Giao thoa văn hóa Việt – Pháp
19/04/2021 2:56:53 CH
Đây là chủ đề buổi nói chuyện do Viện Pháp tại Huế tổ chức tối 15/4 với sự tham gia của diễn giả Đỗ Trinh Huệ, nguyên giảng viên Trường đại học Sư phạm, Đại học Huế.
Thầy giáo Đỗ Trinh Huệ giới thiệu cuốn sách “Hồi ký của một ông già Việt học”
Thầy giáo Đỗ Trinh Huệ giới thiệu cuốn sách “Hồi ký của một ông già Việt học”

Với nhiều năm giảng dạy tiếng Pháp và nghiên cứu về văn hóa, văn học Pháp, diễn giả Đỗ Trinh Huệ chia sẻ về mối tương tác Việt – Pháp; những đặc trưng văn hóa của người Pháp; dấu ấn Pháp trong văn học Việt Nam đầu thế kỷ XX, thể hiện rõ nét trong một số tác phẩm của các nhà văn, nhà thơ: Hồ Biểu Chánh, Khải Hưng, Xuân Diệu, Vũ Đình Liên, Thanh Tịnh…

Dịp này, diễn giả Đỗ Trinh Huệ cũng ra mắt độc giả cuốn sách “Hồi ký của một ông già Việt học” do NXB Thế giới và MaiHabooks ấn hành.

“Hồi ký của một ông già Việt học” do thầy giáo Đỗ Trinh Huệ biên khảo là cuốn sách giới thiệu toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của học giả L. Cadière, thể hiện qua 4 phần: Thân thế và sự nghiệp của L. Cadière; ấn phẩm của L. Cadière; tâm thức tiếp cận của L. Cadière với văn hoá, ngôn ngữ, tín ngưỡng và gia đình Việt Nam; hồi ký của một ông già Việt học. Cuốn sách giúp người đọc hiểu rõ về những đóng góp của L. Cadière đối với văn hóa Việt Nam.

Tin, ảnh: Minh Hiền
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
Về đầu trang