Lễ hội điện Huệ Nam trở lại sau 1 năm tạm dừng do COVID-19
13/04/2021 11:26:37 SA
Sáng 13/4 (2/3 Âm lịch), hơn 20 Bằng, Châu án, trong đó có 5 Bằng, Châu án đến từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Trị… xuất phát tại Thánh đường (352 Chi Lăng, TP. Huế), tiếp đó ngược dòng Hương lên tập kết tại điện Huệ Nam (thôn Cát Hải - xã Hương Thọ - TX. Hương Trà) để tham gia lễ hội.

Bằng, Châu án và đạo hữu, du khách có mặt tại điện Huệ Nam từ sáng sớm để tham gia lễ hội

Lễ hội điện Huệ Nam (điện Hòn Chén) là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh kết hợp giữa nghi thức cung đình và tín ngưỡng dân gian của một bộ phận dân cư xứ Huế nói riêng, cả nước nói chung, được tổ chức hằng năm vào 2 dịp: tháng 3 (ngày 2, 3) và tháng 7 (ngày 8, 9, 10) âm lịch cùng một số hoạt động, như: đám rước Thiên Y A Na Thánh Mẫu, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan, lễ phóng sinh, phóng đăng, các làn điệu chầu văn xứ Huế... 

Những năm trước cứ đến mùa lễ hội điện Hòn Chén, hàng vạn du khách đến tham quan, cúng bái. Chính vì thế mà số lượng rác thải, vàng mã rải trôi xuống dòng sông Hương trong những ngày này tăng lên đáng kể, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và nguy cơ cháy nổ.

Tuy nhiên, từ khi diễn ra phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, đi kèm với tuyên truyền, vận động và sự vào cuộc của các lực lượng chức năng,  tình trạng lạm dụng nhang đèn; vứt rác bừa bãi; rải đốt vàng mã trên sông, trên bờ… ở khu vực điện Huệ Nam và trên sông Hương giảm đi rõ rệt.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao cho biết “để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường, bên cạnh yêu cầu các Bằng, Châu án cam kết phải có giỏ đựng rác, không đốt, rải vàng mã trên sông; cử lực lượng chèo ghe, thuyền thu gom rác thải trước, trong và sau lễ hội, lực lượng chức năng sẽ thường xuyên tuần tra bằng ca nô, đồng thời xử phạt mạnh tay nếu phát hiện những ai vi phạm”.

Điện Hòn Chén thuộc quần thể di tích Cố đô Huế, là di tích cấp quốc gia đặc biệt, thuộc nhóm A. Cuối năm 2018, ngôi điện chính nơi đây được trùng tu với kinh phí khoảng 11 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và hoàn thành vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, do COVID-19 nên 2 đợt lễ hội diễn ra vào tháng 3 và tháng 7 Âm lịch năm ngoái đã phải tạm dừng.

Clip các đạo hữu, du khách tham dự lễ hội điện Huệ Nam sáng 13/4X


Đăng Châu
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
Về đầu trang