Triển khai khảo cổ học tại điện Thái Hòa
Từ ngày 5 đến 20/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế triển khai khảo cổ học tại di tích điện Thái Hòa.

Đợt khảo cổ nhằm làm phát lộ các dấu vết của nền móng tường thành, bậc cấp, kết cấu móng 

Việc khảo cổ được tiến hành trên diện tích 66m2 tại hai chái Đông và Tây của điện Thái Hòa, do bà Lê Thị An Hòa, Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chủ trì.

Bước đầu khảo cổ, ở chái Tây điện Thái Hòa xuất lộ thềm móng bậc cấp, bó vỉa sát móng, hệ thống đá ong bó vỉa sát móng nền và dọc theo bậc cấp chái Tây, lớp gạch Bát Tràng trên lớp đá ong bó vỉa sát nền móng dọc theo bậc cấp. Bên trong chái Tây cũng xuất lộ chân móng góc phía Tây Bắc của điện Thái Hòa.

Ở chái Đông của điện Thái Hòa xuất lộ một phần bó vỉa sát chân móng ở bậc cấp phía Nam, hệ thống đá ong bó sát thềm bậc cấp mặt Bắc, đá ong bó sát chân móng chái Đông, bậc cấp lên xuống của điện Thái Hòa.

Theo ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, đợt khảo cổ này phát lộ các dấu vết của nền móng tường thành, bậc cấp, kết cấu móng ở phần chái Đông và chái Tây của điện Thái Hòa, đồng thời phục vụ cho việc nghiên cứu và bổ sung hồ sơ dự án “Bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích điện Thái Hòa”.

Sau khi kết thúc đợt khai quật khảo cổ, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khảo cổ; đồng thời gửi báo cáo khoa học cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quy định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khi cấp phép khai quật khảo cổ. Việc công bố kết quả khai quật khảo cổ sẽ được thực hiện theo quy định.

Minh Hiền. Ảnh: TTBTDTCĐH
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Điểm vui chơi được yêu thích nhất

  • Chắc hẳn những ai ở Huế sẽ không còn lạ gì với DMZ nữa phải không nào? Được thành lập từ năm 1994 đến nay, quán bar DMZ dường như chưa bao giờ hết hot. Tại sao ư? hãy cùng tìm hiểu nhé!!!
  • Một chút trầm lắng, nhẹ nhàng của Huế quyện hòa trong tiếng nhạc đa sắc màu cùng những trò chơi độc - lạ - hay chỉ có ở Oasis Bar.
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
  • Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng một nhà hát tuồng (tức hát bội) của quốc gia ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, gọi là Duyệt Thị Đường, ngày nay là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật Nhã nhạc cung đình Huế.
  • Ngày 17/6, Trung tâm Giải trí Starlight tại Huế đã chính thức đi vào hoạt động thu hút đông đảo người dân và du khách trên địa bàn thành phố Huế tham gia.
  • Tọa lạc tại 1/24 Lê Thánh Tôn – TP Huế xinh đẹp, Karaoke 123 là một địa chỉ quen thuộc đối với nhiều bạn trẻ yêu ca hát ở đây. Chắc hẳn bạn đã cùng bạn bè của mình đi hát Karaoke ở nhiều địa chỉ khác nhau nhưng tin chắc đến với Karaoke 123 bạn sẽ tự tin hơn trong từng nốt nhạc của mình.
Về đầu trang