Đảo Bồng Lai
Đảo Bồng Lai thuộc hồ Tịnh Tâm là một điểm đến mới dành cho du khách khi ghé Huế.

Đảo Bồng Lai - Hồ Tịnh Tâm

Vườn ngự uyển bên Kinh thành Huế

Với kiểu kiến trúc cầu kỳ nhưng cũng hết sức hài hòa với tự nhiên, hồ Tịnh Tâm được xem là một thành tựu tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc cảnh quan Việt Nam thế kỷ XIX. Dưới thời vua Thiệu Trị, Hồ Tịnh Tâm được ca ngợi là một trong 20 cảnh đẹp của đất Thần Kinh, được cho in thơ và cảnh hồ trên gương để treo ở các cung điện.

Hồ Tịnh Tâm có ba hòn đảo: Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu nhưng nổi bật nhất là Đảo Bồng Lai.

Cấu trúc

Chính giữa đảo Bồng Lai có điện Bồng Doanh với kiến trúc 3 gian 2 chái, mái trùng diêm, lợp ngói lưu li. Điện quay mặt về hướng nam có lan can gạch bao quanh, phía trước có cửa Bồng Doanh, cầu Bồng Doanh nối đảo với bờ hồ phía nam. Phía đông điện Bồng Doanh có nhà Thủy tạ Thanh Tâm, quay mặt về hướng đông. Phía tây điện có lầu Trừng Luyện, quay mặt về hướng tây. Phía bắc là cửa và một cây cầu mang tên Hồng Cừ.

Nếu tinh ý, nhiều người có thể dễ dàng nhận ra được ý đồ của người xưa khi thiết kế hồ Tịnh Tâm thành một chữ Tâm (心) lớn. Với đường cong là nét chính mặt hồ cùng ba chấm là ba hòn đảo Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu nổi bật trên mặt nước tạo thành một bức tranh thư pháp bằng thiên nhiên mang ý nghĩa của chốn "bồng lai tiên cảnh".

Nét riêng

Ngày 2/9/2020, sau nhiều tháng trùng tu, chỉnh trang tạo cảnh quan sạch đẹp, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã bắt đầu đón khách đến vui chơi, thưởng ngoạn ở đảo Bồng Lai – hồ Tịnh Tâm, góp thêm một điểm đến đẹp cho du khách và nhân dân thưởng ngoạn.

Đảo Bồng Lai được mở cửa MIỄN PHÍ, chắc chắn sẽ là địa điểm check in không thể bỏ lỡ cho bất cứ ai khi ghé Huế.

Một số hình ảnh đẹp

Địa chỉ

Tịnh Tâm, phường Thuận Thành, Thành phố Huế

 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.
  • Kinh Thành Huế là tòa thành ở Cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.
  • Phải chăng “núi không cần cao, có tiên ắt thiêng. Sông không cần sâu, rồng chầu thành nổi tiếng”…
  • Với một di sản văn hoá vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc tuý của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hoá độc đáo của Việt Nam và thế giới.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Vượt chừng 30km từ trung tâm thành phố Huế, xuôi về theo hướng Đông Nam, du khách đến với dải đất trải dài theo hướng Bắc – Nam nằm giữa biển Đông và đầm phá Tam Giang rộng lớn. Tiếp tục xuôi về hướng Nam cách thị trấn Thuận An 14 km là đến xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng trục đường này, các bạn sẽ gặp một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên, rẽ phải 200m nữa là tới.
Về đầu trang