Về làng Đức Bưu ăn bánh lọc bà Thảo
Cũng là bánh lọc gói, nhưng bánh nơi đây khi bóc không bị dính tay, bột bánh cũng dẻo và dai hơn thế nên mỗi ngày hộ bà Hà Thị Thảo làm một tạ bột mới đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Làng Đức Bưu (Hương Sơ – TP. Huế) là làng làm bánh lọc lâu đời với gần 20 hộ. Hộ nhà bà Hà Thị Thảo trên đường Nguyễn Văn Linh là một trong số đó với gánh bèo - nậm - lọc – ram ít bán rong vào những năm 90 của thế kỷ trước.


Từ gánh bán rong, nay bà Thảo phải thuê thêm 8 nhân công mới đáp đủ nhu cầu thị trường

Điểm khác biệt là bánh nhà bà Thảo bột dẻo và dai hơn, thịt mỡ làm nhân béo giòn, khi bánh chín bóc không bị dính tay như nhiều nơi khác. 

Khoảng 2-3 năm trở lại, thực khách từ Nam chí Bắc đều biết tiếng. Mỗi ngày, trung bình bà Thảo phải nhồi 1 tạ bột, tương đương 6.000 cái bánh lọc mới đáp ứng đủ nhu cầu.

Hiện một công ty ở Huế đang kết nối tìm hiểu để đưa sản phẩm này vào hệ thống thực phẩm phục vụ khách hàng.


Bà Thảo chia sẻ, nếu như bột các nơi khác khi cháo bột sẽ làm bột chín đến 80% trước khi gói thì bột của bà lại thực hiện bằng phương pháp nhồi riêng nên bột chỉ chín khoảng 20%. Điều này giúp bột dẻo và dai hơn.


"Để bánh bóc ra khô ráo, không bị dính tay khi bóc, phải lau sạch phấn ở 2 mặt lá chuối từng tấm một thay vì lau qua cả tàu lá chuối", bà Thảo tiết lộ.


Để nhân tôm thơm và đậm đà...


... nên cho hành tím và tiêu khi tôm gần chín rồi đảo qua


Mỡ heo hoặc thịt ba chỉ khi làm nhân cần chiên qua, khi đó thịt vẫn béo nhưng giòn và thơm hơn


Nhìn qua đã muốn ăn ngay


Bánh gói xong được hút chân không để dễ vận chuyển và bảo quản. Bảo quản bánh bằng ngăn đông. Để bánh đảm bảo chất lượng nên ăn trong vòng 10 ngày từ lúc mua. Nếu quá, chất lượng bánh chỉ còn khoảng 80%.


Ngoài bánh lọc, bèo, ram ít cũng được thực khách đánh giá cao


Thực khách luôn chịu khó chờ để thưởng thức bánh nhà bà Thảo

Hàn Đăng (thực hiện)
Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Từ trung tâm thành phố Huế, xuôi theo dòng sông Hương khoảng 9km, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang ôm gọn 7 ngôi làng với thế đắc địa, trù phú. Phía Đông và Bắc tựa lưng vào làng Phổ Lợi (xã Phú Dương) và làng Vĩnh Đại (xã Phú Thanh), Phía Tây và Nam quay mặt ra sông Hương, nơi có làng Lại Ân với nghề làm tranh dân gian nổi tiếng.
  • Về với xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế để biết thêm về một nghề nổi tiếng: nấu dầu tràm.
  • Chuyên nghiên cứu, sáng tác, thiết kế các tác phẩm/ nghệ phẩm từ giấy tre, chỉ có ở Huế và do người Huế tạo nên. Chỉ bấy nhiêu thôi nhưng trong đó chứa đựng đầy đủ tinh hoa của một làng nghề cũng như là nơi giao lưu của các làng nghề truyền thống khác. Chốn ấy mang tên Vườn Trúc Chỉ.
  • Làng Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vốn nổi tiếng với nghề làm tượng “ông Táo” nhưng hiện nay chỉ còn một gia đình bám trụ theo nghề truyền thống.
  • Bắt đầu từ Rằm tháng Bảy cho đến cận kề Tết Trung thu, các cơ sở làm bánh Trung thu truyền thống Huế trở nên nhộn nhịp. Người làm bánh, người đến mua bánh hồ hởi, vui vẻ làm cho không khí Trung thu như đã đến rồi...
  • Cách thành phố Huế 15km về phía Bắc, đoạn trung lưu bờ Bắc con sông Bồ, làng Bao La thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền là một làng nghề đan lát truyền thống nổi tiếng.
Về đầu trang