Bế mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2015
Tối ngày 02/05, Festival Nghề truyền thống Huế 2015 đã chính thức bế mạc tại sân khấu Bia Quốc Học - Huế.

Trong năm ngày diễn ra lễ hội (28/04-02/05), Festival Nghề truyền thống Huế 2015 đã thu hút hàng khoảng 100.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến với Huế.

Festival làng nghề truyền thống năm nay với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt", ngoài việc quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa của các nghề và làng nghề, đặc biệt là những sản phẩm thủ công, những nghệ nhân tiêu biểu còn chú trọng vào việc kinh doanh, trao đổi kinh nghiệm, tạo động lực phát triển kinh tế, du lịch, thúc đẩy công cuộc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Huế nói riêng, các làng nghề trong và ngoài nước nói chung.

Qua 6 kỳ Festival nghề vào những năm lẻ và 8 kỳ Festival vào những năm chẵn, Thừa Thiên Huế đang dần khẳng định được vị thế trung tâm với những danh hiệu đã đạt được như thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, thành phố Văn hóa của ASEAN, thành phố bền vững về môi trường...

Đồng hành cùng với Festival Nghề truyền thống Huế 2015 có 250 nghệ nhân, phần lớn là nghệ nhân bàn tay vàng, nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú đến từ 42 làng nghề và cơ sở nghề truyền thống tiêu biểu, nổi tiếng trong cả nước, trong đó 3/4 là các cơ sở nghề đến từ Thừa Thiên Huế. Bên cạnh đó, năm nay còn có sự tham gia đông đảo các quốc gia như Nhật Bản với hoạt động trưng bày các sản phẩm nghề thủ công truyền thống của thành phố Saijo, nghệ thuật thêu Huế trên áo Kimono của Công ty thêu Shuei; Hàn Quốc với triển lãm các sản phẩm nghề thủ công truyền thống của thành phố Gyeongju; triển lãm ảnh nghệ thuật "Hành trình 20 năm hỗ trợ và phát triển" của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) cùng đông đảo các nhà thiết kế hàng đầu đến từ các quốc gia châu Á khác như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Myanmar... trong đêm hội tôn vinh bản sắc Châu Á.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn và chất lượng khác cũng song song được tiến hành, thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, nghiên cứu, nhân sỹ, trí thức như Hội thảo khoa học "Dấu ấn Huế, bản sắc Việt trong sản phẩm thủ công truyền thống"; các cuộc trưng bày, triển lãm, hoạt động cộng đồng; liên hoan, ẩm thực, ca nhạc, hội thi, thao diễn nghề, trao đổi-mua bán sản phẩm...

Cũng trong đêm Bế mạc, UBND thành phố Huế đã trao giấy chứng nhận cho 80 nghệ nghệ nhân tiêu biểu đại diện cho các làng nghề trong nước và nước ngoài.Chiều ngày 02/04, Lễ tế tổ bách nghề, lễ rước tôn vinh nghệ nhân làng nghề đã được diễn ra trang trọng với các  nghi lễ truyền thống từ công viên Tứ tượng đến sân khấu bế mạc Bia Quốc Học. Đây là hoạt động chính khép lại kỳ lễ hội thành công Festival Nghề truyền thống Huế 2015.

Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Lễ hội đền Huyền Trân là một hoạt động văn hoá có ý nghĩa tri ân, ghi nhận và tưởng nhớ Công chúa Huyền Trân - người đã có công với nước trong việc mở rộng bờ cõi, giang sơn, gấm vóc của dân tộc về phía nam (nay là vùng đất nam Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
Về đầu trang