Hướng đến một kỳ Festival Nghề truyền thống mới lạ và độc đáo
24/02/2021 7:51:02 SA
Nội dung này được UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy Huế - Phan Thiên Định và TUV, Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Yeah1 (TP. Hồ Chí Minh) về các ý tưởng, chương trình Festival Nghề truyền thống Huế 2021 chiều 23/2.

Lãnh đạo TP. Huế nghe Tập đoàn Yeah1 giới thiệu các chương trình trong khuôn khổ Fesstival Nghề truyền thống Huế 2021

Công ty CP Tập đoàn Yeah1 là một trong các đối tác, đơn vị được TP. Huế chọn để tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2021. Tại cuộc họp, đại diện Yeah1 trình bày khái quát ý tưởng, các hoạt động của Festival Nghề truyền thống Huế 2021 sẽ được tổ chức vào mùa hè tới đây, bao gồm phần lễ và phần hội với các Lễ Tế tổ bách nghệ, triển lãm áo dài, thi thiết kế áo dài, ẩm thực Huế, đua thuyền trên sông, liên hoan âm nhạc Huế, trình diễn ánh sáng/nhạc nước, đường bia... 

Đối tượng hướng đến của kỳ festival này là du khách trong nước và quốc tế; người dân, những người quan tâm đến lễ hội, văn hóa truyền thống, sân chơi giải trí và các doanh nghiệp địa phương trong nước, quốc tế. Các mục đích hướng tới đó là tôn vinh văn hóa, tái hiện, tôn tạo, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của Việt Nam, giá trị nghề truyền thống Huế, Việt Nam góp phần thúc đẩy thương mại, phát triển kinh tế, dịch vụ, phục hồi kinh tế du lịch... 


Trình diễn áo dài tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019

Bí thư Thành ủy Huế - Phan Thiên Định cho rằng, cần kết hợp hài hòa truyền thống và hiện đại, phát huy những nét mới để tạo ra “sức sống” dài hạn cho Festival Nghề truyền thống Huế 2021 và cả các kỳ festival sau...

Theo Chủ tịch UBND TP. Huế - Hoàng Hải Minh, trên cơ sở các phương án, ý tưởng mà các đối tác đưa ra, cần phải bàn từ tổng thể đến chi tiết, không nên thực hiện ý tưởng trùng lặp, đồng thời đề nghị các bên có liên quan và các ban ngành, cơ quan của thành phố phối hợp chặt chẽ, sớm thống nhất các chương trình, sự kiện tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2021. 

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Huế - Phan Thiên Định và Chủ tịch UBND TP. Huế - Hoàng Hải Minh thống nhất với các ý tưởng trong tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2021 của phía Công ty CP Tập đoàn Yeah1 đưa ra. Từ đó, tạo cơ sở thống nhất với các đối tác khác để tạo ra sản phẩm, chương trình có tính đồng bộ, tổng thể, hài hòa với nhau. Việc tổ chức cũng phải phù hợp với tình hình chung do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong đó cần huy động mọi nguồn lực, xã hội hóa để cùng chung tay tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2021.

Lãnh đạo TP. Huế nhấn mạnh, kỳ Festival Nghề thống Huế 2021 này, trọng tâm là khơi dậy niềm tự hào Huế và đánh thức được sự thích thú, ủng hộ với các sản phẩm nghề truyền thống của Huế, cũng như các địa phương khác. Từ đó, kích cầu sử dụng - mua sắm của cộng đồng về các sản phẩm truyền thống này để festival mang thêm “hơi hướng” về kinh tế, phát triển nghề truyền thống, bên cạnh việc quảng bá văn hóa, tạo điều kiện để người dân Huế kinh doanh tốt hơn... hướng đến “Huế luôn luôn mới”.

Tin, ảnh: Thanh Hương
Báo Thừa Thiên Huế online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
Về đầu trang