Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp xây dựng Bảo tàng Lịch sử tại địa điểm mới
14/01/2022 9:13:35 SA
Tại hội nghị triển khai công tác năm 2022 chiều 14/1, Bảo tàng Lịch sử đề nghị các cấp quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình di dời, cải tạo, nâng cấp xây dựng bảo tàng tại địa điểm mới.

Trưng bày hiện vật thể khối lớn tại 268 Điện Biên Phủ

Sau khi tiếp nhận cơ sở 268 Điện Biên Phủ, Bảo tàng Lịch sử đã trưng bày các hiện vật thể khối lớn. Tuy nhiên, hiện việc di chuyển bảo tàng chỉ mới hoàn thành giai đoạn 1, diện mạo của một bảo tàng ở địa điểm mới vẫn chưa hình thành, cơ sở vật chất chưa được chỉnh trang, cải tạo.

Năm 2022, Bảo tàng Lịch sử đặt ra nhiều nhiệm vụ quan trọng, như: nghiên cứu, khảo sát lập 1 hồ sơ di tích trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng cấp quốc gia và 5 hồ sơ di tích trình UBND tỉnh xếp hạng cấp tỉnh; xây dựng nội dung bia, biển các di tích do bảo tàng trực tiếp quản lý và phối hợp quản lý; triển khai và lập các dự án chống xuống cấp di tích; phối hợp kiểm tra vi phạm các di tích trên địa bàn tỉnh.

Bảo tàng sẽ triển khai thi công dự án bảo tồn, tu bổ di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên; triển khai thi công các dự án: Thành Lồi, Nhà lưu niệm Phan Bội Châu và Trụ sở Tòa soạn Báo tiếng Dân (sau khi có quyết định của UBND tỉnh).

Đồng thời, nghiên cứu xây dựng đề cương trưng bày chi tiết, đề cương sưu tầm bổ sung phục vụ công tác trưng bày bảo tàng tại địa điểm mới; đề cương trưng bày chi tiết tại Khu chứng tích Lao Thừa Phủ; đề cương chỉnh lý nội dung trưng bày tại di tích Xứ ủy Trung kỳ…

* Thêm nhiều tác phẩm mới được Bảo tàng Mỹ thuật Huế sưu tập

Tại hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2022 diễn ra chiều cùng ngày, Bảo tàng Mỹ thuật Huế thông tin, trong năm 2021, bảo tàng đã hoàn thiện công tác sưu tầm 12 tác phẩm mỹ thuật bằng nguồn kinh phí ngân sách của tỉnh.

Bảo tàng Mỹ thuật Huế tiếp nhận các tác phẩm mỹ thuật do cá nhân hiến tặng

Trong đó, có những tác phẩm giá trị của những họa sĩ nổi tiếng, như: Cội nguồn (Đỗ Kỳ Hoàng), Kéo cày (Tôn Thất Sa), Gối kiếm (Phan Xuân Sanh), Chân dung Ngô Kha (Đinh Cường), Làm xiếc (Bửu Chỉ), Sự yên tĩnh ở trong vườn (Nguyễn Thị Hòa)…

Bảo tàng cũng đã vận động các cá nhân hiến tặng 2 tác phẩm mỹ thuật, gồm tác phẩm điêu khắc “Tượng Phật” do điêu khắc gia Điềm Phùng Thị sáng tác, được người thân của gia đình nghệ sĩ trao tặng và tác phẩm “Bội thu” của họa sĩ Hồ Sĩ Ngọc trao tặng.

Ngoài ra, thông qua các hoạt động sáng tác trong năm 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Huế sưu tập được 150 tác phẩm ký họa về di sản văn hóa Huế từ hành trình ký họa di sản Cố đô Huế và 2 tác phẩm hội họa từ trại sáng tác của nữ họa sĩ Huế.

Tin, ảnh: Minh Hiền
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
Về đầu trang