Không gian trưng bày văn hóa Lục Bộ
Không gian Trưng bày Văn hóa Lục Bộ (số 79 Nguyễn Chí Diễu, phường Đông Ba, thành phố Huế) là điểm du lịch mới vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận theo Quyết định số 234/QĐ-UBND vào ngày 19 tháng 01 năm 2022.

LỊCH SỬ

Khu nhà này thuộc trong không gian Lục Bộ (6 Bộ cai quản việc nước của triều Nguyễn xưa). Quan văn và quan võ được xếp theo 6 bộ, nên gọi là Lục Bộ, bao gồm: Bộ Lại, Bộ Lễ, Bộ Hộ, Bộ Binh, Bộ Hình và Bộ Công

Trong hệ thống chính quyền thời Nguyễn, khu Lục Bộ đóng vai trò cực kỳ quan trọng gắn liền với sự hình thành, phát triển và suy tàn của chế độ phong kiến nhà Nguyễn. Với chức năng "giúp nhà vua điều hành công việc của triều đình", Lục Bộ thật sự là cơ quan đầu não của bộ máy chính quyền Nhà NguyễnCác vua Nguyễn tự mình điều hành công việc, cai trị đất nước thông qua sáu bộ này. Mọi biến động trong đời sống kinh tế xã hội, chính trị thời Nguyễn đều gắn bó mật thiết với những hoạt động của các bộ, chính vì thế, sự tồn tại của những vết tích ít ỏi ở khu Lục Bộ vẫn mang một ý nghĩa lớn lao, đánh dấu một vị trí đã từng là nơi tọa lạc của các cơ quan đầu não trong hệ thống chính quyền trung ương tập quyền thời Nguyễn. 


Bộ Công là 1 trong 6 bức tranh “Triều đình Huế” (la Cour de Hué) do họa sĩ Nguyễn Văn Nhân thực hiện năm Ất Mùi – 1895, dưới triều vua Thành Thái, đặc tả cảnh sinh hoạt tại các cơ quan trọng yếu của triều đình nhà Nguyễn. Trưng bày tư liệu tại Viện bảo tàng lịch sử Việt Nam

Dưới thời vua Tự Đức, khu vực này có một số công trình được xây dựng làm nơi học hành của một số vị vua lúc còn nhỏ, chưa lên ngôi. Năm 1881, vua Tự Đức cho xây dựng Dục Đức Đường. Đến thời vua Thành Thái cho đổi thành nhà Tôn học, rồi sau đó là nơi làm việc của Thượng thư bộ Học, và cuối cùng là văn phòng của Phủ phụ chính đại thần. Năm 1945, sau khi triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam - Triều Nguyễn cáo chung, di tích này trở nên hoang phế theo thời gian.

Năm 2005, công trình này được bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý. Đầu năm 2015, Trung tâm đã giao cho Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế (đơn vị trực thuộc) chịu trách nhiệm đầu tư, chỉnh trang hệ thống nhà cửa, sân vườn để triển khai các hoạt động dịch vụ văn hóa.

Lục Bộ Huế
Không gian văn hóa Lục Bộ Huế ngày nay vẫn giữ được nét kiến trúc xưa

Không gian trưng bày văn hóa Lục Bộ hiện nay  (Nguồn: Lục Bộ Huế)

ĐẶC TRƯNG

Không gian trưng bày văn hóa Lục Bộ hiện nay có các dịch vụ văn hóa, như: Trình diễn Ngự trà (giới thiệu, trình diễn cách pha chế và thưởng thức một số sản phẩm Ngự trà đã được nghiên cứu bài bản dựa trên những tư liệu quý hiếm của Thái Y Viện triều Nguyễn; giới thiệu một số ngự phẩm có nguồn gốc từ cung đình Nguyễn như Ngự trà, Ngự tửu, Ngự dược.

   

Đa dạng các hoạt động thao diễn nghề tại Lục Bộ (làm lồng đèn, pha trà, chằm nón, họa tranh...)

Mua đặc sản Huế
trải nghiệm văn hóa Huế

nón lá cung đình Huế
Các sản phẩm tinh tế mang đậm văn hóa Huế đến từ Lục Bộ Huế

Tại đây còn trưng bày một số sản phẩm thủ công truyền thống Huế như nón lá, bánh Huế, đồ đan lát; tổ chức không gian sân chơi chim cảnh; giúp du khách trải nghiệm quá trình làm ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như tre, nón lá, diều, đồ mỹ nghệ... hướng dẫn du khách làm một số sản phẩm như: Chằm nón bài thơ Huế, làm bánh ngũ sắc Huế…

trải nghiệm chằm nón lá Huế
Du khách Đức trải nghiệm công đoạn chằm nón lá Huế tại Lục Bộ

trải nghiệm văn hóa Huế
Các đoàn học sinh trải nghiệm tại Lục Bộ Huế

Không gian này được công nhận đạt chuẩn điểm du lịch thêm khẳng định một điểm đến hấp dẫn, đảm bảo các yếu tố về chất lượng dịch vụ; hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về văn hóa đặc trưng khi đến với Cố đô Huế.


Không gian văn hóa Lục Bộ là điểm check-in lý tưởng với áo dài, nón lá khi đến Huế

Không gian văn hóa Lục Bộ nằm liền kề bên Kinh thành Huế, cách bến xe Du lịch Nguyễn Hoàng  2,5 km rất thuận tiện để khách du lịch có thể tản bộ, tham quan, trải nghiệm và mua sắm đặc sản Huế.

Một số sản phẩm nổi bật tại Không gian trưng bày văn hóa Lục Bộ Huế:
Sảm phẩm Ngự trà Cung đình tại Lục Bộ - Huế Sảm phẩm Ngự trà Cung đình tại Lục Bộ - Huế Trà Phủ Trà hoa sen xứ Huế Hoàng triều Ngự Tửu Nón lá Huế họa tranh Nón lá Huế họa tranh Nón lá sen xứ Huế Dịch vụ trải nghiệm tại Lục Bộ Không gian Lục Bộ phù hợp để tham quan, trải nghiệm, mua sắm Không gian Lục Bộ phù hợp để tham quan, trải nghiệm, mua sắm
Ảnh: Lục Bộ Huế
Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.
  • Kinh Thành Huế là tòa thành ở Cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.
  • Phải chăng “núi không cần cao, có tiên ắt thiêng. Sông không cần sâu, rồng chầu thành nổi tiếng”…
  • Với một di sản văn hoá vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc tuý của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hoá độc đáo của Việt Nam và thế giới.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Vượt chừng 30km từ trung tâm thành phố Huế, xuôi về theo hướng Đông Nam, du khách đến với dải đất trải dài theo hướng Bắc – Nam nằm giữa biển Đông và đầm phá Tam Giang rộng lớn. Tiếp tục xuôi về hướng Nam cách thị trấn Thuận An 14 km là đến xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng trục đường này, các bạn sẽ gặp một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên, rẽ phải 200m nữa là tới.
Về đầu trang