế có một chiều sâu mang đậm nét bản sắc của một vùng đất từng là kẻ chợ, thanh lịch, nhẹ nhàng và tùng tiệm. Người Huế ăn uống gắn liền với ba tiêu chí là: rẻ, ngon và nhất là phải đẹp. Vì vậy, người Huế đã chia ăn uống thành ba bậc: khẩu thực, nhãn thực và tâm thực. "Khẩu thực" là cách ăn bằng miệng, để tồn tại, "nhãn thực" là thưởng thức bằng mắt và "tâm thực", nghĩa là ăn bằng cả tấm lòng mình. Theo thống kê, trên đất nước Việt Nam có khoảng 1700 món ăn thì xứ Huế có tới 1300 món. 

nem cong cha phuong hue
Món "Nem Công, Chả Phượng" của Nghệ nhân nhân dân Việt Nam Tôn Nữ Thị Hà được trưng bày tại sân khấu chương trình

Thừa Thiên Huế hiện nay đang chuyển đổi từ tư duy, cách làm trong các hoạt động, đặc biệt là đối với hoạt động Festival Huế 2022 với một triết lý cũng là một đạo lý sâu sắc, đó là "Tôn vinh quá khứ - Kiến tạo tương lai" - Điều mà chúng tôi nhận thấy được trong những ngày lưu lại Huế. Ông Lã Quốc Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng các sự kiện tại Cố đô Huế cùng thương hiệu "Huế - Kinh đô ẩm thực", với mong muốn phát triển Festival bốn mùa, góp phần xây dựng thành phố Huế mãi đẹp, mộng mơ, nghĩa tình, văn minh và hội nhập quốc tế.

ngay hoi hue kinh do am thuc
Ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại chương trình khai mạc Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực"

Đánh giá cao sự chủ động trong công tác tổ chức của Sở Du lịch, ông Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị trong thời gian tới, đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền, bảo tồn những nét độc đáo của văn hóa ẩm thực Huế, bên cạnh đó xây dựng các giải pháp để biến ẩm thực Huế trở thành sản phẩm du lịch để có thể phát triển ẩm thực Huế lên một tầm cao mới. Đây là định hướng để Huế có thể xây dựng trở thành kinh đô ẩm thực của cả nước trong thời gian tới.

hue kinh do am thuc
Đông đảo nhân dân và du khách tham quan, trải nghiệm tại Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực"

Tại Ngày hội, ngoài cơ hội được thưởng thức những món ngon độc đáo của các vùng miền, được diện kiến và giao lưu với các nghệ nhân ẩm thực, công chúng địa phương và du khách còn được nghe giới thiệu về cuốn sách Nữ công thường thức” một tư liệu quý về ẩm thực Huế từng được Hội Nữ công Huế (giai đoạn 1928-1931) biên soạn, và được xem các tiết mục nghệ thuật hấp dẫn. 

hue kinh do am thuc

Nghệ nhân Ưu tú Ẩm thực Việt Nam Phan Tôn Gia Hiền (bên phải ảnh) hướng dẫn du khách trải nghiệm ẩm thực trên sân khấu chương trình "Huế - Kinh đô ẩm thực"

Đặc biệt, chương trình năm nay chú trọng hoạt động quảng diễn ẩm thực, giúp nhân dân địa phương và du khách có cơ hội tiếp cận gần hơn với những tinh hoa ẩm thực Huế từ các nghệ nhân trình diễn và hướng dẫn.

Ngày hội “ Huế - Kinh đô ẩm thực” được diễn ra trong 02 ngày từ ngày 30/4 đến hết ngày 01/5/2022 tại Công viên Tứ Tượng. Chương trình vào cửa MIỄN PHÍ.

Một số hình ảnh tại chương trình khai mạc:

Khai mạc Ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực Khai mạc Ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực Tặng hoa và giấy chứng nhận cho các nghệ nhân ẩm thực và các thành viên quảng diễn ẩm thực Tặng hoa và giấy chứng nhận cho đơn vị đồng hành Tặng hoa  hoa và giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp tham gia lễ hội Quảng diễn ẩm thực Huế Khai mạc Ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực Thao diễn các món ăn đặc trưng xứ Huế tại Ngày hội Trà sen xứ Huế Món ăn thường ngày xứ Huế
Ảnh: Bảo Minh, Đức Quang, Ngọc Bích
Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
  • Bên cạnh những kiến trúc thành quách, cung đình, lăng tẩm… của vương triều phong kiến xưa; Huế còn có một di sản kiến trúc khác – đó là nhà vườn - một dấu ấn đậm nét vừa mang nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống.
  • Lần đầu tiên, một triển lãm sáng tác chuyên sâu về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại Trường đại học Nghệ thuật - Đại học Huế từ ngày 29/11 với chủ đề “Bác Hồ của chúng ta!”.
Về đầu trang