Sen trắng xứ Huế
13/05/2021 9:04:21 SA
Sẽ rất tuyệt vời nếu như những ngày này được thong dong ở xứ Huế, vì không dễ gì lại bắt gặp được một mùa sen đẹp, mà lại còn là sen trắng…
Sen trắng xứ Huế. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh
Sen trắng xứ Huế. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Hạ về, xứ Huế trở nên đa sắc hơn, không chỉ có phượng, có bằng lăng trên những con đường rợp bóng cây xanh, mà còn có sắc trắng, sắc hồng của những hồ sen đang độ bung nở ở trong và ngoại ô thành phố. Dường như xứ Huế được ưu ái về khí hậu và thổ nhưỡng nên rất thích hợp với loài sen trắng. 

Dưới thời vua Nguyễn, ao hồ ở các khu di tích thường chỉ trồng sen trắng - giống sen có bông thơm, hạt ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt, với ý nghĩa thanh cao, tinh khiết, sen trắng được chọn trồng ở hồ Thái Dịch với dụng ý nâng đỡ những bước chân thiên tử khi đi qua cầu Trung Đạo - lối đi ngày xưa chỉ dành riêng cho nhà vua.

mùa sen xứ Huế
Bình minh trên hồ sen. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Ca dao miền Hương Ngự có câu: "Hồ Tịnh Tâm nhiều sen bách diệp - Đất Hương Cần quýt ngọt, cam thơm..." để nói về "giống sen quý nhất trong tất cả giống sen" là sen bách diệp (trăm cánh) ở vườn thượng uyển Tịnh Tâm xưa. Nhưng lạ thay, loài sen nào mọc ở trong hồ Tịnh Tâm cũng trở thành sen quý. Và hình ảnh được biết đến nhiều nhất có lẽ là sen trắng Hồ Tịnh Tâm. 

sen Huế
Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Liên quan đến loài hoa này, trước đây khi pha trà cho Vua, cứ mỗi độ chiều tà, giai nhân trong cung lại chèo ghe đem trà đến ướp trong những búp sen sắp nở trên hồ. Qua một đêm ngâm ướp dưới hồ, hương sen quyện vào trà. Nước pha trà là những giọt sương trên lá sen non được chắt lọc, nấu lên rồi pha với trà đã ướp hương sen để dâng vua. Cũng vì thế, không ngạc nhiên khi trong mười bài thơ mang tên "Bắc Hồ thập cảnh" đã được in trong Ngự Chế Thi của vua Minh Mạng thì có đến 2 bài nhắc đến sen: Khúc Tạ Hà Phong (Hương Sen ở nhà Khúc Tạ) và Khinh tra thưởng liên (Dạo thuyền thưởng sen) để ca ngợi phong cảnh tươi đẹp ở hồ Tịnh Tâm.

sen trắng xứ Huế
Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Theo thời gian, cùng sự tác động bởi chiến tranh, thời tiết khắc nghiệt và môi trường nước ô nhiễm, giống sen trắng đã giảm nhiều về số lượng lẫn chủng loại. Để bảo tồn và nhân giống sen trắng, góp phần trả lại vẻ đẹp vốn có đối với các hồ ở khu vực Đại Nội Huế, sau nhiều năm nghiên cứu, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã bảo tồn giống sen trắng kết hợp với xử lý đáy hồ và môi trường nước ở các hồ di tích; và kể từ năm 2015 đến nay đã ươm trồng thành công và nhân giống sen trắng trong các hồ khu vực Đại Nội, đồng thời phát triển ở hồ, ao trong các lăng triều Nguyễn, hồ tại di tích khu vực Kinh thành Huế.

sen trắng Huế
Sen trắng Đại Nội Huế. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Khám phá Huế mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về Sen trắng xứ Huế qua góc máy của các tác giả Nguyễn Phúc Bảo Minh và Tôn Nữ Ngọc Mai.

sen hoàng cung huế

trong đầm gì đẹp bằng sen
Sen trắng Huế. Ảnh: Tôn Nữ Ngọc Mai


trong đầm gì đẹp bằng sen cách ướp trà sen kiểu Huế

Đẹp thu hút dù lúc rộ hương hay sắp tàn

sen Huế nở mùa nào
ảnh đẹp sen Huế

Sen Huế trắng tinh khôi

ảnh đẹp về sen
Sen trắng tô điểm cho bức tranh bình yên, thanh khiết của xứ Huế. Ảnh: Tôn Nữ Ngọc Mai

Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh - Tôn Nữ Ngọc Mai
Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
Về đầu trang