Tử Cấm Thành
Tiếp tục hành trình khám phá Đại Nội, chúng ta đến với Tử Cấm Thành – nằm sau Điện Thái Hòa, là vòng thành nằm trong cùng, vòng thành quan trọng nhất, nơi làm việc thường ngày và sinh hoạt của Vua và Hoàng gia.

Bước qua Đại Cung môn ta đến với một thế giới hoàn toàn khác – nơi chỉ có Vua và các bà vợ được ở (cùng với một vài quân lính, thị nữ và hoạn quan), Điện Cần Chánh với kiến trúc tuyệt đẹp – được đánh giá là ngôi điện đẹp nhất của Tử Cấm thành, cùng với hai tòa nhà hai bên là tả vu và hữu vu, là nơi vua làm việc hàng ngày và thiết thường triều.


  Hữu Vu – nơi các quan võ chuẩn bị trước khi yết kiến Vua (Ảnh: Internet)

Sau Điện là bức bình phong lớn ngăn cách khu vực quan trọng nhất của tử cấm thành – Điện Càn Thành – nơi ở của Hoàng Đế, xung quanh điện là hệ thống các điện phụ với nhiều chức năng khác nhau như: Thượng Thiện Đường – nơi ăn uống, Duyệt Thị Đường – nơi xem hát, Thái Bình Lâu – nơi thư giản, cùng các vườn Ngự Uyển...Sau Điện Càn Thành là Cung Khôn Thái, nơi ở của Hoàng Hậu ( từ thời Minh Mạng trở đi bãi bỏ chức hoàng hậu mà chỉ là hoàng quý phi ), cùng với tam cung lục viện ở phía tây – nơi sinh hoạt của các cung tần phi tử...

 

Bức không ảnh chụp Tử Cấm Thành trước khi bị bom đạn chiến tranh phá huỷ (Ảnh: Internet)  

Ngoài ra trong tử cấm thành còn có các vườn Ngự là nơi thư giản, ngắm cảnh của Vua và Hoàng gia. Các vườn Ngự này ngoài các công trình kiến trúc xinh xắn còn tập hợp các kỳ hoa dị thảo từ khắp mọi miền đất nước.

Đặc biệt còn có một ngôi điện rất đẹp, pha lẫn nét cổ Phương Đông cùng với kiến trúc Phương tây – Điện Kiến Trung, được kiến thiết vào thời Khải Định và là nơi sinh hoạt của Khải Định và Bảo Đại sau này, điện là một khối kiến trúc tuyệt đẹp với đường nét đậm phong cách Á Đông hòa cùng cái cứng chắc rắn rỗi của kiến trúc Tây Phương, điện gồm hai tầng, xây bằng bê tông cốt thép, được gắn điện cùng các tiện nghi sinh hoạt hiện đại. Điện nằm ở phía Bắc tử cấm thành, gần cửa Hòa Bình và lầu Tứ Phương vô sự vừa được trùng tu gần đây.

 
Điện Kiến Trung trước khi bị phá huỷ - một kiệt tác kiến trúc kết hợp phong cách đông tây. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên do thời gian, chiến tranh cũng như sự vô ý của con người hầu như các kiến trúc trên đã thành phế tích,hay chỉ còn nền móng, và hiện nay đang có kế hoạch trùng tu dần dần.

www.sotaydulich.com
 Bản in]
Các bài khác
1 2 3  

Bài đọc nhiều nhất

  • Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.
  • Kinh Thành Huế là tòa thành ở Cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.
  • Phải chăng “núi không cần cao, có tiên ắt thiêng. Sông không cần sâu, rồng chầu thành nổi tiếng”…
  • Với một di sản văn hoá vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc tuý của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hoá độc đáo của Việt Nam và thế giới.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Vượt chừng 30km từ trung tâm thành phố Huế, xuôi về theo hướng Đông Nam, du khách đến với dải đất trải dài theo hướng Bắc – Nam nằm giữa biển Đông và đầm phá Tam Giang rộng lớn. Tiếp tục xuôi về hướng Nam cách thị trấn Thuận An 14 km là đến xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng trục đường này, các bạn sẽ gặp một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên, rẽ phải 200m nữa là tới.
Về đầu trang