Cảm nhận không gian cổ kính dân dã với chợ quê Thanh Toàn
Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 6km, làng cổ Thanh Toàn luôn nổi tiếng là một điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước với những phiên chợ quê vừa đậm chất thôn quê, dân dã, vừa tưng bừng không khí lễ hội, nhất là vào các dịp diễn ra Festival Huế.

Đến đây du khách vừa có thể tham quan những công trình kiến trúc cổ kính như cầu ngói Thanh Toàn, các ngôi chùa, đình làng, nhà thờ họ, vừa có thể dạo chơi chợ quê, thăm thú cảnh đồng quê, sông nước, và thưởng thức những món ăn dân dã đậm chất thôn quê.

Làng Thanh Toàn được lập vào năm 1471. Lúc đầu làng có tên là Thanh Toàn, sau đó để tránh phạm h​úy vua Thiệu Trị (1841​-1847) nên đổi tên thành làng Thanh Thuỷ, sau này làng còn có tên là Thanh Thủy Chánh nhưng dân gian vẫn quen gọi là làng Thanh Toàn. Trong làng có tất cả 13 dòng họ chính cùng sinh sống.

Trải qua thời gian và bao biến cố lịch sử, làng Thanh Toàn đến nay vẫn còn lưu giữ được nhiều công trình kiến trúc tuy không lớn nhưng khá cổ kính, tôn nghiêm như quần thể đình, chùa, miếu, nhà thờ của các dòng họ... được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống Huế.


C
ầu ngói Thanh Toàn, công trình kiến trúc cổ nổi tiếng được xây dựng theo lối kiến trúc "thượng gia hạ kiều". (Ảnh: Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Du khách nước ngoài về dự Hội làng chợ quê cầu ngói Thanh Toàn nhân dịp Festival Huế 2016 (Ảnh: Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Du khách hào hứng với không khí lễ hội ở chợ quê. (Ảnh: Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Cầu ngói Thanh Toàn là nơi dừng chân hóng mát và ngắm cảnh đồng quê ưa thích của du khách. (Ảnh: Tất Sơn/Báo ảnh Việt Nam)

Một cụ bà giặt lụa bên bến sông Như Ý. (Ảnh: Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Đặc biệt, làng Thanh Toàn được du khách trong và ngoài nước biết đến vì ở đây có một công trình kiến trúc rất nổi tiếng, đó là cây cầu ngói Thanh Toàn bắc ngang dòng sông Như Ý.

Đây là một công trình có lối kiến trúc đặc biệt, được xây dựng vào khoảng năm 1776, theo lối "thượng gia hạ kiều" (trên là nhà, dưới là cầu).

Cây cầu mang vẻ đẹp cổ kính, duyên dáng, rất hài hòa với cảnh quan thanh bình của một làng quê.

Ngay đầu cầu có một cái chợ nhỏ nằm ẩn mình dưới tán 4 gốc đa cổ thụ xanh mát. Đây là nơi buôn bán và cũng nơi gặp gỡ, giao lưu, sinh hoạt văn hóa của dân làng.

Làng Thanh Toàn vốn là một làng quê thuần nông với khoảng 3.000 hộ sống chủ yếu bằng nghề lúa nước.

Những lúc nông nhàn, họ làm thêm các nghề phụ như chằm nón, làm bánh, rèn các đồ nông cụ…

Mới đây, được sự giúp đỡ về mặt chuyên môn của các chuyên gia đến từ Bảo tàng Dân tộc học, chính quyền tỉnh Thừa Thiên​-Huế đã cho xây dựng tại làng một nhà trưng bày nông cụ.

Nhà trưng bày vừa có chức năng lưu giữ những hình ảnh, hiện vật về nghề làm nông truyền thống của Thanh Toàn, vừa giúp cho du khách biết rõ hơn về cuộc sống cũng như tập tục làm ăn sinh sống của dân làng.

Đến với làng Thanh Toàn, nhất là vào những dịp lễ như Festival Huế, du khách sẽ được đắm mình vào một không gian văn hóa đậm chất đồng quê để nghe câu hát bài chòi, nhâm nhi bát nước chè xanh, thử sức với những trò chơi giân dan, dạo chơi phiên chợ làng để được chọn mua những món quà quê bình dị mà thơm thảo tấm lòng người dân quê xứ Huế.


Chợ quê cầu ngói Thanh Toàn nằm nép mình yên bình dưới tán đa cổ thụ xanh mát. (Ảnh: Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Du khách đi chợ tìm mua những thứ sản vật bình dị của làng quê. (Ảnh: Tất Sơn/Báo ảnh Việt Nam)

Cụ bà người làng Thanh Toàn ngồi bán trầu cau tại phiên chợ quê. (Ảnh: Tất Sơn/Báo ảnh Việt Nam)

Một quầy hàng bán bánh chưng và các loại quà quê ở chợ. (Ảnh: Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Người dân làng Thanh Toàn giới thiệu kỹ thuật xay lúa truyền thống tại phiên chợ qu. (Ảnh: Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Các bạn trẻ tìm hiểu nghề chằm nón truyền thống của người dân làng Thanh Toàn. (Ảnh: Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Đôi bạn trẻ hào hứng thử cảm giác đạp xe nước vào ruộng. (Ảnh: Tất Sơn/Báo ảnh Việt Nam)

Khám phá thú vui kéo rớ (vó) bắt cá trên dòng sông Như Ý. (Ảnh: Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Người già thích thú với trò chơi bài chòi khi đi chợ quê Thanh Toàn. (Ảnh: Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Các du khách nước ngoài tham quan, tìm hiểu tại nhà trưng bày nông cụ của làng Thanh Toàn. (Ảnh: Tất Sơn/Báo ảnh Việt Nam) 

http://www.vietnamplus.vn/
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
Về đầu trang