Cụ Lữ Hữu Thi - nghệ nhân Nhã nhạc cuối cùng của triều Nguyễn qua đời
Cụ Lữ Hữu Thi, nghệ nhân Nhã nhạc cuối cùng của triều Nguyễn qua đời vào ngày 15/9 tại nhà riêng số 200 đường Đặng Tất - Huế, hưởng thọ 106 tuổi.


Cụ Lữ Hữu Thi ( áo đỏ) tại Ngày hội tôn vinh ca Huế (ngày 16/4/2014).


Thêm một báu vật nhân văn sống đã ra đi.

Nghệ nhân Lữ Hữu Thi biết sử dụng nhiều nhạc cụ truyền thống từ khi lên 8 tuổi, dưới triều vua Bảo Đại là thành viên của đội nhạc Hòa Thanh thuộc đoàn nhã nhạc cung đình.

Sau tháng 8/1945, đội Hòa Thanh giải thể nhưng nghệ nhân Lữu Hữu Thi là một trong những người đưa Nhã nhạc cung đình vào dân gian.

Phần lớn con cháu đều là nhạc công Nhã nhạc cung đình Huế.

Sau khi Nhã nhạc cung đình Huế được UNESSCO công nhận là kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại năm 2003, nghệ nhân Lữ Hữu Thi được Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế mời làm cố vấn và truyền nghề cho Đội Nhã nhạc cung đình Huế cho đến khi qua đời.


Hữu Thu

Theo Báo Đại Đoàn Kết
 Bản in]
 

Bài đọc nhiều nhất

  • Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.
  • Kinh Thành Huế là tòa thành ở Cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.
  • Phải chăng “núi không cần cao, có tiên ắt thiêng. Sông không cần sâu, rồng chầu thành nổi tiếng”…
  • Với một di sản văn hoá vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc tuý của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hoá độc đáo của Việt Nam và thế giới.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Vượt chừng 30km từ trung tâm thành phố Huế, xuôi về theo hướng Đông Nam, du khách đến với dải đất trải dài theo hướng Bắc – Nam nằm giữa biển Đông và đầm phá Tam Giang rộng lớn. Tiếp tục xuôi về hướng Nam cách thị trấn Thuận An 14 km là đến xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng trục đường này, các bạn sẽ gặp một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên, rẽ phải 200m nữa là tới.
Về đầu trang