Ngọt, thơm bánh mứt, xôi chè Huế
03/12/2021 11:24:40 SA
Thơm tho, ngọt lành biết mấy! Đẹp lòng biết mấy…! Đó là cảm xúc của nhà thơ Võ Quê trong câu kết của lời giới thiệu ấn phẩm “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế” của tác giả Trần Nguyễn Khánh Phong - Vũ Thị Mỹ Ngọc vừa mới được Nhà xuất bản Thuận Hóa cấp phép ấn hành vào cuối tháng 10 năm 2021.

Ấn phẩm “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế” của tác giả Trần Nguyễn Khánh Phong  - Vũ Thị Mỹ Ngọc. Ảnh: TL

Được biết, để có được ấn phẩm “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế” dày dặn về dung lượng, hấp dẫn về nội dung, tao nhã về hình thức, đôi vợ chồng trẻ (cùng là nhà giáo) Trần Nguyễn Khánh Phong – Vũ Thị Mỹ Ngọc đã chịu khó cùng nhau trải nghiệm, chế biến các món bánh mứt, xôi chè phục vụ sinh hoạt gia đình; đồng thời đến các hàng quán danh tiếng và cả bình dân trên địa bàn TP. Huế để thưởng thức “hương, vị” và tìm hiểu cặn kẽ về nguồn nguyên liệu, công thức, quy trình chế biến, trình bày từng món bánh, mứt, xôi, chè Huế…, nhằm đối sánh, tích lũy, tập hợp các nguồn tư liệu để hình thành nên tác phẩm chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử và nhân văn của nền ẩm thực Huế giàu bản sắc.

Từ vốn sống của một người con xứ Huế nặng lòng và đam mê nghiên cứu lịch sử - văn hóa Huế, Trần Nguyễn Khánh Phong luôn ý thức nghiên cứu, sưu tầm, tích lũy và lưu giữ các giá trị truyền thống của cha ông trước sự biến đổi nhanh chóng của đời sống đương đại, có nguy cơ đánh mất nhiều nét đẹp văn hóa cổ truyền (trong đó, có hương vị từ các món ăn mang bản sắc Huế), nhằm giúp thế hệ trẻ Huế và du khách thập phương có điều kiện hiểu thêm và cảm nhận rõ hơn một phần của đời sống văn hóa ẩm thực Huế, con người Huế.

Trong lời giới thiệu, tác giả mong muốn “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế, nhằm mục đích lưu giữ hồn xưa cho Huế trong xã hội hiện đại; thứ nữa là gia đình chúng tôi hằng tháng, hằng năm vẫn có nhiều lần cúng kiếng, giỗ chạp, lễ tế… đều sử dụng bánh mứt, xôi chè do người nhà tự nấu, tự sắp đặt lên bàn thờ gia tiên. Chúng tôi coi đó như là một vinh dự lớn vừa bảo tồn văn hóa gia đình truyền thống Huế, lại vừa giới thiệu đến bạn đọc gần xa về nét văn hóa dân gian truyền thống đặc trưng xứ Huế”…

Với kinh nghiệm và vốn kiến thức nghiên cứu văn hóa dân gian trong nhiều năm, tác giả đã dành nhiều tâm sức cho ấn phẩm “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế” dưới dạng khảo cứu chuyên sâu và sắp xếp theo các chương mục hết sức rõ ràng, hiệu quả, giúp người đọc dễ dàng tìm hiểu, tiếp cận, đưa người đọc đi từ: Đặc điểm tự nhiên và xã hội hình thành nên món bánh mứt, xôi chè Huế đến khám khá, thưởng thức hương sắc bánh Huế, hương mứt tết Huế, hương thơm xôi Huế, hương vị chè Huế.

Như trong lời giới thiệu “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế”, nhà thơ Võ Quê đã nhấn mạnh điểm thành công nổi bật của cuốn sách đó là, tác giả đã giúp bạn đọc tiếp cận với đặc điểm địa hình Thừa Thiên Huế từ vùng núi, gò đồi, đồng bằng đến vùng đầm phá và cồn cát ven biển đã có tác động tích cực, góp phần không nhỏ vào các giá trị ẩm thực Huế.

Theo tác giả, “cả bốn vùng địa hình trên có liên quan chặt chẽ với nhau, hợp nhất trên lãnh thổ Thừa Thiên Huế và đã tạo ra những nét đặc trưng riêng có về khí hậu, địa hình dốc, hình thành nên những trung tâm có lượng mưa lớn nhất của cả nước, tạo nên các đợt khô nóng kéo dài… Từ những yếu tố này, đã hình thành nên nguồn tài nguyên động - thực vật phong phú, phục vụ đắc lực cho nghệ thuật ẩm thực Huế nói chung và các món bánh, mứt, xôi, chè Huế nói riêng”.

Chính nhờ sự phong phú về nguồn nguyên liệu (các loại hoa, củ, quả đến các loài động vật…), qua đôi bàn tay tài hoa, khéo léo và óc thẩm mỹ của người phụ nữ Huế, những đặc sản ấy đã được chế biến thành các món ngon tinh tế, đặc sắc, mang đậm hương vị đặc trưng xứ Huế, “mà ở đó, từ nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật, trang trí, ẩm thực, lối sống… đều toát lên một nét riêng, đó là sự tinh tế, thanh lịch, trang nhã, nhẹ nhàng, sâu lắng rất nổi bật của xứ Huế”.

Ngoài ra, tác giả đi sâu mô tả, phân tích tương đối cặn kẽ từng loại bánh, mứt, xôi, chè Huế theo nguyên liệu, cách chế biến, hương vị riêng mỗi loại (có khoảng 100 loại bánh, mứt, xôi, chè từ cung đình đến dân dã)…, có giá trị cao về cả văn hóa, tâm linh và công dụng bồi bổ sức khỏe cho con người theo từng mùa vụ và lứa tuổi, đối tượng thưởng thức khác nhau. Tất cả như được hòa quyện, dậy hương, đậm vị trong “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế”.

Với sự thành công mà cuốn sách đem lại, người viết lời giới thiệu thật sự trân quý, khẳng định rằng: “Chúng tôi vô cùng trân trọng, quý hóa hình ảnh nâng dắt, trao đổi qua từng món ăn, trang viết của đôi vợ chồng Trần Nguyễn Khánh Phong – Vũ Thị Mỹ Ngọc, đã cùng nhau làm nên một tác phẩm để đời, góp phần tạo nên sự giàu có cho tủ sách Huế nay mai”.

NGUYỄN ĐÌNH DŨNG
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • Hưởng ứng Lễ hội mùa Hạ của Festival Huế 2022, từ chiều tối ngày 04 đến hết ngày 05/06/2022, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cùng với sự đồng hành của Quỹ Bảo tồn Di sản văn hóa Việt Nam sẽ tổ chức Ngày hội Sen Huế 2022 – Tinh hoa của đất trời.
 • Sau hơn 2 năm tạm thời đóng cửa phố đi bộ Phạm Ngũ Lão - Chu Văn An - Võ Thị Sáu (viết tắt là phố đi bộ), từ đầu tháng 5/2022 TP. Huế khởi động lại các hoạt động về đêm, đồng thời đầu tư hạ tầng chuẩn bị đưa vào khai trương các khu phố ẩm thực, mua sắm phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân và du khách.
 • Gần gũi với thiên nhiên, tạo nên khoảng không gian xanh trong lành mà không chiếm quá nhiều diện tích, vườn treo là sự lựa chọn hợp lý cho không gian trong nhà không chỉ trong những ngày hè nắng nóng.
 • 16/05/2022
  Thành phố Huế mộng mơ, yên bình không chỉ nổi tiếng với những điểm tham quan đượm màu cổ kính như Đại nội Huế, chùa Thiên Mụ hay Nhà thờ phủ cam đi cùng năm tháng cùng rất nhiều đền đài lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn ngày xưa. Đến Huế, du khách còn có thể khám phá rất nhiều làng quê hàng trăm năm tuổi, gặp gỡ với những nghệ nhân tận tụy bao năm với nghề, lưu giữ nét nghề truyền thống cho con cháu bao đời sau. Và làng hương Thủy Xuân chính là điểm ...
 • 16/05/2022
  Hơn 10 năm trong nghề Hướng dẫn viên du lịch nội địa, chuyên tuyến Miền Trung và đặc biệt là hành trình tham quan tại tỉnh Thừa Thiên Huế, HDV du lịch Cẩm Hiền đã ghi dấu ấn tượng cho rất nhiều đoàn khách tham quan không chỉ ở sự chuyên nghiệp, tận tâm mà còn ở sự duyên dáng “rất Huế” với hình ảnh áo dài, nón lá.
 • Ngày 14.5.2022.
  16h00: Các xe hoa tập trung và sắp xếp theo thứ tự từ chùa Diệu Đế đến cầu Gia Hội, cùng diễu hành theo lộ trình của Tiều ban Rước Phật.
  Ngày 15.4.2022.
  16h00: Các xe hoa tập trung trên đường Điện Biên Phủ đến đường Sư Liễu Quán, hướng từ Đàn Nam Giao về.
  17h00: Lễ Khai mạc.
  18h00: Bắt đầu diễu hành theo lộ trình: Diễu hành qua Lễ đài chính Tổ đình Từ Đàm, rẽ trái về đường Phan Bội Châu; qua cầu Bến Ngự rẽ phải vào đường Nguyễn Huệ; đi thẳng qua đường Bà Triệu, qua cầu Vỹ ...
Về đầu trang