TT-Huế nỗ lực bảo tồn nhà vườn Huế trước đô thị hóa
24/05/2015 10:01:00 SA
Tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa điều chỉnh chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng.

Theo đó, giai đoạn từ 2015-2020 tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ tập trung hỗ trợ để bảo vệ, trùng tu, tôn tạo từ 25-40 nhà vườn Huế đặc trưng, thay vì 150 nhà vườn theo Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh về chính sách bảo vệ nhà vườn Huế giai đoạn 2006-2010.   


Nhà vườn Huế. (Ảnh: T.Đ.A.S. - Tạp chí Travellive)

 

Trước đây, chính sách bảo vệ nhà vườn Huế giai đoạn 2006-2010 chậm được triển khai do số lượng nhà vườn được đề xuất bảo tồn quá lớn (150 nhà), vượt quá khả năng cân đối ngân sách tỉnh; trong khi, các chính sách hỗ trợ về thuế sử dụng đất không được áp dụng cơ chế đặc thù như miễn thuế đất nên các chủ nhà vườn có diện tích lớn gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể từ 2006 đến nay, thành phố Huế chỉ mới phê duyệt hỗ trợ tu bổ, tôn tạo nhà chính cho 6 nhà vườn nhưng chỉ 2 nhà được triển khai; 4 nhà còn lại chưa thực hiện do chủ nhà không đủ vốn đối ứng. Từ thời điểm đó đến nay cũng chỉ có khoảng 700 triệu đồng được giải ngân.

Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế lần này tập trung kinh phí trùng tu cho nhà loại 1 tối đa không quá 700 triệu đồng/ngôi nhà; nhà loại 2 không quá 500 triệu đồng và nhà loại 3 không quá 400 triệu đồng/ ngôi nhà.

Các nhà vườn trong diện bảo tồn đảm bảo các yếu tố như diện tích vườn phải lớn hơn 600m2, có kiến trúc, mỹ thuật của nhà đặc trưng Huế (như nhà rường 1 gian 2 chái, 3 gian 2 chái, các cấu kiện chạm trổ công phu).

Hầu hết các nhà vườn trên đều được xây dựng trước năm 1945 nay đã xuống cấp theo thời gian do ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết khắc nghiệt.

Riêng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ở nhà vườn, theo Ban Kinh tế và Ngân sách Hội đồng Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, tỉnh cần trích ngân sách để hỗ trợ 100% tiền thuế này với phần diện tích đất tối đa không quá 5.000m2 cho các nhà vườn tham gia chính sách bảo tồn.

Theo ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, cùng với thay đổi chính sách bảo tồn nhà vườn Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế cần có hình thức khen thưởng các chủ nhà vườn có ý thức bảo vệ các giá trị truyền thống văn hóa nhà vườn để vừa khuyến khích bảo tồn, vừa phát triển du lịch nhà vườn, góp phần bảo tồn nét đặc trưng của văn hóa Huế.

Nhà vườn là nét văn hoá đặc trưng của thành phố Huế. Tuy nhiên, nhà vườn Huế đang đứng trước nguy cơ bị thu hẹp do đô thị hóa diễn ra nhanh, lối sống đô thị thay đổi dẫn đến đất vườn bị phân chia, chuyển nhượng, phát sinh cải tạo xây dựng nhà, có nơi bị xé lẻ để bán...

Đây là những nguyên nhân cơ bản làm cho nhiều nhà vườn (cả nhà kiến trúc cổ và vườn) xuống cấp, phá vỡ cảnh quan nhà vườn truyền thống của Huế.

Theo Quốc Việt (Vietnam+)
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Người dân Kim Long luôn tự hào về vùng quê thanh bình của mình bên bờ sông Hương thơ mộng, với những nhà vườn truyền thống đẹp và mang đậm hồn Huế mà nhiều nhà văn hóa nhận xét: “nơi trú ngụ của những tâm hồn xứ Huế, kín đáo, thanh tao và hồn hậu” hay là “kiệt tác thơ về kiến trúc đô thị”...
  • Nhà vườn Huế vừa có nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống và An Hiên là nhà vườn tiêu biểu nhất trong số 7 nhà vườn còn lại đến nay.
  • Họa sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Hoài Hương được nhiều người biết đến không chỉ vì tài năng của anh, mà cả vì ngôi nhà gỗ đầy phong cách.
  • Với ước mơ Bến Xuân sẽ là một điểm xuyết hài hòa đan chen giữa Chùa Thiên Mụ và Văn Thánh; là điểm giao lưu văn hóa Đông - Tây, Nhà vườn Bến Xuân là công trình mười năm tâm huyết của vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Camille Huyền với tất cả kỷ niệm, hiểu biết, tìm hiểu sâu về nghệ thuật Huế kết hợp với những dấu ấn của cuộc sống hơn nửa đời người sống bên trời Âu.
  • Nhắc tới Kim Long chắc hẳn ai cũng liên tuởng tới những khu nhà vườn rợp bóng cây xanh, những ngôi nhà rường cổ kính, hay những đặc sản không nơi nào sánh bằng.
  • Đang trên đường đến chùa Thiên Mụ thì bất chợt trời đổ mưa, vội táp xe vào lề đường, tôi đưa mắt tìm chỗ tránh mưa. Đây rồi, cánh cổng bằng gạch cao đến 5m quả là lý tưởng để trú mưa. Đưa mắt nhìn cảnh vật phía trong cánh cổng ngả màu rêu phong, tôi lặng người, cảm giác một thế giới thần tiên đang ẩn mình sau tấm bình phong phía xa.
Về đầu trang