Ấn tượng với “Âm vọng sông Hương” được trình diễn trên sân khấu nổi
Tối 29-4, chương trình nghệ thuật “Âm vọng sông Hương” do UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam và Bộ VHTT&DL tổ chức đã gây ấn tượng với đông đảo người dân xứ Huế và du khách tại Festival Huế 2018.

“Âm vọng sông Hương” được trình diễn tại sân khấu nổi trên sông Hương.

Chương trình được dàn dựng và thực hiện tại sân khấu chìm khoảng 20cm so với mặt nước trên sông Hương với quy mô hoành tráng. 

Đây cũng là lần đầu tiên trong suốt 10 kỳ Festival, Âm vọng sông Hương được tổ chức khi có hơn 200 diễn viên chuyên nghiệp và người dân vùng sông nước tham gia biểu diễn. Cùng với hệ thống âm thanh ánh sáng hoàn hảo, những làn điệu dân ca Huế, hình ảnh cảnh vật trên sông nước, những tiếng mái chèo, hò reo của lũ trẻ, tiếng chuông vọng từ những ngôi chùa… đã mang lại nhiều cảm xúc khác lạ cho người xem.

Chương trình có nhiều màn ca múa nhạc đặc sắc, hấp dẫn.

Chương trình đã làm nên một bức tranh thủy mặc giản dị và sâu lắng, mượt mà và chân thực về cảnh quan sông nước, về chân dung cuộc đời của người dân sông nước xứ Huế kể từ khi họ yêu nhau, cưới nhau, sinh con, đến khi con trưởng thành, nối tiếp cha ông làm nghề trên sông nước; đời này kết thúc, lại mở ra một vòng đời khác, thế hệ khác. Cứ thế, vòng đời của người dân nối nhau như dòng chảy dòng sông, ôm lấy Huế, bảo vệ Huế, xây dựng Huế, giữ gìn Huế, che chở và bao bọc Huế.

 

Cảnh đi chợ, bủa lưới trên sông được tái hiện trong chương trình nghệ thuật "Âm vọng sông Hương".
Tái hiện cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân vùng sông nước xứ Huế.

Qua sự diễn xuất tài tình của các diễn viên, nghệ sĩ, “Âm vọng sông Hương” đã gợi mở và níu kéo niềm thương nhớ, chan chứa yêu thương của tình người dân xứ Huế, lấp lánh trong cõi nhớ, trong cõi tâm, trong cõi tình một Huế bản sắc, một Huế chầm chậm đi, chầm chậm nhớ, chầm chậm hát, chầm chậm yêu, chầm chậm theo thời gian trôi…

Chương trìnhlà sự tri ân đối với nhiều tầng lớp người dân Huế đã sống lao động, bảo vệ và tôn vinh tinh hoa văn hóa của vùng đất Cố đô.
Đến cảnh đám cưới.

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh, Tổng đạo diễn chương trình cho biết:  “Âm vọng sông Hương” là chương trình để dành tặng cho Huế, dành tặng cho những ai yêu Huế. Đây là sự tri ân đới với nhiều tầng lớp người dân Huế đã sống lao động, bảo vệ và tôn vinh được văn hóa tinh hoa để bây giờ con cháu thế hệ sau đang thừa hưởng…”.

Anh Khoa
Báo Công an Nhân dân Online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Lễ hội đền Huyền Trân là một hoạt động văn hoá có ý nghĩa tri ân, ghi nhận và tưởng nhớ Công chúa Huyền Trân - người đã có công với nước trong việc mở rộng bờ cõi, giang sơn, gấm vóc của dân tộc về phía nam (nay là vùng đất nam Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
Về đầu trang